Việt Nam nói hai công dân Trung Quốc tại Việt Nam xác nhận bị nhiễm coronavirus

Ngày 23 tháng 01 năm 2020             —–

HÀ NỘI, VIETNAM  – Hai công dân Trung Quốc tại Việt Nam đã thử nghiệm dương tính với coronavirus, Bộ Y tế Việt Nam cho biết hôm thứ Năm, khi các quốc gia Đông Nam Á đình chỉ các chuyến bay đến thành phố Vũ Hán của Trung Quốc, nơi lần đầu tiên xác định bị loại virus mới.

Vietnam's Vice Minister of Health Nguyen Truong Son talks with a man at an isolated section of a hospital where two Chinese citizens had tested positive for coronavirus, in Ho Chi Minh city

©   Thứ trưởng Bộ Y tế Việt Nam Nguyễn Trường Sơn nói chuyện với một người đàn ông tại một khu vực cách ly của bệnh viện nơi hai công dân Trung Quốc đã xét nghiệm dương tính với coronavirus, tại thành phố Hồ Chí Minh

Trung Quốc đã tăng cường các biện pháp để ngăn chặn một loại virus đã giết chết 25 người và lây nhiễm hơn 800 người, với giao thông công cộng bị đình chỉ ở 10 thành phố, đóng cửa các đền thờ và xây dựng một bệnh viện nhanh chóng để điều trị cho người nhiễm bệnh.

“Bộ Y tế sẽ tiếp tục theo dõi các triệu chứng nghi ngờ tại các sân bay ở Nha Trang và Đà Nẵng, nơi có nhiều du khách Trung Quốc đến. Tất cả du khách từ các khu vực bị nhiễm bệnh sẽ được theo dõi chặt chẽ và phải trải qua kiểm tra sức khỏe” Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nói trong một tuyên bố của Bộ..

Hai cha con đã nhập viện vào ngày thứ Tư sau khi có dấu hiệu sốt và đang được điều trị tại bệnh viện Chợ Rẫy ở thành phố Hồ Chí Minh, Bộ cho biết.

Người cha gần đây đã đến Việt Nam từ Vũ Hán và đã tới thủ đô Hà Nội và thành phố Nha Trang phía Nam trước khi nhập viện.

Cuối ngày thứ Năm, Cơ quan Hàng không Dân dụng Việt Nam (CAAV) cho biết họ đã đình chỉ tất cả các chuyến bay giữa Vũ Hán và Việt Nam, đồng thời ra lệnh cho các sân bay nội địa tăng cường các biện pháp kiểm soát chặt chẻ để phát hiện các triệu chứng giống như sốt ở du khách.

Các nhà điều hành tour du lịch lớn tại Việt Nam cho biết, họ đã hủy tất cả các tour du lịch đến thành phố trung tâm Trung Quốc, truyền thông địa phương đưa tin.

(Nguồn:Reuters / Additional reporting by Phương Nguyễn; Writing by James Pearson; Editing by Angus MacSwan)