Bombshell Bolton Báo cáo áp lực GOP về nhân chứng luận tội

Ngày 26 tháng 01 năm 2020               —–

Đảng Cộng hòa Thượng viện đang bất ngờ đối mặt với áp lực mới mạnh mẽ để gọi nhân chứng trong phiên tòa luận tội Donald Trump sau một báo cáo mới mà tổng thống nói với cố vấn an ninh quốc gia hồi tháng 8, ông muốn tiếp tục đóng băng viện trợ cho Ukraine cho đến khi chính phủ ở đó điều tra chính trị đối thủ.

Democrats managing President Trump’s impeachment trial have long sought testimony from John R. Bolton, his former national security adviser.

©   Các đảng viên Dân chủ quản lý phiên tòa luận tội Tổng thống Trump, từ lâu đã tìm kiếm lời khai từ John R. Bolton, cựu cố vấn an ninh quốc gia của ông.
Doug Mills / The New York Times

Yêu cầu đã được nêu ra trong một báo cáo của New York Times tối Chủ nhật, trích dẫn một bản thảo chưa xuất bản của John Bolton, người đã bị tổng thống sa thải vào tháng 09.

Các luật sư của Trump, chuẩn bị nối lại việc bảo vệ Trump khi Thượng viện tái lập vào chiều thứ Hai. Đến cuối tuần, Thượng viện có thể giữ phiếu bầu về việc có nên trát hầu tòa các nhân chứng khác mà đảng Dân chủ yêu cầu, bao gồm cả ông Bolton.

Nhà lãnh đạo Dân chủ Thượng viện Chuck Schumer nói trên Twitter, Ông kêu gọi ít nhất là 4 Thượng nghị sỉ  đảng Cộng  tham gia cùng Đảng Dân chủ, trong việc cho phép các nhân chứng xuất hiện trước phiên tòa.

Sarah Tinsley, phát ngôn viên của ông Bolton, từ chối bình luận về tính chính xác của báo cáo liên quan đến bản thảo của Đại sứ, đây là cuốn hồi ký về thời gian ông ở Tòa bạch ốc của tổng thống Trump.

Đại sứ đã chuyển một bản thảo của cuốn sách của mình tới Tòa bạch ốc để xem xét trước khi xuất bản bởi Hội đồng An ninh Quốc gia, bà Sarah Tinsley nói trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại. Đại sứ đã không chuyển bản thảo cho bất kỳ ai khác, chỉ có NSC (National Security Council).

Luật sư của Bolton, Charles Cooper, cho biết trong một tuyên bố hôm Chủ nhật, bản thảo đã được gửi tới Tòa bạch ốc vào ngày 30 tháng 12 để xem xét phân loại với sự hiểu rằng nội dung của bản thảo của Đại sứ Bolton sẽ không được xem xét hoặc tiết lộ cho bất kỳ người nào không thường xuyên tham gia vào quá trình đó.

Ông nói thêm, rõ ràng, đáng tiếc, từ bài báo của New York Times được công bố ngày hôm nay rằng quá trình xem xét tái bản thảo đã bị hỏng và thông tin đã được tiết lộ bởi những người khác ngoài những người tham gia [đúng] vào việc xem xét bản thảo.

Các nhà quản lý luận tội của Hạ viện, dẫn đầu bởi Chủ tịch Tình báo Adam Schiff, cho biết trong một tuyên bố hôm Chủ nhật,  Thượng viện cần gọi ông Bolton như một nhân chứng ngay lập tức.

“Tổng thống biết rằng lời khai của ông sẽ bị hủy hoại [tàn phá] như thế nào, và theo báo cáo, tòa bạch ốc đã có một bản thảo  của ông Bolton để xem xét. Sự che đậy của tổng thống Trump phải chấm dứt” các nhà quản lý  luận tội của Hạ viện nói.

Trong bản dự thảo, ông Bolton đã mô tả một cuộc trò chuyện trực tiếp với tổng thống Trump vào tháng 8, nơi ông liên kết việc đóng băng viện trợ Ukraine, với yêu cầu của ông về một cuộc thăm dò ông Bidens, Báo Times cho biết. ông Bolton cũng viết rằng một số giới chức nội các hàng đầu có kiến ​​thức về các yêu cầu của tổng thống Trump, bao gồm Bộ trưởng Ngoại giao Michael Pompeo và Tổng chưởng lý William Barr, cũng như quyền Tham mưu trưởng tòa bạch ốc Mick Mulvaney, tờ báo cho biết thêm.

Ông Bolton và ông Mulvaney là hai người trong số ô nhân chứng mà đảng Dân chủ đã yêu cầu Thượng viện bỏ phiếu cho trát hầu tòa. Nhiều đảng viên Cộng hòa cho biết, họ không muốn gọi nhân chứng mới, nhưng một số thượng nghị sĩ ôn hòa đã nói, họ vẫn chưa quyết định. Sẽ phải 4 thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa bỏ phiếu với đảng Dân chủ để gọi nhân chứng mới.

Vào sáng sớm ngày Chủ nhật, người quản lý luận tội lãnh đạo đảng Dân chủ cho biết, nhóm pháp lý của tổng thống Trump, có quyền gọi nhân chứng trong phiên tòa luận tội Tổng thống, nhưng không phải là những người không liên quan đến những người như ông Joe, con trai của ông Joe Biden.

Đây không phải là một câu hỏi về những gì làm tôi sợ. Tôi không sợ bất cứ điều gì. Đó là một câu hỏi về: Liệu phiên tòa xét xử có nên được xử dụng như một phương tiện để bôi nhọ đối thủ của ông ta … hay là để đi đến sự thật? ông Schiff nói trên NBC.

Ông Schiff, người đảng Dân chủ tại California, đã phát biểu một ngày sau khi nhóm pháp lý của tổng thống Trump, bắt đầu bảo vệ tổng thống trong phiên họp kéo dài hai giờ, được coi như [là sự bảo vệ rộng lớn hơn,] sẽ bắt đầu vào ngày thứ Hai.

Trump đã tuyên bố vào thứ Bảy khi ” Death Valley trên T.V.” Tư vấn tòa bạch ốc Pat Cipollone và luật sư Jay Sekulow giữ cho ngày đầu tiên tố tụng ngắn gọn.

Ý chính của các cuộc tranh luận của nhóm tổng thống Trump, như được đưa ra trong các bản tóm tắt pháp lý khác nhau và phù hợp với tuyên bố công khai của Tổng thống, là đảng Dân chủ đang cố gắng lật ngược cuộc bầu cử năm 2016 và can thiệp vào lá phiếu tháng 11.

Lập luận phá hủy

“Họ đang yêu cầu bạn làm điều gì đó mà chưa có Thượng viện nào từng làm và họ đang yêu cầu bạn làm điều đó mà không có bằng chứng.” ông Cipollone cho biết hôm thứ Bảy.

Tuy nhiên, một trụ cột khác của quốc phòng là sự chậm trễ trong việc hoản lại $391 million đô la viện trợ cho Ukraine bị Quốc hội tách rời ra với yêu cầu của tổng thống Trump, Ukraine điều tra ông Biden và con trai của ông.

Alan Dershowitz, một chuyên gia luật hiến pháp và là thành viên của nhóm pháp lý tổng thống Trump, người đã nói chuyện trong phiên điều trần ngày Thứ Bảy, cho biết các nhà quản lý luận tội đã không đáp ứng tiêu chuẩn cao của hiến pháp để loại bỏ một tổng thống.

Đảng Dân chủ “đã trình bày trường hợp mạnh nhất mà họ có thể trình bày về sự thật của họ, nhưng họ đã không đến gần với cáo buộc vi phạm có thể bị buộc tội” ông Dershowowitz nói trên báo cáo của “Fox News Sunday”, đề cập đến hối lộ, phản quốc và các tội phạm cao và tội nhẹ được liệt kê trong Hiến pháp .

Một thượng nghị sĩ Cộng hòa, Mike Braun của Indiana, trên “Meet the Press” đã cho đảng Dân chủ một “khoản tín dụng” đối với một trường hợp rộng rãi, toàn diện, chống lại tổng thống Trump nhưng những điều đó là hoàn cảnh trong tự nhiên.

Khi các luật sư của tổng thống Trump, tiếp tục bào chữa vào ngày thứ Hai, họ sẽ đối đầu với nhiệm vụ, là cố gắng miễn tội cho khách hàng của họ trong khi đóng lại tắt các nỗ lực Dân chủ về trát hầu tòa bằng chứng và nhân chứng mới.

Hôm thứ Bảy, ông Schiff nói với các phóng viên, Tòa bạch ốc đã đưa ra một cuộc tranh luận phá hoại qua nhóm bảo vệ̣ tổng thống Trump.

“Một người bảo vệ Tòa bạch ốc cho biết, họ có thể chấp nhận với tư cách là tổng thống của Hoa Kỳ, để có được một quốc gia nước ngoài giúp bạn gian lận trong một cuộc bầu cử, và bạn có thể làm điều đó thông qua bất kỳ phương tiện nào bạn muốn” ông nói. “Đó là sự hủy hoại sâu sắc đối với an ninh quốc gia của chúng ta và tính toàn vẹn của các cuộc bầu cử của chúng ta, thật rất khó để nói quá”.

Bỏ phiếu công khai

Vụ kiện luận tội đang diễn ra với 100 thượng nghị sĩ, những người sẽ quyết định số phận của vụ án luận tội ngay khi kết thúc tuần này.

Tổng thống Trump được tha bổng là tất cả nhưng được đảm bảo qua Thượng viện do GOP kiểm soát. [Khán giả] người dân có kết quả cao hơn là công chúng bỏ phiếu, người dân sẽ quyết định vào tháng 11 rằng liệu tổng thống Trump có được bầu lại trong cuộc tranh cử với đảng Dân chủ chưa được quyết định hay không.

Phần lớn những gì được trình bày bởi đảng Dân chủ không phải là những tội danh không thể chối cãi” ông Dershowitz nói. “Chúng là những quảng cáo chiến dịch được thiết kế để cố gắng thể hiện rằng bạn nên bỏ phiếu cho một ứng cử viên khác. Tốt rồi. Hãy để tiếng nói cho các cử tri”.

Tổng thống tiếp tục cuộc chiến ngôn từ vào ngày Chủ nhật trên Twitter, kêu gọi sự luận tội sẻ can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống sắp tới.

Trong một bài đăng khác, tổng thống Trump đã nói với ông Schiff, nhà lập pháp đã không phải trả giá, tuy nhiên, vì những gì ông ta đã làm cho đất nước chúng ta! khi được hỏi trên NBC, ông có nghĩ rằng bình luận đó là một mối đe dọa, ông Schiff nói, “tôi nghĩ nó có ý định là đe dọa.”

Dân biểu Zoe Lofgren của California, một trong 7 người quản lý luận tội Hạ viện, nói trên CNN “State of the Union” của CNN, tổng thống Trump “có xu hướng nói những điều có vẻ đe dọa đối với mọi người, và thực sự nên ̀trở thành một tổng thống hơn một chút.

( Nguồn: Bloomberg / by Billy House, Hailey Waller and Steve Geimann )