Tổng thống Trump tấn công ông Bolton, khi phiên tòa luận tội Thượng viện bước vào giai đoạn mới

Ngày 29 tháng 01 năm 2020                ——

Washington   –    Tổng thống Donald Trump, hôm thứ Tư, đã đả kích ông John Bolton, một nhân chứng có khả năng gây tổn hại tại phiên tòa luận tội Thượng viện, trong bối cảnh Tòa bạch ốc nỗ lực chặn xuất bản cuốn sách bùng nổ của cựu cố vấn an ninh quốc gia.

Cuộc tranh chấp về việc, liệu ông Bolton có nên làm chứng để tăng cường sự thật hay không, khi phiên tòa của Trump bước sang giai đoạn mới với các thượng nghị sĩ nắm giữ số phận của tổng thống Mỹ thứ 45 trong tay họ, trực tiếp thẩm vấn các công tố viên và luật sư bào chữa của Tòa bạch ốc.

Former national security advisor John Bolton (l) says President Donald Trump wanted to freeze military aid to Ukrain until Kiev opened an investigation into Joe Biden, the frontrunner for the Democratic presidential nomination

©      Cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton (l) nói, Tổng thống Donald Trump muốn đóng băng viện trợ quân sự cho Ukrain cho đến khi Kiev mở cuộc điều tra về Joe Biden, người sẻ được đảng Dân chủ  đưa ra ứng cử tổng thống Mỹ (Photo: AFP / Brendan Smialowski

100 thượng nghi sỉ của Thượng viện đã ngồi im lặng trong 6 ngày để lắng nghe những lập luận tranh cải và chống lại việc tổng thống Trump rời khỏi văn phòng vì lạm dụng quyền lực và cản trở Quốc hội.

Bây giờ họ có 16 giờ trong hai ngày tiếp theo, để gửi những câu hỏi bằng văn bản, đang được Chánh án Tòa án Tối cao John Roberts đọc to, chủ tọa phiên tòa luận tội thứ ba của một tổng thống trong lịch sử Hoa Kỳ.

Đảng Dân chủ đã thúc đẩy để Thượng viện đưa ra trát hầu tòa ông Bolton, người đã bị tổng thống Trump sa thải vào hồi tháng 9, sau khi báo cáo rằng cuốn sách nói về Tòa bạch ốc sắp tới của ông, chứng thực cáo buộc lạm dụng quyền lực của một tổng thống về thỏa thuận của ông với Ukraine.

Khi được hỏi liệu ông Bolton 71 tuổi có nên xuất hiện hay không, trưởng công tố viên Dân chủ, ông Adam Schiff nói, lời khai của ông là điều cần thiết để tiến hành một “phiên tòa công bằng”.

“Đừng chờ cuốn sách”, một nhà lập pháp California nói với các thượng nghị sĩ đang ngồi trong vai trò bồi thẩm. “Trường hợp này đã quá rõ ràng mà không có John Bolton nhưng nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về nó, bạn có thể xóa bỏ mọi nghi ngờ.

Ông Schiff nói: “Khi bạn có một nhân chứng có liên quan rõ ràng như John ông Bolton, người đi vào trung tâm của hành vi sai trái nghiêm trọng và đặc biệt nhất của tổng thống, người nầy đã tình nguyện đến và làm chứng –  từ chối nhân chứng, và nhìn theo cách khác , Tôi nghĩ là vô cùng mâu thuẫn với việc trở thành một bồi thẩm vô tư, “.

Phó cố vấn Tòa bạch ốc, Patrick Philbin phản bác rằng Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát, đã luận tội Tổng thống thuộc đảng Cộng hòa vào ngày 18 tháng 12, đã tiến hành cuộc điều tra của họ theo kiểu “thời trang đảng phái” và đã không đưa ra trát đòi hầu tòa cho lời khai của ông Bolton.

Ông Philbin nói, việc ông Bolton làm chứng sẽ trình bày “các vấn đề an ninh nghiêm trọng”.

Tòa bạch ốc sẽ tìm cách ngăn chặn lời khai của ông Bolton, bằng cách trích dẫn đặc quyền hành pháp và vấn đề sẽ kết thúc tại tòa án, ông nói. “Tổ chức này sẽ bị tê liệt một cách hiệu quả trong nhiều tháng “.

– ‘Thế chiến thứ sáu”-

Trong cuốn sách của mình, ông Bolton viết, cá nhân tổng thống đã nói với ông vào tháng 8, việc đóng băng viện trợ quân sự cho Ukraine có liên quan trực tiếp đến yêu cầu của ông : Kiev điều tra ông Joe Biden, người dẩn đầu cho việc đề cử tổng thống của đảng Dân chủ và con trai của ông là Hunter, người nầy phục vụ trong hội đồng quản trị của một công ty khí đốt Ukraine.

Tổng thống Trump, trong một tweet sáng sớm, cho biết ông Bolton đã thể hiện sự phán xét kém trong công việc mà ông ta đã cầu xin và ông ta đã thuê nhà ngoại giao kỳ cựu và “diều hâu” nổi bật, chống lại lời khuyên của người khác.

Ông Bolton “đã bị sa thải, thật lòng mà nói, nếu tôi lắng nghe ông ấy, chúng tôi sẽ tham gia Thế chiến thứ sáu ngay bây giờ. Ông ấy đi ra ngoài và NGAY LẬP TỨC viết một cuốn sách khó chịu và không đúng sự thật. Tất cả An ninh Quốc gia được phân loại, Ai sẽ làm điều này?” tổng thống Trump nói.

Tòa bạch ốc đã trích dẫn an ninh quốc gia trong nỗ lực ngăn chặn cuốn sách của Bolton, nói rằng cuốn sách không thể được xuất bản vì nó vi phạm luật bí mật quốc phòng.

Cảnh báo được đưa ra trong một lá thư gửi cho luật sư của ông Bolton ngày 23 tháng 01 nhưng chỉ được công khai vào ngày thứ Tư.

Hội đồng An ninh Quốc gia cho biết, sau khi xem xét sơ bộ bản thảo – một quy trình kiểm tra áp dụng cho bất kỳ nhân viên Tòa bạch ốc nào viết sách – mà nó chứa “một lượng đáng kể thông tin được phân loại.”

“Một số thông tin này ở cấp độ BÍ MẬT HÀNG ĐẦU”, NSC cho biết trong một lá thư gửi cho luật sư của Bolton, nói thêm rằng “bản thảo có thể không được công bố hoặc tiết lộ nếu không xóa thông tin được phân loại này”.

Tổng thống Trump kêu gọi đảng Cộng hòa từ chối thúc đẩy nhân chứng khi vấn đề được đưa ra để bỏ phiếu vào ngày thứ Sáu.

“Hãy nhớ rằng đảng Cộng hòa, đảng Dân chủ đã có 17 nhân chứng, chúng ta đã KHÔNG có!” ông đã viết trên Twitter. “Đừng để đảng Dân chủ chơi bạn!”

Đa số hai phần ba – 67 thượng nghị sĩ – là cần thiết để kết tội tổng thống và loại ông ra khỏi chức vụ và hiện tại đảng Cộng hòa trong phòng xét xử chiếm đa số 53-47  hầu như đảm bảo tổng thống Trump sẽ được tha bổng.

Nhưng chỉ có 51 thượng nghị sĩ là cần thiết để gọi nhân chứng và Thượng nghị sĩ  tiểu bang Utah, ông Rom Romney và một số đảng viên Cộng hòa khác nói rằng họ đang nghiêng về việc ông Bolton và những người khác ra làm chứng.

Chỉ có hai tổng thống khác đã được đưa ra xét xử tại Thượng viện – Andrew Johnson vào năm 1868 và Bill Clinton năm 1999, và không bị kết án và loại bỏ.

Trước những tiết lộ bùng nổ về những gì ông Bolton biết, Tòa bạch ốc đã cho rằng phiên tòa có thể được kết thúc mà không có nhân chứng và một sự tha bổng vào cuối tuần này, đúng lúc  tổng thống Trump sẻ đọc bản “State of the Union” thường niên trước Quốc hội vào thứ ba, ngày 4 tháng 2 .

( Nguồn: AFP / by Chris Lefkow & Paul Handley )