Đảng Cộng hòa chủ chốt có thể đưa ra phiếu bầu cho Trump về các nhân chứng

Ngày 30 tháng 01 năm 2020            —–

WASHINGTON  –    Các thượng nghị sĩ Cộng hòa chủ chốt, có thể đưa ra xét xử luận tội Tổng thống Donald Trump về việc triệu tập thêm các nhân chứng đã đóng một vai trò chính trong những giờ tranh luận cuối cùng vào tối thứ Năm với những câu hỏi quan trọng trước những lá phiếu quan trọng.

Một cuộc bỏ phiếu cho các nhân chứng, dự kiến ​​vào ngày thứ Sáu, có thể dẫn đến kết thúc phiên tòa đột ngột với sự tha bổng dự kiến. Hoặc nó có thể mang lại nhiều ngày, nếu không phải là tuần tranh luận nhiều hơn khi đảng Dân chủ nhấn nút để nghe lời khai từ cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton và những người khác.

©   Mục sư William Barber cùng với những người biểu tình khác biểu tình bên ngoài Tòa nhà Quốc hội, trong phiên tòa luận tội Thượng viện chống lại Tổng thống Donald Trump tại Washington, Thứ Tư, 29/1/2020.—   JIS LUIS MAGANA / AP

Bất kỳ 4 đảng Cộng hòa nào cũng có thể tham gia với đảng Dân chủ để yêu cầu thêm thời gian để lấy lời khai.

Thượng nghị sĩ Lisa Murkowksi ở Alaska đã đưa ra một phản ứng, khi bà hỏi đơn giản: “Tại sao cơ quan này không nên gọi Đại sứ Bolton?”

GOP Sen. Lamar Alexander của Tennessee đã thu hút sự chú ý ngay trước giờ nghỉ ăn tối, khi ông đặt câu hỏi về việc hợp tác trong quá trình tố tụng cho đến nay. Một phát ngôn viên đã xác nhận với Associated Press rằng Alexander sẽ công bố quyết định của mình về việc bỏ phiếu nhân chứng ngay sau khi kết thúc câu hỏi hôm thứ Năm.

Thượng nghị sĩ Susan Collins, đảng Cộng hòa Maine có phiếu bầu nhân chứng được xem làm cho thăng bằng [xét trong số dư], muốn biết lý do tại sao Đảng Dân chủ Hạ viện rút trát hầu tòa cho một phó cố vấn an ninh quốc gia mà họ muốn nghe trong cuộc điều tra luận tội.

Trả lời GOP Sen. Alexander và những người khác, Dân biểu Dân chủ Zoe Lofgren ở California, một nhân viên quốc hội trong Watergate và giờ là một công tố viên Hạ viện, nói với các thượng nghị sĩ, cuộc luận tội Nixon cũng bắt đầu như một cuộc điều tra đảng phái. Một sự đồng thuận lưỡng đảng chỉ xuất hiện sau khi đảng Cộng hòa – bao gồm cả những người ủng hộ Nixon trung thành – nhìn thấy đủ bằng chứng để thay đổi suy nghĩ của họ, bà nói.

“Họ không thể quay lưng với những bằng chứng cho thấy tổng thống của họ đã lạm dụng quyền lực và họ phải bỏ phiếu để luận tội ông ấy” Dân biểu Lofgren nói. Richard Nixon đã từ chức trước khi bị luận tội.

Trong khi thất vọng vì đảng Cộng hòa Hạ viện không tham gia đảng Dân chủ bỏ phiếu để luận tội tổng thống Trump, bà nói Thượng viện – “cơ quan có quyền lớn xét xử” – có một cơ hội mới.

GOP Sen. Alexander, sau câu hỏi của ông vào tối thứ Năm, đã tham khảo ý kiến ​​của một nhân viên chủ chốt phụ tá cho Thủ lĩnh đa số Mitch McConnell. Khi các thượng nghị sĩ nghỉ ăn tối, Alexander và Murkowski đã gặp riêng.

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa, ông Rom Romney của Utah cũng nằm trong số những người được theo dõi chặt chẽ.

Tổng thống Trump đã bị Hạ viện luận tội vào tháng trước với cáo buộc,  ông lạm dụng quyền lực của mình, [như] không có tổng thống nào khác, gây nguy hiểm cho Ukraine và mối quan hệ giửa Hoa Kỳ-Ukraine. Đảng Dân chủ cho biết, ông Trump yêu cầu đồng minh Ukraine dễ bị điều tra Joe Biden và vạch ra các lý thuyết về sự can thiệp bầu cử năm 2016, tạm thời dừng viện trợ an ninh của Mỹ cho nước này, khi nước này chiến đấu với Nga ở biên giới. Bài báo luận tội thứ hai nói rằng tổng thống Trump sau đó cản trở cuộc thăm dò của Hạ viện qua phương cách đe dọa, hệ thống của chính phủ Mỹ có ba ngành: Hành pháp,Lập pháp và Tư pháp cân bằng nhau.

Lời khai hôm thứ Năm bao gồm những lời tố tụng [cầu xin] tăng vọt [đối với] ̣đến các thượng nghị sĩ bồi thẩm, những người sẽ quyết định số phận của tổng thống Trump, để ngăn chặn một tổng thống mà đảng Dân chủ nói đã cố gắng gian lận trong cuộc bầu cử sắp tới và sẽ một lần nữa, hoặc đóng cửa các thủ tục luận tội mà đảng Cộng hòa khẳng định,sẻ không [bao giờ] khác hơn là một cuộc tấn công của đảng phái.

Sau đó, Let Let cung cấp cho quốc gia một thử nghiệm mà họ có thể tự hào, Đại diện Adam Schiff, công tố viên chính của Đảng Dân chủ Hạ viện cho biết. Người Mỹ, ông nói, biết những gì nó cần cho một thử nghiệm công bằng. Ông đề nghị chỉ mất một tuần để lắng đọng các nhân chứng mới, làm dấy lên những cuộc thảo luận mới.

Luật sư của Trump, Eric Herschmann tuyên bố đảng Dân chủ chỉ truy tố tổng thống vì họ không thể đánh bại ông vào năm 2020.

Chúng tôi tin tưởng người dân Mỹ quyết định ai sẽ là chủ tịch của chúng tôi, ông Cameron Herschmann nói. “Đủ là đủ. Dừng tất cả lại.

McConnell đã cố gắng hết sức để giữ phiếu bầu vào thứ Sáu ngay cả khi phiên tòa khai quật được bằng chứng mới từ cuốn sách mới của Bolton và đưa ra cảnh báo giữa các đảng Dân chủ và một số đảng Cộng hòa về một cuộc bào chữa tranh cãi của luật sư Trump.

Trong một tweet sau một ngày, luật sư của Trump, Alan Dershowitz, đã phàn nàn về việc miêu tả lời khai vào tối thứ Tư khi ông nói rằng một tổng thống về cơ bản là không bị luận tội nếu ông tin rằng hành động của mình là vì lợi ích quốc gia.

Ý tưởng đó đã làm nản lòng một số người trong Nhà Trắng, người cảm thấy yêu sách của Dershowitz là không cần thiết và gây viêm – làm phiền các thượng nghị sĩ với một yêu sách gây tranh cãi về quyền lực hành pháp rộng lớn. Nhưng những quan chức đó đã để nó lại cho Dershowitz để lùi lại, cảnh giác rằng bất kỳ cuộc rút lui nào của Nhà Trắng sẽ bị tổng thống xem là kém.

Tôi đã nói không có gì như vậy, Giáo sư đã nghỉ hưu đã tweet vào thứ năm.

Câu nói của ông vào tối thứ Tư: “Mọi quan chức công cộng mà tôi biết đều tin rằng cuộc bầu cử của ông là vì lợi ích công cộng. Và nếu một tổng thống làm điều gì đó mà ông tin sẽ giúp ông đắc cử là vì lợi ích công cộng, thì đó không thể là kiểu ủng hộ quo mà kết quả luận tội. ”

Khi được hỏi về nó như là một trong những câu hỏi đầu tiên vào thứ năm, Schiff Dân chủ, nói, “Chúng ta có học được gì trong nửa thế kỷ qua không?

Schiff đã rút ra những bài học về kỷ nguyên Nixon để cảnh báo về một sự bình thường hóa của người Bỉ về sự bất hợp pháp của Pháp trong nhiệm kỳ tổng thống của Trump.

Lập luận đó – nếu tổng thống nói rằng nó có thể là bất hợp pháp – đã thất bại khi Richard Nixon bị buộc phải từ chức, “Schiff nói với các thượng nghị sĩ. Nhưng cuộc tranh luận đó có thể thành công ở đây, ngay bây giờ.

Đây không phải là nước cộng hòa chuối, Đại diện Hakeem Jeffries, D-N.Y, từ chối đề nghị của luật sư Nhà Trắng, không có gì sai khi tìm kiếm sự can thiệp của bầu cử nước ngoài.

Đảng Dân chủ đã phát một video cho thấy nhiều lần Trump có chiến dịch.

Tổng thống đã lập luận nhiều lần rằng các giao dịch của ông với Ukraine đã hoàn hảo.

Các đảng Cộng hòa Collins, Romney và Murkowski đều bày tỏ sự quan tâm khi nghe tin từ Bolton và những người khác.

Trong một cuộc chia rẽ Thượng viện 53-47 với đa số đảng Cộng hòa, ít nhất bốn thượng nghị sĩ GOP phải tham gia tất cả các đảng Dân chủ để đạt được 51 phiếu cần thiết để gọi nhân chứng, quyết định gọi ai hoặc làm gần như bất cứ điều gì khác trong phiên tòa.

Chánh án John Roberts, chủ tọa phòng và bảo vệ các câu hỏi của thượng nghị sĩ cho phiên tòa, có thể phá vỡ một mối quan hệ, nhưng điều đó dường như không thể.

Chánh án đã thực thi thẩm quyền hôm thứ năm với một phản bác tuyệt vời cho câu hỏi do Thượng nghị sĩ Rand Paul của Kentucky đặt ra để vạch trần những người quen thuộc với người tố giác vô danh mà khiếu nại về cuộc gọi điện thoại của Trump với tổng thống mới của Ukraine đã dẫn đến cuộc điều tra luận tội.

Roberts đã liên lạc với nhân viên của mình đến văn phòng McConnell, rằng anh ta không muốn đọc tên người thổi còi, theo một đảng Cộng hòa không được phép thảo luận về cuộc trò chuyện riêng tư và được giấu tên.

Các viên chức chủ trì từ chối đọc câu hỏi như đã đệ trình, “ông nói.

Các thượng nghị sĩ đã gửi đi với hơn 100 truy vấn trong hai ngày. Các câu hỏi đến từ các nhà lãnh đạo của các đảng, các thượng nghị sĩ tranh cử ứng cử viên Dân chủ chống lại Trump và thậm chí là liên minh lưỡng đảng từ cả hai phía của lối đi.

Nhóm của Trump nói rằng vụ kiện 28.000 trang của Hạ viện chống lại tổng thống và 17 nhân chứng – các quan chức an ninh quốc gia hiện tại và trước đây, các đại sứ và những người khác đã làm chứng trong tố tụng của Hạ viện – là đủ.

Thay vào đó, các luật sư của Trump tập trung một số thời gian vào thứ năm để bác bỏ các cáo buộc chống lại Biden và con trai ông, Hunter Biden, người phục vụ trong hội đồng quản trị của một công ty khí đốt ở Ukraine trong khi cha ông là phó chủ tịch

Dân biểu Val Demings, D-Fla., Trả lời một câu hỏi cho biết, các nhà thầu đã có rất ít điều để nói với Thượng viện về những nỗ lực của ông Trump đối với việc làm rung chuyển đối thủ của Ukraine.

Đảng Dân chủ cho rằng cuốn sách sắp tới của Bolton không thể bỏ qua. Nó cho biết cá nhân ông nghe Trump nói rằng ông muốn viện trợ quân sự từ Ukraine cho đến khi họ đồng ý điều tra về Bidens – lạm dụng phí điện là bài viết đầu tiên của luận tội. Trump phủ nhận nói một điều như vậy.

Nhà Trắng đã ngăn các quan chức của mình ra làm chứng trong quá trình tố tụng và phản đối trong một lá thư gửi luật sư của Bolton gửi tới một lượng thông tin mật đáng kể “trong bản thảo, kể cả ở cấp độ bí mật cao nhất. và ông và luật sư của mình đã khẳng định cuốn sách không chứa bất kỳ thông tin mật nào.

( Nguồn: AP / by Lisa Mascaro, Eric Tucker and Zeke Miller )