Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Murkowski nói trong bài phát biểu luận tội bốc lửa

Ngày 03 tháng 02 năm 2020              ——

WASHINGTON   –   Thượng nghị sĩ Cộng hòa Lisa Murkowski, một người ôn hòa không thể đoán trước ở Washington phản ảnh quan điểm của mình, hôm thứ Hai, bà tuyên bố sẽ bỏ phiếu để tha bổng Donald Trump, nhưng không phải trước khi tiến hành một cuộc tấn công chống lại tổng thống và các nhà lập pháp của cả hai bên trong một cuộc luận tội đảng phái .

Republican U.S. Senator Murkowski spares few in fiery impeachment speech

©    Thượng nghị sĩ Cộng hòa Lisa Murkowski

“Hành vi của tổng thống là đáng xấu hổ và sai trái. Lợi ích cá nhân của ông không có tiền lệ đối với những người của một quốc gia vĩ đại này” bà Murkowski tuyên bố trong một bài phát biểu trước một phòng Thượng viện gần như trống rỗng.

Vào ngày thứ Tư, Thượng viện dự kiến ​​sẽ kết thúc phiên tòa luận tội kéo dài hai tuần và bỏ phiếu để tha bổng hoặc kết án tổng thống Trump với các cáo buộc được Hạ viện kiểm soát bởi đảng Dân chủ : Tổng thống Cộng hòa lạm dụng quyền lực của ông và cản trở cuộc điều tra của Quốc hội về các thỏa thuận của ông với Ukraine.

Không có gì ngạc nhiên khi thượng nghị sĩ 62 tuổi tấn công Đảng Dân chủ Hạ viện, cáo buộc họ về một cuộc điều tra không kỷ lưởng về hành động của tổng thống Trump đối với Ukraine và cáo buộc ông từ chối viện trợ của Mỹ để gây áp lực với Kiev điều tra một trong những đối thủ chính trị của ông, cựu Phó Tổng thống Joe Biden, một ứng cử viên hy vọng được đề cử ra ứng cử tổng thống của đảng Dân chủ.

Nhưng thượng nghị sỉ Murkowski, với thượng nghị sĩ đồng hương của mình từ Alaska, chủ trì phòng hợp sau khi các thượng nghị sĩ khác đã rời đi trong đêm, đã tiếp quản không chỉ tổng thống Trump, mà cả các nghị sĩ Cộng hòa, Dân chủ Thượng viện và giới truyền thông.

Ám chỉ một “con quỷ” đang đốt cháy Washington trong quá trình luận tội bắt đầu vào cuối tháng 9 năm ngoái, bà Murkowski đổ lỗi cho “một phương tiện truyền thông bất cẩn” mà bà nói “vui vẻ cố gắng dập tắt đám cháy bằng xăng”.

Là một trong số ít tiếng nói ôn hòa tại Thượng viện, thượng nghị sỉ Murkowski đã gây sốc cho cơ sở chính trị vào năm 2010 khi bà trở thành thượng nghị sĩ đầu tiên sau hơn 50 năm giành chiến thắng trong cuộc bầu cử lại, sau khi Đảng Cộng hòa cố gắng từ bỏ ủng hộ bà của một thách thức bảo thủ hơn.

Vào mùa hè năm 2017, Murkowski một lần nữa được chú ý khi bà và hai thượng nghị sĩ Cộng hòa ôn hòa khác – Susan Collins và John McCain quá cố – đã hủy hoại sự thúc đẩy của tổng thống Trump về việc bãi bỏ một phần luật chăm sóc sức khỏe “Obamacare”.

Hôm thứ Hai, bà nói: “Tôi không thể bỏ phiếu để kết án” tổng thống Trump, và chỉ ra một ưu tiên cho một hình phạt nhẹ nhàng hơn nhiều so với việc loại bỏ khỏi văn phòng mà đảng Dân chủ đang kêu gọi – “kiểm duyệt” bởi Quốc hội.

Bà tiếp tục liệt kê những vi phạm ở cả hai phía của sự chia rẽ chính trị mà bà thấy đang diễn ra trong quá trình luận tội này, chỉ là lần thứ ba trong lịch sử Hoa Kỳ:

Bà viện dẫn sự háo hức của những người ủng hộ tổng thống Trump: ” bát bỏ vụ kiện ngay khi nó đến” những kẻ gièm pha của Thượng viện và ông Trump hành động như thể “cách duy nhất mà phiên tòa có thể được coi là công bằng, là nếu nó dẩn đến việc tổng thống bị bãi nhiệm. ”

Với sự chỉ trích rộng rãi của cả hai đảng chính trị, bà Murkowski đã nói về “sự sẵn sàng quá rõ ràng của họ … để tiêu diệt không chỉ lẫn nhau, mà tất cả các tổ chức của chính phủ chúng ta. Và vì điều gì? Bởi vì nó có thể giúp giành chiến thắng trong một cuộc bầu cử?”

Sau khi nói về Hạ viện, Thượng viện, tổng thống Trump và giới truyền thông, bà Murkowski đã kết thúc lời công kích dài khoảng 11 phút của mình trên một lưu ý về sự lạc quan mờ nhạt: “Đó là hy vọng của tôi, cuối cùng chúng ta đã tìm thấy đáy của vấn đề ở đây.”

( Nguồn: Reuters / Reporting by Richard Cowan; Additional reporting by Susan Cornwell; Editing by Leslie Adler)