Slovakia trục xuất một nhà ngoại giao Việt Nam về vụ bắt cóc

Ngày 06 tháng 02 năm 2020             ——

PRAGUE   –   Slovakia cho biết họ đã trục xuất một nhà ngoại giao Việt Nam về một vụ án liên quan đến vụ bắt cóc một doanh nhân Việt Nam vào năm 2017 từ một đường phố ở Berlin.

Trong phán quyết cuối cùng về vụ án, một tòa án Đức, hôm thứ ba, đã bác bỏ đơn kháng cáo của nghi phạm cuối cùng trong vụ bắt cóc doanh nhân Trịnh Xuân Thanh, người đang xin tị nạn tại Đức vào thời điểm ông mất tích.

Trinh Xuân Thanh bị bắt – qua Slovakia – trở về Việt Nam, nơi ông ta bị xét xử và bỏ tù suốt năm 2018 vì vi phạm các quy định của nhà nước VN và biển thủ.

Bộ Ngoại giao Slovakia cho biết trong một tuyên bố được đăng trên trang web của mình vào cuối ngày thứ Tư, họ đã thông báo cho đại sứ của Việt Nam tại Bratislava rằng một trong những nhà ngoại giao của ông phải rời khỏi đất nước trong vòng 48 giờ.

“Slovakia đã thực hiện bước trục xuất này liên quan đến phán quyết của tòa án Đức. Bộ Ngoại giao Slovakia đã đánh dấu những hậu quả ngoại giao mạnh mẽ, nếu những nghi ngờ rất nghiêm trọng về lạm dụng lòng hiếu khách của Slovakia được xác nhận chính thức”, Bộ cho biết.

Bộ Bộ Ngoại giao Slovakia từ chối bình luận thêm về vụ án. Đại sứ quán Việt Nam tại Slovakia đã không có bình luận ngay lập tức.

Slovakia trước đây đã phủ nhận các báo cáo truyền thông địa phương rằng họ đóng bất kỳ vai trò nào trong việc tạo điều kiện cho việc đưa doanh nhân Trinh Xuân Thanh trở lại Việt Nam.

(Nguồn: Reutera / Reporting by Robert Muller; Editing by Gareth Jones)

—-

*   Slovakia : là một quốc gia không giáp biển ở phía đông của Trung Âu,  giáp với Ba Lan ở phía Bắc, Ukraine ở phía Đông, Hungary ở phía Nam, Áo ở phía Tây nam và Cộng hòa Séc ở phía Tây bắc. Lãnh thổ của Slovakia trải rộng khoảng 49.000 km2 (19.000 dặm vuông) và chủ yếu là miền núi. Dân số hơn 5,6 triệu người và chủ yếu là người Slovak. Thủ đô và thành phố lớn nhất là Bratislava, và thành phố lớn thứ hai là Košice. Ngôn ngữ chính thức là tiếng Slovak.