Alexander Vindman: nhân chứng lên tiếng chống lại Trump, bị đuổi việc

Ngày 07 tháng 02 năm 2020               —-

Trong một cuộc thanh trừng nhanh chóng của các nhà phê bình tổng thống Donald Trump trong những ngày kể từ khi ông được miễn bị luận tội, Trung tá Alexander Vindman, người đã thách thức tổng thống Trump, đã công khai đưa ra sự thật của những sự việc trong cuộc điều tra luận tội, đã bị sa thải khỏi Tòa bạch ốc vào chiều thứ Sáu.

Alexander Vindman: witness who spoke out against Trump fired from job

©   Alexander Vindman: nhân chứng lên tiếng chống lại tổng thống Trump bị đuổi việc.

Chính trị gia Kyle Cheney có một số phản ứng ban đầu từ các nhà lập pháp GOP đối với sự lựa chọn của Tòa bạch ốc để sa thải một trong những nhân chứng quan trọng trong phiên tòa luận tội ông Trump hôm nay. Trong hai từ: Loại trừ tốt.

Trung tá Vindman, một chuyên gia Ukraine trong Hội đồng An ninh Quốc gia, đã được lên kế hoạch để rời khỏi nhiệm vụ tại Tòa bạch ốc vào mùa hè này, nhưng ông ta đột nhiên bị sa thải và được hộ tống ra khỏi Tòa bạch ốc hôm thứ Sáu.

Luật sư David Pressman nói: “Ông Vindman tuân theo mệnh lệnh, ông đã tuân theo lời thề của mình và ông phục vụ cho đất nước của mình. Và vì điều đó, người đàn ông quyền lực nhất thế giới – nổi cáu, qua im lặng và đồng lõa – đã quyết định trả thù”.

Vụ sa thải ông Vindman là vụ mới nhất trong một loạt hành động của tổng thống Trump chống lại các nhân vật tố giác ông, qua cuộc điều tra luận tội. Một giờ sau khi Tổng thống Trump được tha bổng, Đảng Cộng hòa Thượng viện đã công bố một cuộc điều tra về Hunter Biden, người nầy, là con của ông Joe Biden, trước đây đã có công việc với một công ty khí đốt của Ukraine, tổng thống Trump đã lấy sự việc nầy làm tâm điểm của một cuộc tấn công chính trị vào người cha của ông, Joe Biden, cựu phó tổng thống Mỹ.

Tổng thống Trump và con trai Donald Trump Jr đã nhiều lần tấn công thượng nghị sỉ Mitt Romney của Utah trong tuần qua, đây là thượng nghị sĩ của đảng Cộng hòa, người duy nhất đã bỏ phiếu để kết tội tổng thống Trump lạm dụng quyền lực. Nhưng ông Romney đã bỏ phiếu tha bổng ông Trump về việc cản trở công lý.

Các nhà quản lý luận tội trung ương của Hạ viện tranh luận về việc loại bỏ tổng thống Trump, cảnh báo rằng, nếu ông Trump không phải chịu sự trừng phạt cho hành vi sai trái của mình, tổng thống Trump sẽ mở rộng tốc độ và phạm vi lạm quyền.

Hầu hết hàng tá nhân chứng khai sự thật trong các phiên tòa luận tội công khai đã rời khỏi vị trí của họ trong chính quyền Trump, trước khi ra làm chứng. Nhưng trung tá Vindman vẫn tiếp tục làm việc tại Tòa bạch ốc, sau khi ông làm chứng về cú sốc nội bộ của Tòa bạch ốc trong kế hoạch của tổng thống Trump tại Ukraine.

Một chuổi lời khai của Trung tá Vindman, về sức mạnh được cho là của luật pháp Hoa Kỳ – ở đây, là vấn đề đúng – đã trở thành một sự kiềm chế trong việc truy tố tổng thống Trump tại phiên tòa luận tội Thượng viện, kết thúc vào ngày thứ Tư.

Giám đốc luận tội Adam Schiff kêu gọi các thượng nghị sĩ suy nghĩ về những lời nói của ông Vindman, khi họ cân nhắc các cáo buộc chống lại tổng thống Trump – Và Tổng thống Trump đã được trắng án trên cả hai bài luận tội qua một cuộc bỏ phiếu của đảng Cộng hòa chiếm đa số ở Thượng viện, ngoại trừ một phiếu bầu của thượng nghi sỉ Romney, là kết tội “tổng thống Trump lạm dụng quyền lực”.

Trong tuyên bố mở đầu mà ông Vindman đưa ra khi làm chứng trước Hạ viện hồi tháng 10 năm ngoái, ông Vindman đã phác thảo mối lo ngại của mình, là âm mưu của tổng thống làm suy yếu đối thủ Biden bằng cách áp lực với chính phủ Ukraine điều tra về ông Biden qua chính sách đối ngoại của tổng thống với Ukraine.

Liên quan: Lời khai Trump-Ukraine của Alexander Vindman: năm điểm chính

Lời khai của trung tá Vindman đã là một khoảnh khắc bi đát trong cuộc điều tra. Ông gửi một tin nhắn cho cha mình, người đã trốn khỏi Liên Xô cũ cùng gia đình đến định cư ở New York.

“Cha tôi, hôm nay ngồi ở đây, tại Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ, nói chuyện với các dân biểu của chúng ta là bằng chứng cho thấy, ông đã đưa ra quyết định đúng đắn 40 năm trước khi rời Liên Xô và đến đây để tìm kiếm một cuộc sống tốt hơn cho gia đình” ông nói.

“Đừng lo. Tôi sẽ ổn khi nói ra sự thật” ông nói tiếp.

“Tại sao, bạn có tự tin để nói với người cha rằng đừng lo lắng?” dân biểu Sean Maloney hỏi.

“Thưa Dân biểu, vì đây là nước Mỹ” ông Windman trả lời không do dự. “Đây là đất nước tôi đã phục vụ và bảo vệ, tất cả anh em tôi đã phục vụ. Và đây là vấn đề đúng”.

( Nguồn:The Guardian / by Joanna Walters )