Việt Nam đối mặt với tổn thất lên tới 7,7 tỷ đô la về du lịch do dịch coronavirus của Trung Quốc

Ngày 07 tháng 02 năm 2020              —–

HÀ NỘI, VIETNAM –  Dịch coronavirus ở Trung Quốc có thể quét sạch $5.9 billion đô la đến $7.7 billion đô la từ thu nhập du lịch của Việt Nam trong ba tháng tới khi du khách quốc tế tránh xa khu vực, truyền thông nhà nước cho biết hôm thứ Sáu.

Ngành du lịch ước tính sẽ giảm ít hơn hai triệu du khách Trung Quốc do virus này, điều này có thể dẫn đến doanh thu du lịch bị mất $1.8 billion – $2 billion đô la, báo cáo chính thức của Đài Tiếng nói Việt Nam.

Trung Quốc, nơi dịch bệnh bắt đầu vào cuối năm ngoái, là nguồn khách du lịch nước ngoài lớn nhất của Việt Nam, chiếm một phần ba trong số 18 triệu du khách năm ngoái, dữ liệu chính thức cho thấy.

Việt Nam cho biết họ cũng sẽ ngừng cấp thị thực cho du khách nước ngoài đã đến từ Trung Quốc trong hai tuần qua.

Chính phủ hôm thứ Tư cho biết tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội trong đệ nhứt tam cá nguyệt đầu năm nay “có thể sẽ chậm hơn một phần trăm điểm” so với mục tiêu 6,8%.

Việt Nam xác nhận thêm hai trường hợp nhiễm coronavirus mới vào ngày thứ năm, nâng tổng số tại quốc gia Đông Nam Á này lên 12 trường hợp.

( Nguồn: Reuters / Reporting by Phương Nguyễn; Editing by Simon Cameron-Moore)

 


 

Việt Nam cách ly 950 người trở về từ Trung Quốc tại các trại quân đội

Ngày 04 tháng 02 năm 2020

HÀ NỘI, VIETNAM –  Việt Nam đã giao cho quân đội cách ly 950 người Việt Nam trở về từ Trung Quốc, nơi dịch bệnh coronavirus đã giết chết hơn 420 người, truyền thông nhà nước đưa tin hôm thứ ba.

950 người sẽ bị cô lập tại hai trại quân sự ngoài Hà Nội trong ít nhất 14 ngày, báo cáo chính thức của Đài Tiếng nói Việt Nam.

Báo cáo đã nói khi nào họ sẽ trở về Việt Nam, nhưng cho biết họ sẽ đến sân bay Nội Bài ở Hà Nội và sân bay Vân Đồn ở tỉnh Quảng Ninh.

Trong thời gian cách ly, bất cứ ai trong số họ có triệu chứng sốt sẽ được chuyển đến bệnh viện để điều trị, báo cáo trích dẫn Nguyễn Việt Thắng, trưởng phòng quân y Hà Nội.

Chính phủ tuần trước cho biết thương mại xuyên biên giới giữa Việt Nam và Trung Quốc là không được khuyến khích và hôm Chủ nhật tuyên bố sẽ cấm tất cả các chuyến bay đến và đi Trung Quốc vì lo ngại về coronavirus.

Việt Nam xác nhận thêm một trường hợp nhiễm coronavirus mới vào thứ ba, Bộ y tế cho biết, đưa tổng số đất nước lên tới 9 trường hợp.

( Nguồn: Reuters / Reporting by Khánh Vũ; Editing by Michael Perry)