Số người chết do coronavirus ở Trung Quốc tăng lên 722 với 34.546 trường hợp lây nhiểm

Ngày 07 tháng 02 năm 2020            —–

 Số người chết trong vụ dịch coronavirus ở Trung Quốc đại lục đã tăng lên 722 người, trong khi các trường hợp lay nhiểm mới nhảy vọt lên 34.546 người.

Đảng Cộng sản cầm quyền Trung Quốc phải đối mặt với sự phẫn nộ của công chúng và sự khiển trách về cái chết của một bác sĩ bị chính quyền đe dọa sau khi cố gắng gióng lên hồi chuông cảnh báo về coronavirus mới vào tháng 12, 2019.

Weibo doctor li wenliang coronavirus

©   Dịch coronavirus của TQ có thể là một khủng hoảng quốc gia mà Bắc kinh không có thể ngăn chặn, sẻ nhiều tốn kém và làm sạch sẻ nó.

Chủ tịch Tập Cận Bình đã nói chuyện với Tổng thống Donald Trump và kêu gọi Hoa Kỳ phản ứng hợp lý với vụ bùng phát dịch Coronavirus, lặp lại những lời phàn nàn rằng một số quốc gia đang phản ứng thái quá bằng cách hạn chế du khách Trung Quốc.

Trong khi đó, hành khách trên tàu du lịch Diamond Princess có Khoảng 3.700 người, báo cáo có 41 trường hợp nhiểm coronavirus mới, trong đó có một người Anh, tất cả đã bị giử lại trên tàu tại Cảng Yokohama , Nhật Bản.

Hành khách người Anh là Alan Steele, đến từ Wolverhampton, người nầy đã đăng trên phương tiện truyền thông xã hội rằng anh ta đã được chẩn đoán nhiễm virus.

Ông Steele, người được cho là đang hưởng tuần trăng mật, đã đăng trên Facebook rằng ông không có bất kỳ triệu chứng nào nhưng đang được đưa đến bệnh viện. Tôi Sẽ cho bạn biết coronavirus đang diễn biến như thế nào,nếu thật sự tôi bị lây nhiểm, khi có thể

Thị trưởng của Vũ Hán, Zhou Xianwang, đã  tuyên bố tự từ chức vào tháng 6, để xoa dịu sự tức giận của người dân địa phương về vụ dịch Coronavirus.

Các giới chức đã bị chỉ trích vì phản ứng chậm, đồng thời trừng phạt một công dân vì đã lan truyền “tin đồn” về virus và giam giữ các nhà báo để không có thể phổ biến tin tức về dịch coronavirus.

Một bác sĩ nhãn khoa  Li Wenliang ở Vũ Hán đã bị khiển trách vì đã cảnh báo các đồng nghiệp của mình vào cuối tháng 12 về dịch coronavirus. Cảnh sát địa phương sau đó đã bắt buộc anh ta ký một bức thư thừa nhận “đưa ra những bình luận sai lệch”. Ông đã chết vì coronavirus vào ngày thứ Sáu, khuắy động lên một cơn đau buồn công khai của người dân tại Vủ Hán. Mẹ của của ông Li Wenliang nói, bà đã không có thể nói câu từ biệt con của bà.

Nói cách khác, chủ tịch đảng CS TQ Xi đang ở càng xa càng tốt, khỏi cuộc khủng hoảng lớn nhất của Trung Quốc trong nhiều năm. Ở một đất nước nơi mà ông được coi là nhà lãnh đạo duy nhất và sự hiện diện thống trị, điều đó là hiển nhiên.

( Nguồn: By Associated Press Reporters )