Trung Quốc báo cáo số ca tử vong do coronavirus nhiều nhất trong một ngày khi tổng số vượt quá 1.000; Mỹ xác nhận trường hợp thứ 13

Ngày 11 tháng 02 năm 2020                 ——-

Trung Quốc đã báo cáo số người chết do coronavirus hàng ngày cao nhất vào ngày thứ ba, có thêm 103 trường hợp tử vong, đã đẩy tổng số vượt qua 1.000 người và đưa ra một cảnh báo ảm đạm rằng dịch bệnh này là “mối đe dọa rất nghiêm trọng đối với phần còn lại của thế giới.”

Tất cả, trừ 2 trong số 1.018 cái chết được cho là do vụ dịch nổi lên vào tháng 12 đã xảy ra ở Trung Quốc đại lục. Virus đang tiếp tục lan sang các quốc gia khác: Gần 500 trong số 43.138 trường hợp được xác nhận là bên ngoài Trung Quốc. Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh trong tuần này đã báo cáo trường hợp thứ 13 tại Hoa Kỳ

Medical staff at work in a makeshift hospital that was converted from an exhibition centre, in Wuhan, central China. Photo: Xinhua

©   Nhân viên y tế làm việc trong một bệnh viện tạm thời được chuyển đổi từ một trung tâm triển lãm, ở Vũ Hán, miền trung Trung Quốc. Photo: Tân Hoa Xã

103 trường hợp tử vong đã phá vỡ kỷ lục hàng ngày được thiết lập trước đó một ngày, khi 97 trường hợp tử vong được báo cáo.

“Sự gia tăng các trường hợp tử vong có liên quan,” Ogbonnaya Omenka, trợ lý giáo sư và chuyên gia y tế công cộng tại Đại học Dược và Khoa học Y tế thuộc Đại học Butler, nói với USA TODAY. “Tại Trung Quốc, nhân viên y tế quá căng thẳng và các quy trình chẩn đoán không theo kịp các trường hợp.”

Ông Omenka cho biết việc kiểm tra và xác nhận các trường hợp mất nhiều thời gian hơn vì thiếu công cụ chẩn đoán. Và điều trị hỗ trợ không có sẵn cho nhiều trường hợp vì thiếu cơ sở và nhân viên y tế.

Một nhóm của Tổ chức Y tế Thế giới đã đến Trung Quốc trong tuần này để đặt nền móng cho một đội quốc tế lớn hơn sẽ hỗ trợ nỗ lực của Trung Quốc, trong khi tìm hiểu đặc điểm của vụ dịch có thể giúp các nhà khoa học ngăn chặn sự lây lan của nó, Tổng Giám đốc WHO, Tedros Adhanom Ghebreyesus nói.

“Với 99% trường hợp ở Trung Quốc, đây vẫn là một trường hợp khẩn cấp đối với quốc gia đó, nhưng là một mối đe dọa rất nghiêm trọng đối với phần còn lại của thế giới” ông Tedros nói. “Thật khó để tin rằng chỉ hai tháng trước, loại virus này – đã thu hút sự chú ý của truyền thông, thị trường tài chính và các nhà lãnh đạo chính trị – hoàn toàn xa lạ với chúng tôi”.

Kiểm dịch kết thúc cho một số người di tản Mỹ

Tại Hoa Kỳ, gần 200 người sơ tán khỏi Vũ Hán, Trung Quốc, trên chuyến bay điều lệ đầu tiên từ nước này đã được thả ra hôm thứ ba, Anne Schuchat, phó giám đốc chính của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh cho biết. Bà cho biết 195 người đã được theo dõi các triệu chứng của virus đường hô hấp trong 14 ngày qua, thời gian bình phục bệnh tối đa. Không có triệu chứng phổ biến như sốt hoặc ho.

Trong số 800 người sơ tán trên năm chuyến bay điều lệ riêng biệt, chỉ có một người được xác nhận nhiễm coronavirus, bà Schuchat nói.

Lan truyền dễ dàng hơn SARS – nhưng ít gây chết người hơn

Bà Schuchat cho biết coronavirus dường như dễ lây lan hơn SARS – hội chứng hô hấp cấp tính nặng – nhưng dường như ít gây tử vong hơn. SARS, có nguồn gốc từ Trung Quốc và lan rộng trên toàn cầu vào năm 2003, đã giết chết khoảng 1 người trong số 10 người. Cho đến nay, tỷ lệ tử vong do coronavirus là khoảng 2% ở Trung Quốc, và con số đó có thể giảm khi Trung Quốc tính những người mắc bệnh nhẹ hơn. Khả năng truyền bệnh của virus có thể giống với bệnh cúm hoặc cảm lạnh thông thường, bà nói.

Bà Schuchat nói thêm: “Có thể [với] có thêm các trường hợp, đặc biệt là nếu không liên quan đến các triệu chứng hoặc các triệu chứng rất nhẹ, thì sẽ rất khó để ngăn chặn sự lây lan”.

Công nhân Hoa Kỳ tại Lãnh sự quán Hồng Kông được cho phép rời đi

Bộ Ngoại giao đã ủy quyền cho sự ra đi tự nguyện của nhân viên không khẩn cấp tại Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Hồng Kông. Một trường hợp tử vong và 49 trường hợp coronavirus đã được báo cáo tại khu vực hành chính của Trung Quốc. Một quyết định cho phép nhân viên và gia đình của họ lựa chọn rời đi được đưa ra “hết sức thận trọng”, một phát ngôn viên của Bộ nói trong một tuyên bố. Tình trạng sẽ được xem xét trong 30 ngày, tuyên bố cho biết.

Mọi thứ bạn cần biết về virus chết người: Coronavirus có một tên mới

WHO đã công bố một tên chính thức cho coronavirus – COVID-19. Ông Tedros cho biết các giới chức cần một cái tên không đề cập đến vị trí địa lý, động vật, cá nhân hay nhóm người. Nó cũng phải được phát âm và liên quan đến căn bệnh này, ông nói.

“Có một vấn đề tên, để ngăn chặn việc xử dụng các tên khác có thể không chính xác hoặc kỳ thị,” ông nói. “Nó cũng cung cấp cho chúng ta một định dạng chuẩn để xử dụng cho bất kỳ đợt bùng phát coronavirus nào trong tương lai.”

Các coronavirus mới có thể trở thành một đại dịch: Đó là gì? Tôi có nên lo lắng không?

Trường hợp thứ 13 của Mỹ được xác nhận

CDC đã xác nhận trường hợp coronavirus thứ 13 của Hoa Kỳ vào ngày thứ Hai. Trường hợp, được phát hiện ở California, liên quan đến một bệnh nhân theo lệnh kiểm dịch liên bang tại Trạm Không quân Thủy quân lục chiến Miramar, gần San Diego sau khi trở về từ Vũ Hán (Wuhan).

Tỉnh Wuhan và Hubei là nơi bùng phát bệnh hô hấp do virus gây ra vào tháng 12, 2019.

CDC cho biết, họ đang tiến hành “điều tra liên lạc” kỹ lưỡng về người đã thử nghiệm dương tính để xác định liệu bạn bè, người thân hay người khác có nên được coi là có nguy cơ cao hay không.

Khoảng 800 người Mỹ sơ tán khỏi Vũ Hán vẫn bị cách ly.

Hội nghị thượng đỉnh coronavirus thế giới đang diễn ra

WHO, đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu hai tuần trước, vào nga5y thứ ba đã triệu tập một diễn đàn toàn cầu kéo dài hai ngày để khuyến khích hành động quốc tế và theo dõi nhanh các xét nghiệm, phương pháp điều trị và vắc-xin mới. Diễn đàn, gặp gỡ tại Geneva với một số chuyên gia tham dự từ xa, bao gồm các nhà khoa học, nhà nghiên cứu từ các cơ quan y tế công cộng, chuyên gia quy định và nhà sinh học có chuyên môn về các trường hợp khẩn cấp nghiên cứu.

“Chúng tôi muốn bạn biết, chúng tôi đoàn kết với bạn và chúng tôi chúc bạn can đảm, kiên nhẫn, thành công và sức khỏe tốt trong những hoàn cảnh cực kỳ cố gắng này” ông Tedros nói với những người tham gia.

Employees wear a protective masks whilst carrying vegetables from trucks at a hospital on Feb. 10, 2020 in Wuhan, China.
©    Nhân viên đeo khẩu trang bảo vệ trong khi mang rau từ xe tải tại bệnh viện vào ngày 10 tháng 2 năm 2020 tại Vũ Hán, Trung Quốc.

Nhật Bản có thể cho phép người cao tuổi rời khỏi tàu du lịch cách ly

Tại Nhật Bản, chính phủ đang xem xét kế hoạch cho phép một số hành khách cao tuổi mắc bệnh mãn tính từ một tàu du lịch bị cách ly ở Yokohama, vì lo ngại nhiễm trùng coronavirus, nhiều cơ quan truyền thông ở Nhật Bản đưa tin.

Một trăm ba mươi lăm (135) trong số 3.700 người trên tàu đã thử nghiệm dương tính với virus này. Chính phủ đã yêu cầu khoảng 3.600 hành khách và thành viên phi hành đoàn ở lại trên tàu trong thời gian cách ly hai tuần tính đến ngày 19 tháng 2. Khoảng 80% trong số 2.666 hành khách là 60 tuổi trở lên; Các nhà chức trách cho biết, 215 người ở độ tuổi 80 và 11 ở độ tuổi 90.

Masahiro Kami, người đứng đầu Viện nghiên cứu quản trị y tế phi lợi nhuận, nói với Kyodo News rằng những người cao tuổi mắc các bệnh mãn tính căng thẳng từ việc [giam cầm đến] ở trong các cabin chật chội có thể khiến họ “dễ bị nhiễm virus và nguy hiểm đến tính mạng”.

( Nguồn: US Today / by John Bacon and Ken Alltucker )