Coronavirus khiến các hãng hàng không Việt Nam mất $430 million đô la doanh thu

Ngày 11 tháng 02 năm 2020              —–

HÀ NỘI, VIETNAM – Coronavirus đã làm [tiêu tốn của] các hãng hàng không Việt Nam, cho đến nay, đã thất thu khoảng $430 million đô la (10 nghìn tỷ đồng VN),  sau khi kiềm chế khách du lịch giữa Việt Nam và Trung Quốc, chính phủ cho biết hôm thứ Tư.

Việt Nam tuyên bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng đối với dịch bệnh vào ngày 01 tháng 02 và cấm tất cả các chuyến bay đến và đi từ Trung Quốc, nơi có hơn 1.000 người đã chết vì coronavirus.

Lệnh cấm sẽ ảnh hưởng đến khoảng 400.000 hành khách mỗi tháng, Cơ quan Hàng không Dân dụng Việt Nam cho biết trong một tuyên bố. Số lượng hành khách trên tất cả các chuyến bay quốc tế đã giảm 14,1% trong tuần đầu tiên của tháng 2 so với một năm trước đó.

Vietnam Airlines, Vietjet Hàng không và Jetstar Pacific Airlines thực hiện các chuyến bay thương mại trên 72 tuyến đường giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Vietnam Airlines và Vietjet đã không trả lời ngay lập tức các email tìm kiếm bình luận.

“Các chuyến bay đến và đi từ Trung Quốc chỉ có thể được nối lại dưới sự chấp thuận của Thủ tướng”, Giám đốc CAAV Đinh Việt Thắng nói trong tuyên bố.

Việt Nam xác nhận một trường hợp khác của coronavirus mới vào ngày thứ ba, nâng tổng số của nó lên 15 người, Bộ Y tế cho biết. ($ 1 = 23.224 đồng)

Việt Nam phải xây dựng gói kích thích trong tháng này để giúp các doanh nghiệp đối phó với dịch coronavirus dự kiến ​​sẽ giữ cho nền kinh tế đạt được mục tiêu tăng trưởng 6,8% trong năm nay, Bộ Kế hoạch cho biết hôm thứ Tư.

Sự bùng phát virus đã giết chết hơn 1.100 người ở Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam và quốc gia Đông Nam Á đã xác nhận một trường hợp khác vào thứ ba, đưa tổng số lên 15.

“Dịch bệnh đã gây ra những tác động lan rộng, làm gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu”, Bộ kế hoạch và đầu tư cho biết trong một tuyên bố trình lên chính phủ.

“Việt Nam có nền kinh tế mở và có chung đường biên giới dài với Trung Quốc, do đó, tác động (đối với Việt Nam) sẽ rất đáng kể”.

Ngân hàng trung ương Việt Nam nên cung cấp hỗ trợ tín dụng cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ và nông dân bị virus tấn công, như cắt giảm lãi suất và trả nợ vay trả chậm.

Bộ tài chính nên xem xét cắt giảm thuế và trì hoãn nộp thuế và thanh toán tiền thuê đất cho một số doanh nghiệp bị ảnh hưởng.

Nó kêu gọi rằng các biện pháp được đệ trình lên chính phủ để phê duyệt vào tháng Hai.

Các ngành công nghiệp chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của Việt Nam bao gồm du lịch, vận tải, điện tử, nông nghiệp và bảo hiểm, Bộ cho biết.

Tăng trưởng của Việt Nam trong tổng sản phẩm quốc nội năm nay sẽ là 6,25% nếu dịch bệnh được bao gồm trong quý đầu tiên và 5,96% nếu được bao gồm trong quý hai.

Lạm phát sẽ là 4,86% trong năm nay nếu dịch bệnh được bao gồm trong quý hai, theo đó, điều này sẽ làm nản lòng mục tiêu giữ lạm phát dưới 4%.

Dịch bệnh đã khiến các hãng hàng không Việt Nam mất khoảng 10 nghìn tỷ đồng (430 triệu đô la) doanh thu bị mất sau khi kiềm chế du lịch giữa Việt Nam và Trung Quốc, chính phủ cho biết.

Nó cũng có thể xóa sạch $5.9 billion đô la đến $7.7 billion đô la từ thu nhập du lịch của Việt Nam trong 3 tháng tới khi du khách quốc tế tránh xa ($ 1 = 23.224 đồng).

( Nguồn:Reuters / by Khanh Vu; editing by Richard Pullin )