Việt Nam kiểm dịch cộng đồng nông thôn 10.000 dân về coronavirus

Ngày 13 tháng 02 năm 2020              ——

HÀ NỘI, VIETNAM  –   Việt Nam đã cách ly một cộng đồng 10.000 người gần thủ đô Hà Nội trong 20 ngày vì lo ngại coronavirus có thể lây lan ở đó, hai giới chức địa phương nói với Reuters hôm thứ Năm.

Vietnamese police wearing protective facemasks amid concerns of the COVID-19 coronavirus outbreak stand guard at a checkpoint in Son Loi commune in Vinh Phuc province on 13 February 2020. Photo: AFP

©   Cảnh sát Việt Nam đeo khẩu trang bảo vệ trong bối cảnh lo ngại về phòng chống dịch bệnh coronavirus COVID-19 tại trạm kiểm soát ở xã Sơn Lợi, tỉnh Vĩnh Phúc ngày 13 tháng 2 năm 2020.  –  Photo: AFP

Xã nông thôn Sơn Lợi, ở phía bắc tỉnh Vĩnh Phúc, thuộc miền Bắc VN, 44 km (27 dặm) từ Hà Nội, là nhà của 11 trong số 16 trường hợp nhiễm coronavirus ở quốc gia ở nước Đông Nam Á nầy, trong đó có một em bé 3 tháng tuổi.

“Hơn 10.000 cư dân của xã Sơn Lợi sẽ không được phép rời đi trong 20 ngày tới, bắt đầu từ hôm nay. “Nhưng kể từ tối nay, chúng tôi vẫn sẽ cho phép những người muốn trở về nhà, nhưng trong vài ngày tới, nơi này sẽ hoàn toàn bị niêm phong”, hai giới chức nầy nói với Reuters qua điện thoại.

A Vietnamese health official wearing a protective suit amid concerns of the COVID-19 coronavirus outbreak sprays disinfectant on a motorcycle at a checkpoint in Son Loi commune in Vinh Phuc province on 13 February 2020. Photo: AFP

©   Một quan chức y tế Việt Nam mặc một bộ đồ bảo hộ trong bối cảnh lo ngại về thuốc xịt khử trùng coronavirus COVID-19 trên xe máy tại một trạm kiểm soát ở xã Sơn Lợi, tỉnh Vĩnh Phúc vào ngày 13 tháng 2 năm 2020.    Photo: AFP

Cả hai giới chức từ chối được xác định qua trích dẫn sự nhạy cảm của tình hình.

Coronavirus đã đến Vĩnh Phúc sau khi những người công nhân đã trở về Việt Nam để nghỉ Tết Nguyên đán, từ thành phố Vũ Hán miền trung Trung Quốc, nơi phát hiện ra coronavirus đầu tiên.

Tỉnh Vụ̉ Hán này là nhà của các nhà máy sản xuất xe hơi được điều hành bởi công ty Honda và Toyota của Nhật Bản.

Hôm thứ Tư, truyền thông nhà nước Việt Nam cho biết có thể hoàn toàn phong tỏa xã Sơn Lợi.

Cùng ngày, một nhiếp ảnh gia của Reuters có thể nhìn thấy các trạm kiểm soát của cảnh sát bên ngoài xả Sơn Lợi, các dấu hiệu cảnh báo coronavirus, đã được dựng lên. Người dân vẫn được phép vào và rời khỏi xã, nơi có dân số 10.641 người, theo dữ liệu chính thức.

Các giới chức y tế mặc trang phục bảo vệ phun thuốc khử trùng lên xe tại các trạm kiểm soát. Chính quyền địa phương đã thiết lập các cửa hàng, cung cấp thực phẩm và mặt nạ cho cư dân ở đó.

“Mọi thứ vẫn đang trong tầm kiểm soát”, một giới chức nói. “Chúng tôi đang cố gắng hết sức để ngăn chặn virus lây lan sang các khu vực và các tỉnh khác.”

A Vietnamese health worker checks a farmer`s temperature at a check point of a village in Vinh Phuc province, Vietnam on 12 February 2020. Photo: Reuters

©   Một nhân viên y tế Việt Nam kiểm tra nhiệt độ của một nông dân tại một điểm kiểm tra của một ngôi làng ở tỉnh Vĩnh Phúc, Việt Nam vào ngày 12 tháng 2 năm 2020  –  Photo: Reuters

Việt Nam đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng đối với dịch bệnh vào ngày 01 tháng 02 và cấm tất cả các chuyến bay đến và đi từ Trung Quốc, nơi có hơn 1.300 người đã chết vì Coronavirus.

Quốc gia Vietnam nầy đã lên kế hoạch cách ly hàng trăm công dân Việt Nam trở về từ Trung Quốc, trong đó có 950 tại các trại quân sự bên ngoài Hà Nội và 900 người khác tại các cơ sở tạm thời ở biên giới Việt Nam và Trung Quốc.

( Nguồn:Reuters / by Phương Nguyễn )