Một công ty ở Việt Nam đã chế tạo mặt nạ bằng giấy vệ sinh trong bối cảnh dịch coronavirus bùng phát

Ngày 14 tháng 02 năm 2020              ——

VIETNAM  –    Khi nhu cầu mặt nạ tăng cao trong bối cảnh dịch coronavirus mới, các giới chức tại Hà Nội, Việt Nam, đã phát hiện ra một công ty sản xuất mặt nạ một phần bằng giấy vệ sinh.

Các giới chức cho biết vào hôm thứ Tư,  Công ty TNHH Viet Han đang xử dụng giấy vệ sinh sản xuất tại nhà máy của nó trong thành phố. Vật liệu được xử dụng để thay thế một lớp kháng khuẩn thường thấy trong mặt nạ, Hoàng Đại Nghĩa, Trưởng nhóm 1 tại Cơ quan giám sát thị trường Hà Nội cho biết.

A woman in costume of the Prosperity and Wealth God wears a protective face mask at a gold shop in Hanoi, Vietnam, Monday, Feb. 3, 2020.

©     Một người phụ nữ – trong trang phục của Thần Thịnh Vượng và Giàu Có – đeo mặt nạ bảo vệ tại một cửa hàng bán nử trang ở Hà Nội, Việt Nam, vào ngày 3 tháng 2 năm 2020.

Ông Hoàng nói với Vietnam Express, Công ty Viet Han đã tìm cách thu lợi từ đại dịch COVID-19, đã lây nhiễm hơn 63.000 người ở Trung Quốc và giết chết ít nhất 1.380 người. Mười sáu (16) trường hợp đã được xác nhận tại Việt Nam.

“Công ty này đang lừa dối người tiêu dùng trong bối cảnh dịch coronavirus mới,” ông nói thêm, “cổ phiếu của công ty đã bị tịch thu và cơ quan này đang xem xét các hình phạt cao nhất có thể”.

Công ty Viet Han là một công ty in ấn và khăn ăn và công ty đã không có đăng ký như là một nhà sản xuất vật tư y tế.

Trước khi phát hiện, nhà chức trách đã thu giữ khoảng 140.000 mặt nạ, trong đó nhiều loại đã xử dụng giấy vệ sinh và đang truy tìm  các nhà sản xuất giả mạo khác.

Nhà chức trách đã khuyến cáo, các nhà sản xuất các sản phẩm kém chất lượng và giả mạo sẽ phải đối mặt với án phạt nặng, tờ Thời báo Sài Gòn đưa tin. Kể từ đầu tháng 2, các giời chức đã tìm thấy hơn 4.200 vi phạm liên quan đến sản xuất khẩu trang.

Khẩu trang thực sự hữu ích nhất cho những người đã bị bệnh. Khẩu trang ngăn chặn người bệnh lây nhiễm bệnh cho người khác, nhưng không nhất thiết phải bảo vệ người khỏe mạnh, theo các nhà nghiên cứu. Tổ chức Y tế Thế giới cho biết các biện pháp khác – như rửa tay, dùng khăn giấy để ho hoặc hắt hơi và duy trì khoảng cách ba bước chân với người khác – có thể giúp mọi người khỏe mạnh.

Tuy nhiên, trên khắp đất nước, nhu cầu về khẩu trang đã tăng vọt. Bộ Y tế Việt Nam gần đây đã khuyên rằng nước này cần sản xuất 10 triệu khẩu trang mỗi ngày.

Kể từ đó, “doanh nghiệp dệt may, bao gồm một số người không có kinh nghiệm trước đó, đã bắt đầu sản xuất mặt nạ kháng khuẩn”, nhà báo Anh Minh viết. Và nhân viên trên dây chuyền sản xuất đang làm thêm giờ để đáp ứng nhu cầu.

“Hầu hết chúng tôi đang làm thêm nửa ca làm thêm mỗi ngày”, một công nhân tại Công ty dệt kim Đồng Xuân nói với Vietnam Express. “Bởi vì chúng tôi kiếm thiêm tiền, mọi người đều hạnh phúc và cố gắng tận dụng tình huống này.”

Giám đốc công ty, Trần Việt, cho biết Đồng Xuân đang sản xuất tới 8 tấn vải kháng khuẩn mỗi ngày, đủ cho khoảng 300.000 khẩu trang.

“Chúng tôi đang làm việc mỗi giờ để cải thiện năng suất”, ông nói. “Sau khi nó ổn định, chúng tôi sẽ xem liệu chúng tôi có thể phục vụ các đơn đặt hàng ở các khu vực bị ảnh hưởng dịch bệnh khác hay không, nếu cần.”

( Nguồn: AP / by Hậu Định )