Số người chết vì coronavirus ở Trung Quốc đại lục tăng lên 1.665

Ngày 15 tháng 02 năm 2020                – ——

Số người chết vì coronavirus được gọi là Covid-19 ở Trung Quốc đại lục đã tăng từ 142 người lên 1.665 người.

Chính quyền Trung Quốc cũng báo cáo số trường hợp mới đã giảm trong ngày thứ ba liên tiếp xuống còn 2.009.

Số người nhiễm bệnh trên toàn cầu đứng ở mức 68.500, theo Ủy ban Y tế Quốc gia của đất nước.

Medical staff work in the negative-pressure isolation ward in Jinyintan Hospital, designated for critical COVID-19 patients, in Wuhan in central China's Hubei province Thursday, Feb. 13, 2020. China on Thursday reported 254 new deaths and a spike in virus cases of 15,152, after the hardest-hit province of Hubei applied a new classification system that broadens the scope of diagnoses for the outbreak, which has spread to more than 20 countries. (Chinatopix Via AP)

Kể từ khi dịch bệnh bắt đầu vào tháng 12, nó đã lan rộng ra hơn 24 quốc gia và thúc đẩy các biện pháp phòng ngừa sâu rộng từ chính phủ Trung Quốc, bao gồm cả việc cô lập các thành phố với dân số kết hợp hơn 60 triệu người.

Nhiều quốc gia, gần đây cũng đã hạn chế sự đi lại đối với các du khách đến Trung Quốc.

Sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình [đóng một vai trò công khai bị tắt] im tiếng trong những ngày đầu của dịch bệnh, truyền thông nhà nước đã công bố vào thứ Bảy, một bài phát biểu của Chủ tịch Tập Cận Bình vào ngày 03 tháng 02, trong đó ông nói, ông đã đưa ra hướng dẫn về việc chống lại virus vào đầu ngày 07 tháng 01.

Covid-19: confirmed cases as of February 15. Infographic by PA Graphics.
©    Covid-19: các trường hợp được xác nhận kể từ ngày 15 tháng 2. Infographic by PA Graphics.

Tiết lộ cho thấy các nhà lãnh đạo hàng đầu đã nhận thức được mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh bùng phát trước khi những nguy cơ như vậy được thông báo đến công chúng.

Mãi đến cuối tháng 1, các giới chức cho biết, virus có thể lây lan giữa người và báo động công cộng bắt đầu tăng lên.

Trong bài phát biểu, chủ tịch Trung Quốc cũng tiết lộ, ông đã ra lệnh khóa chặt thành phố Vũ Hán ở tỉnh Hồ Bắc, nơi phát sinh ra coronavirus: “Ngày 22 tháng 1, trước sự lây lan nhanh chóng của dịch bệnh và những thách thức về phòng ngừa và kiểm soát, tôi đã đưa ra một yêu cầu rõ ràng rằng tỉnh Hồ Bắc thực hiện các biện pháp kiểm soát toàn diện và nghiêm ngặt đối với dòng người ra vào Vủ Hán”.

Vào ngày 23 tháng 01, Vũ Hán trở thành thành phố đầu tiên áp dụng biện pháp ngăn chặn chưa từng có đối với giao thông vận tải với các thành phố khác bên ngoài.

CoronaVirus đã lây nhiễm hơn 67.000 người trên toàn cầu và đã giết chết ít nhất 1.526 bệnh nhân, phần lớn ở Trung Quốc. Tổ chức Y tế Thế giới đã gọi virus này là mối đe dọa đối với sức khỏe toàn cầu.

( Nguồn: AP / by Yanan Wang )