Vòng 2: Các đảng Dân chủ có muốn luận tội Donald Trump một lần nữa không?

Ngày 16 tháng 02 năm 2020              —–

Vào ngày Thượng viện tha bổng Tổng thống Donald Trump trong phiên tòa luận tội, một tiêu đề trên tờ The Atlantic tuyên bố,  một bản luận tội thứ hai có thể chỉ là hy vọng của Mỹ.

President Trump holds up a copy of The Washington Post at the White House on Thursday.  (Jabin Botsford/The Washington Post)

©   Tổng thống Trump giữ một bản sao của The Washington Post tại Tòa bạch ốc vào ngày thứ Năm. (Jabin Botsford / Bưu chính Washington)

Chưa đầy một tháng sau, Dân biểu Adam Schiff, D-Calif., lại tố cáo tổng thống Trump, đó sẽ là một sự lạm quyền trắng trợn nếu Tổng thống Trump thực tế đã can thiệp, để đảo ngược các khuyến nghị của các công tố viên tại Bộ Tư Pháp.”

Dân biểu Schiff dẫn đầu nỗ lực luận tội với tư cách là chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện và sau đó, là người đứng đầu 7 nhà quản lý luận tội trong phiên tòa Thượng viện.

Đảng Dân chủ California lên án, vì lạm dụng quyền lực, tỗng thống Trump đã lên tiếng trong tweet của mình về người ủng hộ Roger Stone, sắp bị tuyên án tại tòa án liên bang. Lạm dụng quyền lực là một trong hai bài viết của Hạ viện về luận tội chống lại tổng thống Trump trong vấn đề Ukraine.

“Ông Adam Schiff dường như tin rằng tất cả những gì tổng thống Trump làm là lạm dụng quyền lực” theo ông Cameron Curt Levey, một luật sư Hiến pháp và là chủ tịch của Ủy ban Tư pháp, nói với tờ Daily Signal.

Có phải ”điều khoản Nguy hiểm gấp đôi trong Hiến pháp” áp dụng cho luận tội – có nghĩa là tổng thống có thể bị buộc tội một lần nữa hay không?

Cho đến nay, câu hỏi phổ biến nhất trong vài ngày qua là một số biến thể của câu hỏi này. Vì vậy, sự tùy chọn của Hạ viện là gì, nếu, sau khi luận tội, Hạ viện xác định tổng thống Trump đã làm điều gì khác để đảm bảo cho sự luận tội mới?

Không có gì trong Hiến pháp cấm một phiên tòa luận tội khác của tổng thống Donald Trump, ông Sarah Burns, một chuyên gia luận tội tại Học viện Rochester Institute of Technology, cho biết. Quốc hội có thể xét xử lại những  tội danh trước đây nếu họ chọn. Ví dụ, nếu ông John Bolton (cựu cố vấn an ninh quốc gia của tổng thống Trump) hoặc bất kỳ ai khác có thể chứng minh rằng có mối đe dọa đối với nền an ninh quốc gia, Hạ viện có thể mở lại vụ án.

( Nguồn: The National Interest / by Fred Lucas )