Giới chức chính phủ: Thử nghiệm vắc-xin coronavirus bắt đầu vào ngày thứ Hai

Ngày 16 tháng 03 năm 2020                 —-

WASHINGTON –  Người tham gia thử nghiệm đầu tiên về vaccine để bảo vệ chống lại coronavirus mới, sẽ nhận được một liều thử nghiệm vào ngày thứ Hai, theo một giới chức chính phủ.

Viện Y tế Quốc gia đang tài trợ cho thử nghiệm và đang diễn ra tại Viện Nghiên cứu Y tế Kaiser Permanente Washington ở Seattle. Giới chức tiết lộ kế hoạch cho người tham gia đầu tiên phát biểu với điều kiện giấu tên, vì chuyển động này chưa được công bố.

Dozens of research groups around the world are racing to create a vaccine as COVID-19 cases continue to grow.

©     Hàng chục nhóm nghiên cứu trên khắp thế giới đang chạy đua để tạo ra một loại vắc-xin khi các trường hợp COVID-19 tiếp tục phát triển. (Photo: Mark J. Terrill, AP)

Các giới chức y tế công cộng cho biết, sẽ mất một năm đến 18 tháng để xác nhận đầy đủ bất kỳ loại vaccine tiềm năng nào.

Thử nghiệm sẽ bắt đầu với 45 tình nguyện viên trẻ, khỏe mạnh với các liều tiêm khác nhau do NIH và Moderna Inc. hợp tác phát triển. Ở đó, không có cơ hội nào người tham gia có thể bị nhiễm từ các mũi tiêm, vì họ không có chứa virus. Mục tiêu hoàn toàn là kiểm tra xem vắc-xin cho thấy không có tác dụng phụ đáng lo ngại, tạo tiền đề cho các xét nghiệm lớn hơn.

Hàng chục nhóm nghiên cứu trên khắp thế giới đang chạy đua để tạo ra một loại vaccine, khi các trường hợp COVID-19 tiếp tục phát triển. Điều quan trọng là, họ theo đuổi các loại vaccine khác nhau – các mũi tiêm được phát triển từ các công nghệ mới không chỉ sản xuất nhanh hơn so với mủi tiêm truyền thống mà còn có thể chứng minh mạnh hơn. Một số nhà nghiên cứu thậm chí còn nhắm đến các loại vaccine tạm thời, chẳng hạn như các mũi tiêm có thể bảo vệ sức khỏe con người một hoặc hai tháng một lần trong khi bảo vệ lâu dài hơn cho sự phát triển.

Cũng trong công việc: Dược phẩm Inovio đặt mục tiêu bắt đầu các thử nghiệm an toàn cho ứng cử viên vaccine vào tháng tới trong vài chục tình nguyện viên tại Đại học Pennsylvania và một trung tâm thử nghiệm ở Thành phố Kansas, Missouri, sau đó là một nghiên cứu tương tự ở Trung Quốc và Hàn Quốc.

Ngay cả khi các xét nghiệm an toàn ban đầu diễn ra tốt đẹp, thì “bạn có ̀thể nói về một năm đến một năm rưỡi, trước khi bất kỳ loại vaccine nào có thể sẵn sàng để xử dụng rộng rãi” theo Tiến sĩ Anthony Fauci, Viện trưởng Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia NIH .

Đó vẫn sẽ là một tốc độ thiết lập kỷ lục. Nhưng các nhà sản xuất biết chờ đợi – cần thiết bởi vì phải có thêm các nghiên cứu của hàng ngàn người để biết liệu vắc-xin có thực sự bảo vệ và không gây hại hay không – rất khó cho một công chúng sợ hãi.

Tổng thống Donald Trump đã thúc đẩy hành động nhanh chóng đối với vaccine, ông nói rằng trong những ngày gần đây, công việc này đang tiến triển rất nhanh và ông hy vọng sẽ sớm thấy một loại vaccine.

Ngày nay, không có phương pháp điều trị đã được chứng minh. Ở Trung Quốc, các nhà khoa học đã thử nghiệm sự kết hợp của các loại thuốc HIV chống lại coronavirus mới, cũng như một loại thuốc thử nghiệm có tên remdesivir đang được phát triển để chống lại Ebola. Tại Hoa Kỳ, Trung tâm Y tế Đại học Nebraska cũng bắt đầu thử nghiệm remdesivir ở một số người Mỹ được phát hiện có COVID-19 sau khi được rời khỏi tàu du lịch ở Nhật Bản.

Đối với hầu hết mọi người, coronavirus mới chỉ gây ra các triệu chứng nhẹ hoặc trung bình, chẳng hạn như sốt và ho. Đối với một số người, đặc biệt là người lớn tuổi và những người có vấn đề về sức khỏe hiện tại, coronavirus có thể gây ra bệnh nặng hơn, bao gồm viêm phổi. Vụ dịch trên toàn thế giới đã làm hơn 156.000 người mắc bệnh và khiến hơn 5.800 người thiệt mạng. Số người chết ở Hoa Kỳ là hơn 50 người, trong khi nhiễm trùng gần 3.000 người trên 49 tiểu bang và District Columbia (Washington D.C).

Đại đa số mọi người phục hồi. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, những người mắc bệnh nhẹ sẽ hồi phục trong khoảng hai tuần, trong khi những người mắc bệnh nặng hơn có thể mất 3 tuần đến 6 tuần để hồi phục.

( Nguồn: AP / by Zeke Miller )