Một số tiểu bang đã thấy “sự gia tăng phi thường” trong các xét nghiệm coronavirus

Ngày 16 tháng 03 năm 2020                —–

Một số tiểu bang đã thấy một sự gia tăng rất cần thiết về việc kiểm tra coronavirus trong những ngày gần đây – nhưng khả năng thử nghiệm của Hoa Kỳ vẫn còn trì trệ hơn các quốc gia khác.

“Chúng tôi đã có một sự gia tăng đáng kể trong thử nghiệm”, Thống đốc New York Andrew Cuomo cho biết hôm thứ Hai, tại một cuộc họp báo nơi ông tuyên bố có 950 trường hợp nhiễm coronavirus trên toàn tiểu bang, cao nhất trong số các tiểu bang của cả nước.

Image:

©    Nhân viên y tế thu thập mẫu xét nghiệm từ một người tại cơ sở xét nghiệm coronavirus lưu động vào ngày 16 tháng 3 năm 2020, tại San Antonio.Eric Gay / AP

Khi dịch bệnh bùng phát lần đầu tiên đến New York, tiểu bang đặt mục tiêu xét nghiệm 1.000 ca nhiểm  mỗi ngày. Vào cuối tuần này, tiểu bang hy vọng có thể thực hiện 7.000 ca nhiểm mỗi ngày – một “sự gia tăng theo cấp số nhân của những gì chúng tôi đã làm”, ông Cuomo nói. Cùng với sự tiến bộ trong các bài kiểm tra, người Mỹ nên kỳ vọng sẽ thấy sự gia tăng trong các trường hợp được xác nhận, ông nói thêm.

“Điều gì xảy ra khi năng lực kiểm tra tăng lên, số lượng bịnh nhăn tăng theo định nghĩa” ông nói.

Xác định người bị bệnh là một phần quan trọng trong việc giảm nhẹ đại dịch. Cho đến nay, khả năng tự do kiểm tra bất cứ ai có triệu chứng, bao gồm sốt, ho và khó thở, đã ra ngoài sự xét nghiệm [lảng tránh] của các giới chức y tế công cộng Hoa Kỳ.

Nhiều giới chức nhà nước đã bày tỏ sự bực tức trong buổi giới thiệu thử nghiệm coronavirus, vì ban đầu có sự [bị ] cản trở bởi các dụng cụ xét nghiệm bị trụt trặc do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh gửi đến các phòng thí nghiệm y tế công cộng trên toàn quốc, và sau đó bị hạn chế bởi những tiêu chuẩn bị thu hẹp] từ các phòng thí nghiệm y tế công cộng trên toàn quốc, Đồng thời một hóa chất cần thiết đã thiếu soát để test các bài kiểm tra tuần trước, đã thêm vào các vấn đề trì trệ.

Khả năng kiểm tra đã tăng lên trên toàn quốc. Tại tiểu bang Washington, nơi đã báo cáo có 796 trường hợp vào ngày thứ Hai, một phát ngôn viên của Bộ Y tế Công cộng nói với NBC News rằng nhiều thiết bị đã được đưa vào để thử nghiệm vào đầu tháng này và công suất đó tiếp tục tăng tại phòng thí nghiệm y tế công cộng, nơi có nhiều hơn 200 mẫu xét nghiệm có thể được kiểm tra mỗi ngày, với mục tiêu kiểm tra 400 mẫu mỗi ngày.

Phương tiện truyền thông xã hội tràn ngập những câu chuyện kinh dị về việc có các triệu chứng, nhưng bị từ chối xét nghiệm bởi các bệnh viện hoặc sở y tế công cộng. Và hiệp hội của các y tá, National Nures United, đã tuyên bố rằng “vô số” nhân viên chăm sóc sức khỏe tiếp xúc với coronavirus đã từ chối xét nghiệm người bịnh nhiểm coronavirus.

Thất vọng đã tăng lên, khi các quốc gia khác đã vượt qua một cách dễ dàng số lượng thử nghiệm đang được thực hiện ở Mỹ. Tại Hàn Quốc, khả năng xét nghiệm coronavirus 15.000 người được kiểm tra mỗi ngày.

Ngược lại, Hoa Kỳ đã phải vật lộn để kiểm tra gần gấp đôi tổng số đó. Tính đến ngày thứ Hai, NBC News ước tính đã có ít nhất 33.000 xét nghiệm được thực hiện, dựa trên số liệu được liệt kê trên khoảng 40 trang web của bộ y tế công cộng trên toàn quốc. (Không rõ liệu mọi tiểu bang cũng bao gồm số lượng thử nghiệm được thực hiện bởi các phòng thí nghiệm tư nhân.)

Các thất bại của dụng cụ xét nghiệm coronavirus đã được thừa nhận vào tuần trước bởi một quan chức y tế công cộng hàng đầu.

“Hệ thống này không thực sự hướng đến những gì chúng ta cần ngay bây giờ”, Tiến sĩ Anthony Fauci, giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia (National Institute of Allergy and Infectious Diseases), đã làm chứng trong phiên điều trần tại Hạ viện vào ngày thứ Năm. “Đó là một thất bại. Hãy thừa nhận nó.”

Nhưng có hy vọng: Trong vài tuần qua, các phòng thí nghiệm thương mại bao gồm Quest Diagnostics and LabCorp đã bắt đầu thử nghiệm COVID-19, căn bệnh do coronavirus gây ra.

Cả Quest Diagnostics và LabCorp đều cho biết trong các tuyên bố với NBC News, mỗi cơ quan sẽ có khả năng thực hiện hơn 10.000 bài kiểm tra mỗi ngày vào cuối tuần và 20.000 bài kiểm tra mỗi ngày vào cuối tháng 3. Hiệp hội thương mại cả hai phòng thí nghiệm thuộc về Hiệp hội Phòng thí nghiệm  Hoa Kỳ, cho biết trong một tuyên bố: “giả sử không có sự chậm trễ hoặc thiếu hụt vật liệu và hóa chất cần thiết, năng lực thương mại dự kiến ​​sẽ vượt quá 280.000 xét nghiệm mỗi tuần vào ngày 01 tháng 04.”

Đã có những đột phá khác, một thử nghiệm mới được sản xuất bởi Roche tuyên bố rằng thời gian xoay vòng nhanh hơn đáng kể cho kết quả đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (Food and Drug Administration) phê duyệt vào tuần trước.

Có các phòng thí nghiệm tư nhân giúp đỡ là rất quan trọng để đáp ứng nhu cầu thử nghiệm trong đại dịch này, ông Scott Becker, Giám đốc điều hành của Hiệp hội các phòng thí nghiệm y tế công cộng, đại diện cho 100 phòng thí nghiệm y tế công cộng địa phương và tiểu bang đủ tiêu chuẩn để thực hiện loại xét nghiệm này.

“Các phòng thí nghiệm y tế công cộng không dành cho xét nghiệm chẩn đoán quy mô lớn – công việc của họ là giám sát và các công việc y tế công cộng khác – vì vậy chúng tôi cần nhiều phòng thí nghiệm liên quan đến việc quan sát và điều trị để cung cấp xét nghiệm theo yêu cầu của các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe”, ông nói. “Mỗi ngày, có thêm các phòng thí nghiệm để có thể kiểm tra và cải thiện năng lực xét nghiệm quốc gia. Nhưng điều này sẽ mất thời gian để đáp ứng nhu cầu.”

Trong khi đó, ngày càng nhiều quốc gia đang thử các địa điểm kiểm tra dịch bệnh lưu động bằng xe, theo mô hình của Hàn Quốc. Ở hầu hết các địa điểm, một bệnh nhân gọi để lấy hẹn trước và nếu được chấp thuận, xe được lái đến địa điểm kiểm tra, nơi nhân viên y tế trong thiết bị bảo vệ cá nhân từ đầu đến chân, có sẳn trong xe.

Địa điểm lái xe đầu tiên ở tiểu bang New York đã được thiết lập vào ngày thứ Sáu tại New Rochelle, nơi đã xảy ra một loạt các dịch vụ xét nghiệm. Ông Cuomo cho biết hôm thứ Hai trên trang web  thời gian quy định 15 phút mà nó dự kiến ​​sẽ dùng để kiểm tra từng bệnh nhân; ông đang thiết lập nhiều trạm y tế lưu động hơn ở các khu vực khác của tiểu bang, bao gồm cả Đảo Staten và Đảo Long.

“Chúng tôi muốn sao chép điều đó bởi vì cho thấy đó là thông minh. Điều tồi tệ nhất là một người đi vào phòng cấp cứu: Nếu bạn dương tính, bạn lây nhiễm cho người khác. Nếu bạn âm tính, bạn có thể bị nhiễm bệnh khi đi vào phòng cấp cứu” ông Cuomo nói. “Vì vậy, đây là cách tốt nhất để kiểm tra ai đó”.

Nhiều thử nghiệm phù hợp với các khuyến nghị với Tổ chức Y tế Thế giới, 1,5 triệu bộ dụng cụ xét nghiệm coronavirus đã gửi đến khoảng 120 quốc gia.

“Bạn không thể chống lại một đám cháy mà con mắt bị bịt lại. Và chúng tôi không thể ngăn chặn đại dịch này nếu chúng tôi không biết ai bị nhiễm bệnh”, Tổng Giám đốc WHO, Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus nói trong cuộc họp ngắn tại Geneva, hôm thứ Hai.

“Chúng tôi có một thông điệp đơn giản cho tất cả các quốc gia: Kiểm tra, thử nghiệm và thử nghiệm”, ông nói thêm. “Kiểm tra mọi trường hợp nghi ngờ.”

( Nguồn: MSN NEWS / by Elizabeth Chuck & Sara G. Miller  )