FDA thử nghiệm thuốc điều trị sốt rét có thể điều trị coronavirus: đây là những điều cần biết về chloroquine

Ngày 19 tháng 03 năm 2020              ——

Một loại thuốc trước đây được xử dụng để điều trị bệnh sốt rét hiện đang được thử nghiệm như là một phương pháp điều trị có thể cho coronavirus mới, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm xác nhận hôm thứ Năm.

Thuốc, được gọi là chloroquine hoặc hydroxychloroquine, là một trong một số loại thuốc mà Cơ quan Liên bang đang xem xét các phương pháp điều trị, có thể cho bệnh hô hấp do coronavirus mới hiện đang lan rộng khắp Hoa Kỳ.

©   FDA thử nghiệm thuốc điều trị sốt rét có thể điều trị bằng coronavirus: Tại đây, những điều cần biết về chloroquine

Tổng thống Donald Trump nói trong một cuộc họp báo, thuốc trị bịnh sẽ có mặt gần như ngay lập tức. FDA đã rất tuyệt vời. Họ đã trải qua quá trình phê duyệt,

Tuy nhiên, ông Stephen Hahn ủy viên FDA đã làm rõ vấn đề, là thuốc chloroquine chỉ  được chấp thuận thử nghiệm như một phương pháp điều trị có thể, và họ đã muốn thực hiện điều đó trong một thử nghiệm đầu tiên. Điều nầy sẽ mất từ 3 tháng đến 6 tháng, ông nói.

Theo tờ Forbes, chúng tôi sẽ thu thập dữ liệu đó và đưa ra quyết định đúng đắn, tuyệt đối dựa trên những dữ liệu về sự an toàn và hiệu quả của các phương pháp điều trị. Cái gì cũng rất quan trọng nhưng không phải là để cung cấp hy vọng sai lầm. Chúng tôi có thể có loại thuốc phù hợp, nhưng nó có thể không ở dạng bào chế thích hợp ngay bây giờ, và nó có thể gây hại nhiều hơn là tốt.

Thuốc Chloroquine đã được xử dụng để điều trị bệnh sốt rét từ những năm 1940 và nghiên cứu trước đây đã cho thấy, nó cũng có hiệu quả trong việc điều trị SARS, một loại coronavirus khác tương tự COVID-19, ABC News đưa tin. Điều đó khiến FDA và các nhà nghiên cứu khác xem xét liệu loại thuốc nầy có thể hoạt động chống lại COVID-19 hay không.

Tiến sĩ Len Horovitz, bác sĩ phổi và bác sĩ nội khoa tại Bệnh viện Lenox Hill ở thành phố New York cho biết, có bằng chứng cho thấy thuốc chloroquine có hiệu quả khi họ xem xét SARS trong ống nghiệm với các tế bào ”primate cells”, các hạt virus đã giảm đáng kể khi xử dụng chloroquine.

Với bệnh sốt rét, chloroquine có thể được dùng làm thuốc phòng ngừa hoặc điều trị sau khi nhiễm ký sinh trùng. Các nhà nghiên cứu cũng đang tìm kiếm xem liệu đó có phải là trường hợp của COVID-19 hay không, cho phép mọi người xử dụng nó như một loại vaccine. Họ tin rằng loại thuốc này có thể can thiệp thành công chống lại virus trong cơ thể và ngăn mọi người nhiểm COVID-19.

Theo các nghiên cứu, các bác sĩ Trung Quốc đã xử dụng thuốc chloroquine để điều trị bệnh nhân thành công. Kết quả được công bố trên một tạp chí, được chia sẻ bởi Viện Y tế Quốc gia vào ngày 12 tháng 3, nói rằng điều trị bệnh nhân được chẩn đoán là viêm phổi coronavirus mới bằng chloroquine có thể cải thiện tỷ lệ điều trị thành công, rút ​​ngắn thời gian nằm viện và cải thiện kết quả của bệnh nhân.

Một nghiên cứu khác, cũng được NIH chia sẻ vào ngày 16 tháng 3, cho biết, loại thuốc nầy được chứng minh là có hiệu quả rõ rệt và an toàn chấp nhận được đối với bệnh viêm phổi liên quan đến COVID-19 trong các thử nghiệm ban đầu và đã đang được trung tâm y tế thực hiện ở Trung Quốc.

Thuốc Chloroquine được dùng ở dạng viên để uống.

Tiến sĩ Len Horovitz cho biết, các tác dụng phụ về nguyên tắc được báo cáo là đau đầu, đường tiêu hóa như buồn nôn, tiêu chảy và rụng tóc.

Cùng với các thử nghiệm ban đầu đã được lên kế hoạch của FDA cho thuốc chloroquine, Trung Quốc hiện có 23 thử nghiệm đang diễn ra và ở Anh, Thái Lan, Hàn Quốc và Pháp cũng đang bắt đầu thử nghiệm riêng.

Tính đến chiều ngày thứ Năm, Hoa kỳ có ít nhất 10.201 trường hợp xác nhận nhiểm COVID-19 và có 149 người nhiễm virus nầy đã chết. Trên toàn thế giới, có 229.761 trường hợp lây nhiểm coronavirus và có 9.357 người đã chết.

( Nguồn: People / by Julie Mazziotta )