14.000 trường hợp mắc bệnh coronavirus hàng đầu của Hoa Kỳ, Số người chết lên tới 200

Ngày 20 tháng 03 năm 2020              —–

Các trường hợp về coronavirus tại Hoa Kỳ đã tăng hơn gấp đôi kể từ sáng thứ Tư, một chuyên gia phát triển cho biết, sẽ kỳ vọng khi Mỹ tăng cường khả năng thử nghiệm.

Các giới chức y tế báo cáo, có hơn 14.000 trường hợp – tăng từ hơn 6.000 vào sáng ngày thứ Tư – và có hơn 200 trường hợp tử vong, theo Đại học Johns Hopkins.

Slide 1 of 52: People stand apart as they line up to enter a supermarket in Rome, Friday, March 20, 2020. For most people, the new coronavirus causes only mild or moderate symptoms. For some it can cause more severe illness.

©.   Andrew Medichini/AP Photo  – Mọi người đứng tách biệt khi họ xếp hàng để vào một siêu thị ở Rome, ngày 20 tháng 3, 2020.

New York có hơn 5.000 trường hợp vào sáng ngày thứ Sáu, cao hơn gấp 3 lần so với bất kỳ tiểu bang nào khác. Thống đốc Andrew Cuomo đã nhắc lại hôm thứ Năm, ông không có kế hoạch ban hành các lệnh cách ly hàng loạt, mặc dù Thị trưởng thành phố New York, ông Bill de Blasio đưa ra ý tưởng về một nơi cách ly được ủy nhiệm vào đầu tuần này.

Tiểu bang Washington, nơi báo cáo hầu hết các trường hợp tử vong cao hơn bất kỳ tiểu bang nào khác, có 74 người và California, nơi có ít nhất 18 trường hợp tử vong, cả hai đều có hơn 1.000 trường hợp nhiễm virus.

Thống đốc tiểu bang California, ông Gavin Newsom đã ban hành lệnh ở nhà vào tối thứ Năm, cho 40 triệu cư dân của tiểu bang. San Francisco và các quận khác đã thực hiện các lệnh ở nhà tương tự vào đầu tuần này.

Thống đốc Newsom nói rằng những người làm việc trong các lĩnh vực “quan trọng” vẫn nên đi làm – các cửa hàng tạp hóa, hiệu thuốc và ngân hàng sẽ vẫn mở cửa.

Tổng thống Donald Trump, hôm thứ Năm, nói với Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm để nhanh chóng theo dõi sự phát triển của phương pháp trị liệu, mà ông Trump nói có thể có sẵn “gần như ngay lập tức” để xử dụng theo toa.

Quốc hội đã làm việc với Tòa bạch ốc để bù đắp những khó khăn kinh tế do coronavirus gây ra. Người Mỹ kiếm được ít hơn 100.000 đô la một năm sẽ nhận được tới $1,200 đô la theo biện pháp kích thích coronavirus trị giá 1 nghìn tỷ đô la của Mitch McConnell.

Bộ Ngoại giao hôm thứ Năm đã nâng tư vấn về ngành du lịch lên mức cao nhất, nói với người Mỹ tránh đi du lịch quốc tế và kêu gọi bất cứ ai ở nước ngoài trở về nước hoặc chuẩn bị trú ẩn nơi họ đang ở.

Trên toàn cầu, các giới chức đã ghi nhận hơn 245.000 trường hợp nhiểm bịnh và 10.000 người đã chết, theo Johns Hopkins. Nước Ý, hôm thứ Năm đã gặp một tin xấu, vượt qua Trung Quốc là quốc gia có nhiều ca tử vong do coronavirus nhất.

( Nguồn: US NEWS / by Cecelia Smith-Schoenwalder )