COVID-19, cuộc chiến giá xăng: 99 cent một gallon tại một trạm xăng

Ngày 22 tháng 03 năm 2020                —–

Nếu bạn nhận thấy giá xăng giảm đáng kể trong những ngày gần đây, thì nó không phải là duy nhất cho thành phố hoặc thậm chí tiểu bang của bạn. Kentucky dường như là tiểu bang đầu tiên ở Mỹ chứng kiến ​​giá nhiên liệu giảm dưới $1 đô la một gallon.

Prices are falling very quickly. boonchai wedmakawand/Getty Images
©      Provided by Roadshow Giá đang giảm rất nhanh. boonchai wedmakawand / Getty Images

Tại thành phố London, Kentucky, một trạm xăng của BP đã chính thức bán một gallon xăng chỉ 99 cent vào ngày thứ Năm, theo Patrick De Haan, người đứng đầu phân tích dầu khí cho GasBuddy. Đó là một mức giá mà chúng tôi chưa từng thấy kể từ năm 2002, khi khách du lịch bắt đầu thực hiện ít chuyến đi xa và ở gần nhà hơn sau vụ tấn công khủng bố ngày 11 tháng 9. Đến năm 2003, giá nhiên liệu bắt đầu tăng sau khi Mỹ xâm chiếm Iraq.

Giá nhiên liệu cao nhứt vào năm 2011, xăng trung bình một gallon $3.80 đô la.

Hai điều kiện đã tạo ra cơn bão cho giá xăng giảm mạnh vào năm 2020. Trong khi thế giới tập trung vào việc kiểm soát sự lây lan của COVID-19, căn bệnh mà coronavirus mới gây ra, Saudi Arabia cũng khởi xướng cuộc chiến giá cả với Nga trên thị trường dầu thô.

Khi dịch COVID-19 lan rộng khắp Trung Quốc, các cuộc kiểm dịch hàng loạt bắt đầu, khiến người dân ở nhà, không đi ra ngoài và không thể đi làm việc. Khi virus lây lan sang châu Âu và Bắc Mỹ, các quốc gia cũng đã thực hiện các biện pháp tương tự ngoài các các địa điểm đóng cửa như quán bar và nhà hàng. Thật dễ dàng để biết lý do tại sao có sự sụt giảm nhu cầu về dầu xăng – nhiều người ở nhà, có nghĩa là ít đi lại bằng xe.

Khi các quốc gia bắt đầu đối phó với COVID-19 một cách mạnh mẻ, Saudi Arabia đã giảm giá dầu thô, điều mà một số nhà phân tích tin rằng có thể tạo ra thặng dư trong chuỗi cung ứng. Đó là một nguyên tắc kinh tế cơ bản, nơi Cung nhiều hơn và nơi Cầu ít hơn, có nghĩa là giá cả xăng sẻ xuống thấp hơn.

Toàn bộ nước Mỹ sẽ thấy giá xăng giảm xuống dưới một đô la? Không có thể, nhưng các người lái xe chắc chắn sẽ thấy giá rẻ hơn nhiều so với trước đây. Ông Patrick De Haan cũng đã nói trên tweet, có khả năng cao chúng ta sẽ thấy giá khí đốt trung bình quốc gia giảm xuống còn $1.49 và có thể chi phí sẽ giảm xuống. Vào ngày 18 tháng 3, ông De Haan đã đếm được 16 tiểu bang, nơi giá xăng thấp nhất được ghi nhận là $1.50 mỗi gallon.

( Nguồn: by Sean Szymkowski )