Một người chết sau khi uống chloroquine trong nỗ lực ngăn chặn coronavirus

Ngày 23 tháng 03 năm 2020                  ——

Một người đàn ông ở Arizona đã chết sau khi uống chloroquine phosphate – tin rằng nó sẽ bảo vệ ông ta khỏi bị nhiễm coronavirus. Vợ của người đàn ông cũng uống chloroquine phosphat, nhưng may mắn và đang được chăm sóc đặc biệt.

Thành phần độc hại mà họ uống không phải là dạng thuốc của chloroquine, được xử dụng để điều trị bệnh sốt rét ở người. Thay vào đó, nó là một thành phần được liệt kê trong điều trị ký sinh trùng cho cá.

©    Người đàn ông và vợ nghĩ rằng thành phần, được xử dụng để điều trị cá bị bệnh, có thể ngăn ngừa bệnh –

Vợ của người đàn ông nói với NBC News và xin không nêu tên bà trên báo chí. Bà đã xem các cuộc hợp ngắn trên truyền hình trong đó Tổng thống Trump nói về lợi ích tiềm năng của chloroquine. Mặc dù không có loại thuốc nào được chấp thuận để ngăn ngừa hoặc điều trị COVID-19, căn bệnh gây ra bởi coronavirus, một số nghiên cứu ban đầu cho thấy chloroquine có thể hữu ích như một phép trị liệu.

Cái tên “chloroquine” vang lên trong đầu người vợ và bà đã xử dụng chloroquine phosphate trước đây để điều trị cá koi của mình.

” Chúng tôi sợ bị bệnh. Tôi thấy loại thuốc nầy trên kệ phía sau và nghĩ, đó không phải là thứ thuốc họ đang nói trên TV à ?”.

Cặp vợ chồng – cả ở độ tuổi 60 và có nguy cơ cao bị biến chứng do virus – đã quyết định trộn một lượng nhỏ chất này với chất lỏng và uống nó như một cách để ngăn chặn coronavirus.

Trong vòng 20 phút, cả hai bị biến chứng, trở nên khó chịu, lúc đầu cảm thấy “chóng mặt và nóng”.

“Tôi bắt đầu nôn mửa”, bà nói với NBC News. “Chồng tôi bắt đầu phát triển các vấn đề về hô hấp và muốn nắm tay tôi “.

Bà gọi 911. Những người trả lời khẩn cấp ” hỏi rất nhiều câu hỏi” về những gì họ đã uống. “Tôi đã có một thời gian khó khăn để nói chuyện và sau đó ngả xuống.”

Một thời gian ngắn sau khi đến bệnh viện, người chồng của bà qua đời.

Hôm thứ Hai, trụ sở Banner Health, tại Arizona, cho biết cặp vợ chồng đã dùng loại thuốc có tên là chloroquine phosphate.

Cặp vợ chồng không may đã nghĩ rằng chloroquine phosphate dùng điều trị cá của họ cùng với loại thuốc được biết đến là hydroxychloroquine – gần đây đã được quảng cáo là phương pháp điều trị khả thi cho COVID-19, đã lây nhiễm hơn 42.000 người ở Hoa Kỳ và giết chết ít nhất 462 người.

Tiến sĩ Daniel Brooks, giám đốc y tế của Trung tâm Banner Poison and Drug Information Center, cho biết trong một tuyên bố: “Với sự không chắc chắn xung quanh COVID-19, chúng tôi hiểu rằng mọi người đang cố gắng tìm ra những cách mới để ngăn chặn hoặc điều trị virus này, nhưng tự chữa khỏi không phải là cách để làm như vậy. ”

Hôm thứ Sáu, Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Nigeria đã cầu xin người dân không tham gia tự điều trị bằng chloroquine, vì nó “sẽ gây hại và có thể dẫn đến tử vong”. Đất nước đã báo cáo ít nhất hai vụ ngộ độc như vậy.

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm đã không phê duyệt chloroquine để điều trị coronavirus và các nghiên cứu về tính an toàn và hiệu quả của nó mới chỉ bắt đầu.

Người phụ nữ Arizona hiện cảnh báo những người khác hãy lắng nghe các chuyên gia y tế để có lời khuyên tốt nhất về coronavirus.

“Hãy cẩn thận và gọi bác sĩ của bạn,” cô nói.

“Đây là một nỗi đau tôi sẽ không bao giờ vượt qua.”

( Nguồn: By Erika Edwards and Vaughn Hillyard )