Hà Nội đóng cửa tất cả các dịch vụ không thiết yếu để chống dịch coronavirus

Ngày  25 tháng 03 năm 2020              ——

HÀ NỘI , VIETNAM –   Thủ đô Hà Nội, đã ra lệnh giới hạn các cuộc tựu họp công cộng và đóng cửa tất cả các dịch vụ không thiết yếu cho đến khi có thông báo mới như một phần của các biện pháp nhằm ngăn chặn sự lây lan của coronavirus, cơ quan cầm quyền của thành phố cho biết hôm thứ Tư.

“Tất cả các dịch vụ không thiết yếu bao gồm rạp chiếu phim, câu lạc bộ và quán bar, tiệm massage, phòng karaoke và trung tâm trò chơi trực tuyến phải tạm thời đóng cửa”, Ủy ban Nhân dân Hà Nội cho biết trong một tuyên bố.

Hanoi to close all non-essential services to fight coronavirus

©    Nhân viên y tế Việt Nam phun thuốc khử trùng tại nhà của một du khách, tại Hà Nội

Hà Nội cũng kêu gọi các nơi thờ cúng không tổ chức các sự kiện liên quan đến số lượng lớn người dân, và ra lệnh giới hạn các cuộc tựu họp công cộng.

Trước đó, thành phố đã ra lệnh đóng cửa tất cả các địa điểm giải trí cho đến ngày 31 tháng 3, nhưng tuyên bố mới nhất không cho biết lệnh sẽ diễn ra trong bao lâu.

Trung tâm thương mại của Việt Nam, thành phố Hồ Chí Minh, vào thứ ba cũng đã ra lệnh đóng cửa các nhà hàng với sức chứa hơn 30 người trên khắp 24 quận của thành phố.

Vào giữa tháng 02, Việt Nam cho biết tất cả co8 16 trường hợp coronavirus đã được xác nhận đã phục hồi, nhưng nó đã phải vật lộn với một loạt các ca lay nhiểm qua du khách nước ngoài và những công dân Việt Nam tránh nạn dịch bệnh về nước.

Hà Nội đã ghi nhận 44 trường hợp nhiễm virus, hoặc một phần ba tổng số của đất nước, hầu hết được đến từ châu Âu. Ủy ban nhân dân Hà Nội cho biết, họ đang chuẩn bị cho một làn sóng nhiễm trùng mới.

Các trường học trên toàn thành phố sẽ đóng cửa cho đến ngày 05 tháng 04. Chính quyền thành phố khuyên người dân nên ở nhà và không xử dụng phương tiện giao thông công cộng vì “khả năng virus tồn tại trong cộng đồng là rất cao”.

10 đến 15 ngày tới sẽ có ý nghĩa quyết định trong cuộc chiến chống lại coronavirus của Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết hôm thứ Hai.

( Nguồn: Reuters / by Phương Nguyễn; Editing by Andrew Heavens & Giles Elgood )