Cuộc thăm dò cho thấy, Người Mỹ chia rẽ qua phản ứng của tổng thống Trump về dịch coronavirus

Ngày 26 tháng 03 năm 2020               —-

WASHINGTON  –   Người Mỹ chia rẽ về phản ứng của Tổng thống Donald Trump trước sự bùng phát của coronavirus, đã giết chết hơn 1.000 người ở Hoa Kỳ và gây ra sự tàn phá kinh tế, theo các cuộc thăm dò gần đây.

Một cuộc khảo sát trực tuyến của Reuters/Ipsos với hơn 4.000 người Mỹ, cho thấy 49% tán thành việc  ông Trump xử lý cuộc khủng hoảng COVID-19, trong khi 44% không chấp thuận.

President Donald Trump speaks during press briefing with the coronavirus task force, at the White House, Thursday, March 19, 2020.

©    Tổng thống Trump đã công bố vào ngày thứ năm trong một cuộc họp báo, các thử nghiệm cho các phương pháp điều trị coronavirus đã bắt đầu và có thể sớm được cung cấp. (AP PHOTO / EVAN VUCCI)

Những kết quả đó phần lớn [rơi dọc theo] qua các đảng phái. Đảng Cộng hòa chấp thuận phản ứng của tổng thống 83% -13%, trong khi đảng Dân chủ không tán thành 71% -24%. Độc lập bị chia rẽ, 43% -43%.

Một cuộc thăm dò của tạp chí kinh tế/YouGov cũng cho thấy 49% tán thành việc quản lý ổ dịch của ông Trump với 44% nói, họ không tán thành. Và, như với cuộc thăm dò ý kiến ​​của Reuters, các ý kiến ​​chủ yếu rơi vào các đảng phái.

Tám mươi chín phần trăm (89%) những người Cộng hòa đã đăng ký cho biết, họ chấp thuận phản ứng của tổng thống Trump, trong khi chỉ có 7% cho biết họ không tán thành. Trong số những người Dân chủ, 74% cho biết họ không tán thành, trong khi 21% tán thành. Nhóm Độc lập được chia: 42% được chấp thuận và 45% không chấp thuận.

Các đối thủ của tổng thống Trump đã chỉ trích gay gắt việc xử lý ổ dịch của tổng thống, hiện đã tăng lên khoảng 70.000 trường hợp được xác nhận tại Mỹ. Họ cho rằng chính quyền nên đẩy mạnh các xét nghiệm [để có mặt] sớm hơn và các cơ quan liên bang nên chuẩn bị cho một ổ dịch sớm hơn .

Mặt khác, tổng thống đã tự đánh giá cao về phản ứng của mình, đặc biệt là quyết định ngừng hoạt động từ khu vực Trung Quốc nơi virus xuất hiện lần đầu tiên. Ông nói rằng di chuyển đã cứu hàng ngàn mạng sống.

Các cuộc thăm dò của Reuters và Kinh tế học trái ngược với các cuộc điều tra gần đây [khác dường] như cho thấy các cử tri đang tập hợp phía sau tổng thống trong bối cảnh khủng hoảng. Một cuộc thăm dò của Gallup được công bố hôm thứ ba cho thấy 60% người Mỹ cho rằng Trump đang làm tốt công việc đối phó với đại dịch, trong khi 38% không chấp thuận.

Và một cuộc thăm dò của ABC News/Ipsos được công bố hôm thứ Sáu, cho thấy 55% tán thành phản ứng của Trump, cải thiện 12% so với tuần trước.

Giống như các cuộc thăm dò khác, kết quả của Gallup rơi vào các đảng phái, nhưng cuộc khảo sát cho thấy xếp hạng phê duyệt công việc của Trump đã tăng 8% trong số những người độc lập và 6% trong các đảng Dân chủ từ cuộc thăm dò trước đó. Gallup lưu ý rằng điều đó là bất thường đối với tổng thống và cho rằng việc leo lên một “hiệu ứng tập hợp” thường thấy khi quốc gia đang gặp khủng hoảng.

Và đánh giá phê duyệt công việc tổng thể của Trump cũng đã tăng trong các cuộc thăm dò khác. Theo RealClearPolencies, tỷ lệ phê duyệt trung bình của ông là 47%, mức cao nhất trong nhiệm kỳ tổng thống của ông. Tương tự, trang web bỏ phiếu FiveThentyEight có anh ta ở cấp độ phê duyệt gần với những người anh ta thích trong những tháng đầu tiên ở văn phòng.

Nếu sự chấp thuận của Trump đang tăng lên vì “hiệu ứng tập hợp”, thì đó là khiêm tốn so với sự gia tăng hỗ trợ cho các tổng thống gần đây khác đối phó với khủng hoảng. Sau ngày 11 tháng 9 năm 2001, các cuộc tấn công khủng bố, đánh giá phê duyệt của Tổng thống George W. Bush đã tăng 35 điểm phần trăm, theo Gallup.

“Có hiệu ứng một cuộc biểu tình xảy ra, nhưng cuộc biểu tình là cực kỳ yếu so với các tổng thống hiện đại khác” ông Larry Sabato, giám đốc Trung tâm Chính trị của Đại học Virginia (University of Virginia’s Center for Politics, nói với USA TODAY.

“Thật đáng kinh ngạc, tổng thống Trump vẫn chưa vượt cái mốc 50% trong các cuộc thăm dò về phê duyệt công việc làm của ông – một tiêu chuẩn ‘ắc có và đủ’  quan trọng hơn nhiều so với quan điểm của công chúng về cách xử lý đại dịch của tổng thống Trump. Tại sao vậy? Người Mỹ yêu ông Trump hay ghét ông Trump ? và đại đa số người Mỹ sẽ không bao giờ thay đổi đánh giá của họ. ”

Tổng thống Trump vẫn theo dõi ứng cử viên Dân chủ có khả năng, cựu Phó Tổng thống Joe Biden, trong một cuộc tranh cử tổng thống, theo các cuộc thăm dò. Cuộc khảo sát của Reuters cho thấy ông Biden dẫn đầu ông Trump 42% – 36% , có 8% không quyết định. Cuộc thăm dò của tạp chí Economist cũng cho thấy, ông Biden vượt 46% – 42% .

Cuộc thăm dò của Reuters / Ipsos được thực hiện vào ngày 18 đến ngày 24 tháng 03 với sai số + hoặc – 1,7 %. Cuộc thăm dò của tạp chí Economist / YouGov được thực hiện từ ngày 22 đến ngày 24 tháng 03 với sai số + hoac – 3.2% . Cuộc thăm dò của Gallup được thực hiện vào ngày 13 đến ngày 22 tháng  03 với sai số + hoặc – 4% .

( Nguồn: USA TODA / by William Cummings )