Việt Nam thông báo các doanh nghiệp không thiết yếu phải đóng cửa trong 2 tuần

Mgày 27 tháng 03 năm 2020               —-

HÀ NỘI, Việt Nam   –     Chính phủ Việt Nam hôm thứ Sáu đã ra lệnh cho tất cả các doanh nghiệp không thiết yếu phải đóng cửa ít nhất hai tuần trong một nỗ lực để làm chậm sự lây lan của coronavirus.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết các trung tâm mua sắm, ăn uống tại nhà hàng, quán bar và các doanh nghiệp khác không cung cấp nhu yếu phẩm cơ bản phải đóng cửa bắt đầu từ nửa đêm.

A woman cycles past closed shops in Hanoi, Vietnam, Friday, March 27, 2020. Vietnam's Prime Minister Nguyen Xuan Phuc has ordered to shut down non-essential business to curb the spread of COVID-19. The new coronavirus causes mild or moderate symptoms for most people, but for some, especially older adults and people with existing health problems, it can cause more severe illness or death. (AP Photo/Hau Dinh)

©     Một phụ nữ đạp xe qua các cửa hàng đóng cửa ở Hà Nội, Việt Nam, hôm Thứ Sáu, ngày 27 tháng 03 năm 2020. —  (Photo AP / Hậu Định)

Các cuộc tụ họp không cần thiết của hơn 20 người cũng bị cấm. Thủ tướng cũng khuyến khích các doanh nghiệp cho phép nhân viên làm việc tại nhà nếu có thể.

Mặc dù lệnh cấm không có hiệu lực cho đến nửa đêm, nhưng những con đường nhộn nhịp bình thường ở khu phố cổ Hà Nội vẫn yên tĩnh vào chiều thứ Sáu.

Bà Kim Anh, một chủ cửa hàng, cho biết việc đóng cửa sẽ gây tổn hại cho nền kinh tế nhưng cần thiết vào thời điểm quan trọng này trong cuộc chiến chống lại đại dịch. Bà đang bán mặt nạ trước cửa hàng lụa và đồ lưu niệm của mình.

Việt Nam đã đóng cửa các trường học và hủy bỏ các lễ hội và các sự kiện thể thao.

Các coronavirus mới gây ra các triệu chứng nhẹ hoặc trung bình cho hầu hết mọi người, nhưng đối với một số người, đặc biệt là người lớn tuổi và những người có vấn đề sức khỏe hiện tại, nó có thể gây ra bệnh nặng hơn hoặc tử vong

Việt Nam đã báo cáo có 153 trường hợp nhiễm coronavirus, trong đó có 20 người đã được chữa khỏi và xuất viện.

Việt Nam đã cách ly gần 60.000 người nhập cảnh từ các quốc gia bị nhiễm virus hoặc tiếp xúc với người nhiễm bệnh, theo Bộ Y tế.

( Nguồn: Associated Press )