Washington Post phản đội tổng thống Donald Trump về việc mở cửa các doanh nghiệp trở lại vào lễ Phục sinh.

Ngày 28 tháng 03 năm 2020                 —–

Ban biên tập tờ Washington Post đã đưa ra một dự đoán lạnh lùng về những gì sẽ xảy ra nếu các doanh nghiệp Hoa Kỳ bị đóng cửa giữa đại dịch coronavirus, sẽ mở cửa trở lại vào Lễ Phục sinh, như Tổng thống Donald Trump hy vọng.

Hội đồng của tờ Washington Post  – trong một cột báo có tiêu đề Tại sao ‘chọn’ giữa người già và nền kinh tế là một sự lựa chọn giả dối, man rợ – hôm thứ Sáu đã cảnh báo rằng nhiều người Mỹ cao tuổi sẽ bị bệnh và chết trong những tuần và tháng tiếp theo – có thể hàng trăm ngàn , rất có thể là hàng triệu người.

©      Tổng thống Donald Trump

Và cũng vậy, vô số người khác, tờ báo nói thêm, lặp lại một quan điểm của bác sỉ Anthony Fauci (giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia), người đầu tuần này đã cảnh báo những người trẻ tuổi là những người không hoàn toàn bất khả xâm phạm về các biến chứng từ COVID-19, căn bệnh do virus gây ra.

Hội đồng quản trị đã tưởng tượng ra một xã hội, chính trị, đạo đức – và kinh tế – thảm khốc trong chi tiết đáng lo ngại:

Kết quả nhanh chóng và chắc chắn của cách tiếp cận chết chốc, sẽ là áp đảo và phá vỡ hệ thống chăm sóc sức khỏe. Các bệnh viện sẽ tràn ngập bịnh nhân. Những người cần máy thở sẽ không gặp may mắn – không chỉ bệnh nhân covid-19 mà còn cả trẻ sơ sinh, trẻ em, thanh thiếu niên và bất kỳ ai khác bị suy hô hấp. Những người bị đột quỵ, đau tim, gãy xương và vết thương do súng gây ra sẽ đến bệnh viện – nếu họ may mắn hoặc giàu có để tìm xe cứu thương – để tìm phòng cấp cứu giống như Nhà ga Trung tâm (Grand Central Terminal) vào giờ cao điểm. Bác sĩ, y tá và kỹ thuật viên y tế sẽ đối mặt với những rủi ro phi thường; nhiều người sẽ không được ngoại lệ.

Trên toàn thế giới, coronavirus đã làm hơn 600.000 người mắc bệnh và giết chết gần 27.500 người. Hoa Kỳ hiện có số trường hợp được xác nhận cao nhất – 104.000 người. Tính đến sáng thứ bảy, số người chết trên toàn quốc đứng ở mức 1.700 người.

“Cái giá của việc ngừng hoạt động do đại dịch gây ra, tai hại là rất lớn – cho nền kinh tế, xã hội và  sức khỏe tinh thần tập thể và tinh thần quốc gia” ban giám đốc kết luận. “Nguy hiểm như vậy, nguy hiểm hơn là vẫn giả vờ đại dịch có thể được khai thác bởi diktat –  một mệnh lệnh hoặc nghị định do ai đó nắm quyền mà không có sự đồng ý phổ biến –  và sống trong mơ tưởng “.

( Nguồn: HuffPost / by by Lee Moran )