Tiến sĩ Fauci cho biết, có tới 200.000 người Mỹ có thể chết vì dịch coronavirus

Ngày 29 tháng 03 năm 2020               —–

NEW YORK    –     Sự bùng phát của dịch coronavirus có thể giết chết 100.000 đến 200.000 người Mỹ, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm hàng đầu của chính phủ Hoa Kỳ, đã cảnh báo vào ngày Chủ nhật, khi các nơi như viện dưỡng lão và một danh sách ngày càng tăng số người nhiểm coronavirus tại các thành phố trên khắp đất nước.

©    Dr. Anthony Fauci nói về dịch coronavirus trên Đồi Capitol Hill vào tháng 03 năm 2020.

Tiến sĩ Anthony Fauci, giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia, đã đưa ra dự đoán nghiêm trọng về tử vong trên CNN, và nói thêm, hàng triệu người ở Hoa Kỳ có thể bị nhiễm bệnh.

“Tôi nói từ 100.000 đến 200.000 trường hợp là cái chết” ông nói.

Hoa Kỳ đã có hơn 135.000 trường hợp nhiễm coronavirus và có 2.400 trường hợp tử vong, theo số liệu kiểm tra của Johns Hopkins University, mặc dù số ca mắc bệnh thực sự được cho là cao hơn đáng kể vì thiếu sự xét nghiệm và các bệnh nhẹ không được báo cáo.

Trên toàn thế giới, có hơn 710.000 ca nhiễm bệnh đã được báo cáo và con số tử vong đứng đầu 33.000 người, một nửa trong số đó là ở Ý và Tây Ban Nha, nơi các bệnh viện đầy bịnh nhân và hệ thống y tế đang ở thời điểm đột phá.

Tiểu bang New York – nơi số người chết trong ngày là 1.000, tăng hơn 200 so với ngày hôm trước – vẫn là tâm điểm của vụ dịch coronavirus ở Hoa Kỳ, với phần lớn các trường hợp tử vong là ở thành phố New York. Nhưng những đột biến nhiễm trùng đã được ghi nhận trên khắp đất nước, không chỉ ở các khu vực đô thị mà ở các thị trấn Trung Tây và các thiên đường trượt tuyết trên Núi Rocky.

“Điều này sẽ không trở nên sớm tốt hơn”, thống đốc của New York, Andrew Cuomo nói.

Virus này đang di chuyển rất nhanh qua các viện dưỡng lão, các cơ sở trợ giúp sinh sống và những nơi khác có người già hoặc người dễ bị tổn thương khác, ”lây lan như lửa qua cỏ khô” ông Cuomo nói

Kể từ khi Hoa Kỳ chứng kiến ​​đợt bùng phát coronavirus lớn đầu tiên vào đầu tháng 03 này – tập trung tại một viện dưỡng lão ở Kirkland, tiểu bang Washington – một loạt các cơ sở bịnh viện đã chiến đấu với coronaviruscác lây lan đến bệnh nhân và nhân viên.

Một tuần trước, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh cho biết: 147 viện dưỡng lão ở 27 tiểu bang có bệnh nhân bị COVID-19. Vấn đề trở nên tồi tệ hơn kể từ đó.

Tại Woodbridge, New Jersey, toàn bộ viện dưỡng lão đã di dời số người trong viện, sau khi có 20 người được xác nhận bị nhiễm COVID-19 và phần còn lại được cho là cũng bị nhiểm. Tại Louisiana, ít nhất co8 11 viện dưỡng lão, phần lớn ở khu vực New Orleans, đã báo cáo các trường hợp bị nhiểm bịnh. Ở Mount Airy, Maryland, một trường hợp tử vong liên quan đến virus đã được ghi nhận tại một viện dưởng lảo, nơi có 66 người được xác nhận nhiễm bệnh.

Cư dân, những người thân yêu của họ, đang tránh xa để cố gắng làm chậm sự lây lan của virus.

“Tôi có cảm giác rằng tôi rất có thể sẽ không bao giờ gặp lại mẹ mình,” ông James Preller nói, người mẹ 94 tuổi, Ann Preller, là cư dân tại Peconic Landing, một cộng đồng hưu trí gần Greenport trên Long Island của New York, nơi có 7 người đã chết trong hai tuần qua.

Ông Brian Lee thuộc Family for Better Care, một nhóm vận động cho những người sống trong các cơ sở chăm sóc dài hạn, cho biết, trong một viện dưỡng lão, khi chúng tôi thấy một ổ dịch mà không kiểm soát được, nó thực sự là một bản án tử hình. Nhưng ông cũng nói, những người sống trong các cơ sở chăm sóc dài hạn bị ngăn cách với thế giới bên ngoài cũng đáng lo ngại như chính coronavirus.

Ở New York, virus này đang tràn ngập trong một số khu dân cư nghèo nhất thành phố, với dữ liệu cho thấy tỷ lệ lây nhiễm cao ở các khu vực đông đúc với dân số không nói tiếng Anh.

Bác sĩ Craig Smith, người đứng đầu khoa phẫu thuật tại Trung tâm Y tế Đại học New York-Presbyterian/Columbia, cho biết, bệnh viện có thể sẽ bị buộc ở vào tình huống bi thảm trong những tuần tới, trong đó các máy thở và giường chăm sóc đặc biệt sẽ cần được phân phối .

Hôm qua đã thử tâm hồn tôi, anh ấy đã viết trong một bài đăng trực tuyến.
Lo lắng cho những người nghèo nhất đã được lặp lại trên khắp thế giới.

Ở Ấn Độ, một cuộc đóng cửa bao trùm đất nước 1,3 tỷ người [đã khiến] những con số không thể nói là thất nghiệp và khiến nhiều gia đình phải vật lộn để nuôi sống bản thân. Hàng chục ngàn người ở New Delhi đã buộc phải chạy bỏ nhà của họ, không có cách nào trả tiền thuê nhà, trở về làng quê của họ.

Thủ tướng Narendra Modi đã xin lỗi về những khó khăn, đã phải dùng biện pháp mạnh, nhưng cho biết, những biện pháp cứng rắn này là cần thiết để giành chiến thắng trong trận chiến này.

Mặc dù Hoa Kỳ dẫn đầu thế giới trong các trường hợp được báo cáo, năm quốc gia khác có con số người chết cao hơn: Ý, Tây Ban Nha, Trung Quốc, Iran và Pháp.

Ý đã báo cáo hơn 750 trường hợp tử vong mới vào ngày Chủ nhật, nâng tổng số đất nước lên tới gần 10.800 người. Nhưng số ca nhiễm mới có dấu hiệu giảm bớt, các giới chức bày tỏ sự lạc quan thận trọng rằng việc đóng cửa nghiêm trọng nhất ở phương Tây công nghiệp hóa, đang cho thấy có kết quả.

Cơ quan bảo vệ dân sự của Ý cho biết, có hơn 5.200 trường hợp mới được ghi nhận trong 24 giờ qua, con số thấp nhất trong 4 ngày, với tổng số gần 98.000 ca nhiễm bệnh.

Tây Ban Nha đã chuyển sang thắt chặt, khóa cửa và cấm tất cả các công việc không quan trọng khi nó đạt kỷ lục hàng ngày khác là gần 840 người chết. Tổng phí chính thức của đất nước là hơn 6.500.

Giám đốc cấp cứu y tế Tây Ban Nha, Fernando Simón, cho biết số người trong các đơn vị chăm sóc đặc biệt tiếp tục tăng và các bệnh viện đang ở giới hạn của họ ở một số khu vực.

“Đó là lý do tại sao chúng ta phải áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp kiểm soát” ông nói.

Ai Cập đóng cửa các bãi biển của mình, khi các trường hợp ở Mideast vượt quá 50.000 nhiểm bịnh. Cảnh sát Philippines đã tăng cường bắt giữ những người vi phạm kiểm dịch, và nhiều khách du lịch đã được sơ tán khỏi đỉnh Everest và đảo Bali của Indonesia.

Ba Lan đang xem xét trì hoãn cuộc bầu cử tổng thống ngày 10 tháng 05. Nga đã ra lệnh đóng cửa biên giới vào ngày thứ Hai, Moscow, ngoại trừ 12 triệu cư dân của họ về nhà của họ, và người đứng đầu Russian Orthodox kêu gọi các tín đồ tránh xa nhà thờ và thay vào đó cầu nguyện tại nhà.

Một chính trị gia nổi tiếng người Pháp bị COVID-19 đã chết, đất nước này là cái chết đầu tiên của một giới chức cấp cao.

Đối với hầu hết mọi người, coronavirus gây ra các triệu chứng nhẹ hoặc trung bình, chẳng hạn như sốt và ho sẽ hết sau hai đến ba tuần. Nhưng đối với những người khác, đặc biệt là người lớn tuổi và những người có vấn đề về sức khỏe hiện có, virus có thể gây bệnh nặng hơn, bao gồm viêm phổi và dẫn đến tử vong.

Có Khoảng 150.000 người đã hồi phục, theo Johns Hopkins.

Tổng thống Donald Trump hôm thứ Bảy, đã quay lại đề xuất cách ly New York và các tiểu bang lân cận giữa những lời chỉ trích và câu hỏi về tính hợp pháp của một động thái như vậy. Nhưng CDC đã đưa ra một lời khuyên về du lịch, kêu gọi tất cả cư dân của New York City và những người khác ở tiểu bang New York, New Jersey và Connecticut tránh tất cả các chuyến du lịch không cần thiết trong 14 ngày.

Điều gây sốc là lệnh cấm: những hạn chế được áp đặt ở châu Âu hoặc các nơi khác. Người dân Paris bị phạt, nếu họ cố gắng rời khỏi thành phố, người Nam Phi không có thể mua rượu và người đồng tính rất buồn vì lệnh cấm dắt chó đi dạo. Ở Ý, lễ chôn cất chỉ được tổ chức với một người thân trong gia đình.

Một số tiểu bang của Hoa Kỳ bắt đầu cố gắng hạn chế tiếp xúc với khách đến từ các khu vực bị ảnh hưởng nặng hơn. Quân đội National Guard troops của Rhode Island đã đi đến từng nhà trong các cộng đồng ven biển để tìm người New York. Tiểu bang Florida đang thiết lập các trạm kiểm soát để sàng lọc du khách từ Louisiana.

Khi những người khác siết chặt kiểm soát, Trung Quốc tiếp tục nới lỏng các hạn chế của mình, sau tuyên bố chiến thắng của Đảng Cộng sản cầm quyền đối với coronavirus. Các chuyến bay từ tỉnh Hồ Bắc – tâm chấn của đất nước bùng phát dịch coronavirus – được thiết lập trở lại vào ngày Chủ nhật.

( Nguồn: AP )