Các trường hợp coronavirus được xác nhận đạt một triệu trên toàn thế giới

Ngày 02 tháng 04 năm 2020               ——

Con số ca bị nhiểm coronavirus được xác nhận trên toàn cầu đạt đến một triệu ( 1 million ) vào ngày thứ Năm, qua theo dõi của Đại học Johns Hopkins.

Cho đến nay đã có hơn 50.000 trường hợp tử vong do virus, bao gồm hàng ngàn người ở Hoa Kỳ, Trung Quốc, Iran và số lượng lớn ở các nước châu Âu như Ý, Tây Ban Nha, Pháp và Vương quốc Anh. Khoảng một nửa dân số thế giới đã ở trong tình trạng bị khóa hoặc định cư tại chỗ để hạn chế sự di chuyển và sự lây lan của đại dịch, bao gồm tất cả 1,3 tỷ người Ấn Độ.

Nurses in protective gear walk down the hall at a hospital in Cremona, Italy. (Photo by Marco Mantovani/Getty Images)

©    Các y tá mặc đồ bảo hộ bước xuống hội trường tại một bệnh viện ở Cremona, Ý. (Photo by Marco Mantovani / Getty Images

Virus gây ra bệnh hô hấp COVID-19, được đặc trưng bởi sốt, ho, khó thở và có thể tiến triển thành viêm phổi. Nó đặc biệt nguy hiểm với những người có tình trạng sức khỏe tiềm ẩn. Mặc dù tỷ lệ tử vong của virus tương đối thấp so với một số bệnh truyền nhiễm mới nổi khác như SARS hoặc Ebola, nhưng nó lây lan dễ dàng hơn nhiều. Điều trị các triệu chứng tồi tệ nhất có thể cần nhiều tuần trên máy thở, làm căng tài nguyên của các bệnh viện nơi xảy ra dịch bệnh cục bộ.

Vào cuối tháng 12, nhà chức trách ở Vũ Hán, Trung Quốc xác nhận, họ đã điều trị cho hàng chục trường hợp nhiễm virus mới. Chính phủ Trung Quốc đã báo cáo về cái chết đầu tiên do virus gây ra vào ngày 11 tháng 1 và vào ngày 20 tháng 1, một số quốc gia – Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc và Thái Lan – đã có những trường hợp được xác nhận đầu tiên theo báo cáo tình hình của Tổ chức Y tế Thế giới.

Vào ngày 23 tháng 1, thành phố Vũ Hán, với dân số 11 triệu người, đã bị các quan chức Trung Quốc hủy bỏ các chuyến bay và tàu hỏa ra nước ngoài. Nhưng hơn một tuần sau đó vào ngày 2 tháng 2, cái chết đầu tiên bên ngoài Trung Quốc đã xảy ra, một người đàn ông 44 tuổi ở Philippines. Vào ngày 7 tháng 2, Wen liang, một bác sĩ Trung Quốc, người đã cố gắng báo động bịnh dịch từ rất sớm – và đã bị cảnh sát nhắm đến và đã chết vì virus này.

Vào ngày 11 tháng 2, căn bệnh này có tên chính thức từ WHO: Covid-19, viết tắt của bệnh coronavirus 2019.

Ba ngày sau, cái chết đầu tiên được báo cáo là do virus xảy ra ở châu Âu, khi một du khách Trung Quốc 80 tuổi chết ở Paris. Cùng ngày, một trường hợp đã được xác nhận ở Ai Cập, lần đầu tiên ở Châu Phi.

Vào ngày 19 tháng 2, Iran đã công bố hai trường hợp ở nước này, nhiều giờ sau đó, cả hai bệnh nhân đã chết. Virus tấn công đất nước Trung Đông đặc biệt khó khăn và đến đầu tháng 3, họ đã tạm thời thả hàng ngàn tù nhân và ít nhất 24 thành viên trong quốc hội của họ đã thử nghiệm dương tính với virus này.

Cuối tháng hai cũng là lúc Ý bắt đầu đóng cửa các khu vực nhất định sau khi đối mặt với sự gia tăng lay nhiểm bịnh coronavirus trong các trường hợp. Trong số các khu vực bị ảnh hưởng có Milan, nơi có các lễ hội Tuần lễ Thời trang hàng năm, lần đầu tiên báo cáo về cái chết do virus vào ngày 22 tháng 02.

Vào ngày 26 tháng 2, trường hợp đầu tiên được xác nhận ở Mỹ Latinh, người đàn ông 61 tuổi có kết quả xét nghiệm dương tính ở Brazil. Ngày hôm sau, cái chết đầu tiên liên quan đến coronavirus đã được ghi nhận tại Hoa Kỳ khi một bệnh nhân gần Seattle chịu thua căn bệnh này.

Vào ngày 11 tháng 3, WHO đã chính thức tuyên bố virus là đại dịch và hai ngày sau, Tổng thống Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia tại Hoa Kỳ.

Hơn 171 quốc gia hiện đã có ít nhất một trường hợp được xác nhận.

( Nguồn: Yahoo News / by Christopher Wilson )