Coronavirus có thể gây ra một số lương thực thiếu hụt, cảnh báo của lực lượng đặc nhiệm chính phủ

Ngày 03 tháng 04 năm 2020              —–

WASHINGTON  –   Quốc gia có thể bắt đầu thấy tình trạng thiếu lương thực đối với một số sản phẩm, nếu những người làm việc trong chuỗi cung ứng thiếu thiết bị bảo vệ cá nhân, cảnh báo qua một tài liệu quản lý nội bộ của tổng thống Trump có được từ Yahoo News.

Các kệ siêu thị trống đã trở thành một trong những hình ảnh trên báo chi về đại dịch coronavirus, đã làm 270.000 người Mỹ nhiểm bệnh và đã giết chết 7.000 người. Nhưng cho đến nay, không có tình trạng thiếu lương thực, mặc dù 90% dân số Mỹ đang theo lệnh khóa cửa do chính phủ ban hành.

A delivery worker outside a Whole Foods Market on Wednesday in New York. (John Minchillo/AP)
©   Một nhân viên giao hàng bên ngoài Chợ Thực phẩm Toàn phần vào ngày Thứ Tư ở New York. (John Minchillo / AP)

Và mặc dù, những khó khăn mà mọi người đã có trong việc có được một số loại thực phẩm, như mì ống, các cửa hàng tạp hóa thường được dự trữ tốt. Các giới chức chính phủ đã lập luận rằng bất kỳ sự thiếu hụt tạm thời nào là kết quả của nhu cầu chưa từng có, vì mọi người đã mua nhiều hơn bình thường, chứ không phải là một sự cố của chuỗi cung ứng thực tế.

” Tôi muốn đảm bảo với bạn rằng chuỗi cung ứng thực phẩm của chúng tôi là đầy đủ ”,  ông Sonny Perdue, thư ký nông nghiệp, cho biết vào ngày 20 tháng 03.

Tuy nhiên, điều đó có thể thay đổi nếu những người sản xuất, đóng gói và cung cấp thực phẩm thiếu thiết bị bảo vệ cá nhân hoặc PPE, bao gồm khẩu trang và găng tay, theo tài liệu nội bộ được chia sẻ với Yahoo News, cung cấp cập nhật hàng ngày về các khía cạnh khác nhau của phản ứng coronavirus, bao gồm các chi tiết từ nhiễm trùng tiểu bang đến năng lực của bệnh viện và các địa điểm xét nghiệm.

Tài liệu – có tiêu đề ngắn gọn về Senior Leadership Brief COVID-19” ,   ngày 02 tháng0 4 năm 2020, có các con dấu của Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang, Bộ An ninh Nội địa và Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh – mô tả ngắn gọn về những phát hiện của Lực lượng đặc nhiệm chuỗi cung ứng thực phẩm về tính sẳn có của PPE.

Những thiết bị như vậy đã bị thiếu hụt trong các bệnh viện, nơi các bác sĩ và y tá thường xuyên tiếp xúc với số lượng bịnh nhân nhiểm coronavirus cao. Ngành công nghiệp thực phẩm cũng dựa vào nhiều thiết bị bảo vệ an toàn thực phẩm.

Cuộc hợp, cung cấp thông tin hoặc hướng dẫn ngày 02 tháng 04, cảnh báo, lực lượng đặc nhiệm đã hoàn thành một phân tích và có thể có những tác động hàng hóa, ”nếu hàng tồn kho PPE hiện tại đã cạn kiệt” :
–  Sẽ thiếu sữa trong vòng 24 giờ và rau quả tươi trong vòng vài ngày.
– Tài liệu ước tính thịt heo bò, thịt gia cầm, hải sản và trứng sẽ trở nên khan hiếm trong khoảng thời gian từ 2 đến 4 tuần,
–  trong khi hàng khô và hàng thực phẩm chế biến tồn kho trở nên khan hiếm ngay sau 4 tuần, nếu mặt nạ và găng tay hết trong thời gian chuỗi cung ứng thực phẩm.

Tài liệu này là một cảnh báo, và không được mô tả về tình hình hiện tại. Không có dấu hiệu thiếu lương thực trên toàn quốc. Nhưng đại dịch coronavirus đang gây căng thẳng cho mọi khía cạnh của chuỗi cung ứng thực phẩm, từ những người chăn nuôi và phát triển những gì chúng ta ăn, cho đến những người đưa những loại thực phẩm nầy đến siêu thị của chúng ta.

A Long Island, N.Y., supermarket in the wake of the coronavirus epidemic. (Shannon Stapleton/Reuters)

©   Đảo Long Island, N.Y., siêu thị trong đại dịch coronavirus. (Shannon Stapleton / Reuters)

HuffPost (giống như Yahoo News, là một phần của Verizon Media), đã báo cáo vào ngày thứ Sáu, nhà sản xuất gia cầm Sanderson Farms đã tiết lộ rằng 11 công nhân của họ đã bị bệnh với COVID-19 tại 6 nhà máy khác nhau trên cả nước.

Khi tiết lộ có những nhân viên của công ty Sanderson bị nhiểm coronavirus,  chủ tịch của công ty, đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giữ cho các cửa hàng tạp hóa được dự trữ tốt. Chúng tôi kêu gọi bạn xem cuộc khủng hoảng này là một cơ hội để phục vụ, như chúng tôi đã làm, ông Lamp Lampkin Butts đã viết trong một lá thư cho nhân viên. Bây giờ hơn bao giờ hết, chúng ta cần phải hợp tác với nhau như một công ty và một quốc gia, và tiếp tục cung cấp nguồn thực phẩm quan trọng mà tất cả chúng ta cần.

Các quan chức từ Fema, HHS và An ninh Nội địa đã không trả lời yêu cầu bình luận. Chúng tôi không thấy bất kỳ sự gián đoạn nào, một giới chức cao cấp của chính quyền Trump nói, nhưng từ chối bình luận về các phát hiện của lực lượng đặc nhiệm.

Tại một cuộc họp báo của lực lượng đặc nhiệm coronavirus hôm thứ Năm, Chuẩn đô đốc John Polowchot cho biết tổng cộng 34 máy bay chở hàng sẽ mang vật tư y tế đến Hoa Kỳ (sáu chiếc đã đến), để các bệnh viện ở thành phố New York và các điểm nóng coronavirus khác có thể bảo vệ đầy đủ nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân COVID-19.

Đồng thời, ông dường như nói rằng chính phủ liên bang sẽ không phải là một trung tâm thanh toán bù trừ cho tất cả các nguồn cung cấp có liên quan. Nếu bạn đang ở trong bệnh viện và không thấy PPE, tôi sẽ tìm đến cấp tiểu bang trước, Chuẩn đô đốc John  Polowchot nói khi trả lời một câu hỏi.

Thống đốc Andrew Cuomo của New York đã phàn nàn rằng các tiểu bang đã buộc phải đấu thầu thiết bị bệnh viện, do đó tạo ra một bầu không khí cạnh tranh thay vì hợp tác.

Gov. Andrew Cuomo at a recent news conference at the Javits Center in New York City. (Jeenah Moon/Reuters)

©  Thống đốc Andrew Cuomo tại một cuộc họp báo gần đây tại Trung tâm Javits ở thành phố New York. (Jeenah Moon / Reuters)

Nhu cầu của công nhân chuỗi cung ứng thực phẩm có thể làm phức tạp thêm sự sẵn có của khẩu trang và găng tay.

” Bạn có một chuỗi cung ứng y tế và chuỗi cung ứng thực phẩm, và  hiện đang kéo theo chuỗi cung ứng PPE ” ông Daniel Stanton, một chuyên gia về chuỗi cung ứng và là tác giả của ”Supply Chain Management for Dummies”, nói.

” Bạn làm thế nào để ưu tiên PPE cho công nhân thực phẩm và tài xế xe tải so với những người làm việc trong bệnh viện? ” ông Daniel Stanton băn khoăn khi thảo luận vấn đề với Yahoo News. ”Đây là một quyết định khó khăn” ông nói, thừa nhận rằng tất nhiên các chuyên gia y tế nên là người đầu tiên nhận được các thiết bị bảo vệ cần thiết.

” Tuy nhiên, thực phẩm cũng là một vấn đề lớn ” ông Stanton nói..

Chuyên gia kinh tế thực phẩm Shub Debgupta, người đã nói, coronavirus có thể cung cấp thực phẩm không hoàn hảo và nói với Yahoo News, ” Hoa Kỳ đã đi vào sự bùng phát virus với một vị trí tương đối mạnh. Vì chiến tranh thương mại với Trung Quốc, rất nhiều thực phẩm đông lạnh đã được lưu trữ trong một thời gian dài, chúng tôi có một dự trử mà chúng tôi có thể dựa vào. Và số thực phẩm dự trử đó ngay bây giờ đang biến mất từ từ.

Trong khi ông [anh ta] đồng ý với các tuyên bố trước đây của chính phủ về chuỗi cung ứng thực phẩm, ông [anh ta] đã thận trọng rằng tình hình có thể thay đổi trong những tuần tới. Giống như ông Daniel Stanton, ông đã trích dẫn sự dịch bịnh chuyển thực phẩm xuống chuỗi cung ứng là vấn đề tiềm năng lớn nhất.

Một vài tuần hoặc một tháng trước, chúng tôi vẫn ổn, chanh Debgupta nói. “Chúng tôi cũng tốt. Vấn đề thực sự là trong phân phối. Nếu chúng ta không giải quyết điều đó – sự chuyển động của con người và hàng hóa – chúng ta sẽ gặp khá nhiều rắc rối.

( Nguồn : Yahoo News / by Alexander Nazaryan & Jana Winter ; additional reporting by Sharon Weinberger )