Mỹ cảnh báo Trung Quốc không ‘khai thác’ coronavirus cho vấn đề tranh chấp biển Đông

Ngày 06 tháng 04 năm 2020               —–

Washington   –    Hoa Kỳ hôm thứ Hai cảnh báo Trung Quốc không được lợi dụng đại dịch coronavirus để gây nguy hiểm cho Biển Đông sau khi Việt Nam tuyên bố Bắc Kinh đánh chìm một tàu ​​đánh cá VN.

Trong bối cảnh toàn cầu tập trung vào việc chiến đấu với COVID-19, Trung Quốc đã tăng cường các trạm nghiên cứu tự mô tả và hạ cánh máy bay quân sự đặc biệt ở vùng biển đầy tranh chấp, theo Bộ Ngoại giao.

An aerial view of Qilianyu islands in the Paracel chain, which China considers part of Hainan province, as seen in August 2018 (AFP Photo/-)

©     Một cảnh trên không của các đảo Qilianyu trong chuỗi Hoàng Sa, mà Trung Quốc coi là một phần của tỉnh Hải Nam, đã thấy vào tháng 8 năm 2018 (AFP Photo / -)

“Chúng tôi kêu gọi Trung Quốc tiếp tục tập trung vào việc hỗ trợ các nỗ lực quốc tế để chống lại đại dịch toàn cầu và ngừng khai thác sự mất tập trung hoặc dễ bị tổn thương của các quốc gia khác để mở rộng các yêu sách phi pháp của họ ở Biển Đông”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ, Morgan Ortagus nói. tuyên bố.

Việt Nam tuần trước cho biết họ đã phản đối Bắc Kinh sau khi Cảnh sát biển Trung Quốc “cản trở, đâm chìm” một thuyền đánh cá Việt Nam với 8 ngư dân trên tàu gần quần đảo Hoàng Sa.

Việt Nam – như Trung Quốc và Đài Loan tuyên bố chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa – đã kêu gọi một tuyên bố của Bộ Ngoại giao để Bắc Kinh bồi thường cho ngư dân, “kỷ luật nghiêm khắc” các sĩ quan chịu trách nhiệm sự việc đã xảy ra và ngăn chặn những sự cố tương tự trong tương lai.

Hoa Kỳ cho biết họ “quan tâm nghiêm túc” đến tình cờ. [tập phim.]

“Sự việc này là vụ việc mới nhất trong một chuỗi dài các hành động của Trung quốc (PRC: People’s Republic of China) nhằm khẳng định các yêu sách hàng hải bất hợp pháp và gây bất lợi cho các nước láng giềng Đông Nam Á ở Biển Đông,” ông Ortagus nói.

Hoa Kỳ, nơi có mối quan hệ ngày càng phát triển với Việt Nam, đã thách thức các yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông – một trong những tuyến đường thủy nhộn nhịp nhất thế giới và cũng là nơi có trữ lượng năng lượng dồi dào.

Trung Quốc tháng trước đã cáo buộc Hoa Kỳ có hành động “khiêu khích” sau khi nói, tàu khu trục tên lửa USS McCampbell đã đi gần quần đảo Hoàng Sa mà không có sự cho phép của Bắc Kinh.

Sự Căng thẳng đã gia tăng mạnh mẽ trong những năm gần đây giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ, nơi cũng cáo buộc rằng Bắc Kinh đã không kịp thời kiểm soát SARS-CoV-2, loại virus hiện đã lây nhiễm hơn một triệu người trên thế giới.

( Nguồn: AFP )