Trẻ em Việt Nam trở lại trường sau 3 tháng cách ly do dịch bịnh coronavirus

Ngày 04 tháng 05 năm 2020               ——

VIETNAM  –     Hàng triệu học sinh ở Việt Nam đã trở lại lớp học vào ngày thứ Hai sau khi nước này báo cáo vào ngày thứ 17 liên tiếp, không có con số bị nhiễm coronavirus mới trong nước.

Quyết định mở lại trường học được đưa ra sau khi quốc gia Đông Nam Á nầy nới lỏng các biện pháp cách ly xã hội vào cuối tháng 4 – với các chuyên gia cho thấy, một phản ứng quyết định liên quan đến kiểm dịch hàng loạt và truy tìm dấu vết tiếp xúc mở rộng cho sự thành công rõ ràng của nó, trong việc ngăn chặn căn bệnh coronavirus này.

Students wearing face masks stand in a queue to get their temperatures checked in Hanoi (AFP Photo/Manan VATSYAYANA)

©    Đo nhiệt độ học sinh trước khi vào lớp học

Tại một trường học ở phía tây Hà Nội, học sinh cấp hai bình tĩnh xếp hàng để kiểm tra nhiệt độ trước khi bước vào lớp học lần đầu tiên sau hơn 3 tháng.

“Tôi rất hạnh phúc và vui mừng vì ở nhà thật nhàm chán” học sinh Phạm Anh Kiệt, 11 tuổi, nói.

“Tôi cảm thấy an toàn khi đeo mặt nạ và kiểm tra nhiệt độ, tôi không sợ bị nhiễm virus” học sinh nầy nói thêm và nhanh chóng để bắt kịp một bạn cùng lớp đi trước.

Em Trần Đăng Ngọc Anh, 12 tuổi, cho biết em nhớ bạn bè và giáo viên của mình và rất vui khi được trở lại trường – mặc dù có chút e ngại khi đeo “mặt nạ ngột ngạt trong lớp học”.

The decision to reopen school gates comes after Vietnam eased social distancing measures at the end of April (AFP Photo/Manan VATSYAYANA)

Có khoảng 22 triệu trẻ em ở độ tuổi đi học và sinh viên đại học trên khắp Việt Nam. Sau khi được lệnh ở nhà vào cuối tháng 1, một số trẻ đã trở lại vào tuần trước nhưng những trẻ khác – bao gồm học sinh tiểu học và mẫu giáo – sẽ phải đợi thêm một tuần nữa.

Các trường đại học đã bắt đầu mở cửa lại từng trường một.

Việt Nam đã ghi nhận chỉ có 271 trường hợp nhiễm virus và tử vong bằng 0, theo số liệu chính thức vào ngày Chủ nhật. Đã hơn hai tuần kể từ khi nước này báo cáo nhiễm coronavirus trong nước.

Nhưng khác xa với việc để người bi COVID-19 cảnh giác, các nhà chức trách đang thực thi các biện pháp phân tán xã hội nghiêm ngặt trong trường học – với các học sinh được yêu cầu ở cách nhau 1,5 mét mọi nơi và mọi lúc. Mọi người phải đeo khẩu trang.

Ông Nguyễn Xuân Khang, một hiệu trưởng tại Hà Nội, thừa nhận sẽ rất khó để giữ các bạn nhỏ xếp hàng.

” Khi đến giờ giải lao, những người trẻ … họ rất năng động, sẽ rất khó để giúp các em duy trì khoảng cách ”  ông nói.

” Nhưng không có vấn đề gì, chúng tôi phải chấp nhận điều đó. Tất cả các bậc cha mẹ đều cho trẻ em đeo khẩu trang, và chúng tôi cũng đã mua 10.000 chiếc mặt nạ để tặng cho trẻ em. Chúng tôi đã cho rất nhiều thuốc khử trùng tay trong nhà vệ sinh.”

( Nguồn: AFP )