Tiến sĩ Anthony Fauci loại bỏ tuyên bố Virus đã được tạo ra hoặc thoát khỏi phòng thí nghiệm của Trung Quốc

Ngày 05 tháng 05 năm 2020               ——-

Tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm hàng đầu của quốc gia và là người hướng dẫn khoa học trong đại dịch, cho biết hôm thứ Hai, không có bằng chứng chắc chắn nào cho thấy coronavirus được sản xuất trong phòng thí nghiệm của Trung Quốc.

Ông Fauci, nói chuyện với National Geographic, đã đề cập đến thuyết âm mưu được lưu hành bởi cả Tổng thống Donald Trump và Ngoại trưởng Mike Pompeo. Tuy nhiên, ông cho biết các nhà khoa học phân tích virus đã liên tục nói rằng có bằng chứng mạnh mẽ về việc coronavirus lây sang người từ động vật trong tự nhiên, mặc dù vẫn chưa rõ bằng cách nào.

©    Dr. Anthony Fauci

Nếu bạn nhìn vào sự tiến hóa của virus ở loài dơi, và những gì mà hiện tại  đang xảy ra,  không thể nói khác đi hay cố ý xuyên tạc sự thật, ông Fauci nói. Một số nhà sinh vật học tiến hóa rất có trình độ đã nói, mọi thứ về sự tiến hóa từng bước theo thời gian mạnh mẽ cho thấy, nó tiến hóa trong tự nhiên và sau đó lay sang các loài động vật khác.

Ông Fauci tiếp tục nói, bất kỳ giả thuyết nào về việc virus đã trốn thoát khỏi phòng thí nghiệm là không có cơ sở vì ngay cả trong trường hợp đó, mầm bệnh sẽ lần đầu tiên được nhìn thấy ở loài dơi trong tự nhiên dựa trên sự tiến hóa của virus.

” Điều đó có nghĩa là virus bắt đầu trong tự nhiên ” ông Fauci nói. ” Tại sao tôi không thể tiếp nhận được những gì họ nói về và tại sao tôi không dành nhiều thời gian cho cuộc tranh cãi này ”.

Các lý thuyết đã được lưu hành trong nhiều tuần và trở nên đủ mạnh để Tổ chức Y tế Thế giới đã buộc phải phản đối ̣lập luận virus từ phòng thí nghiệm . Một phát ngôn viên của cơ quan đã nói với Reuters vào tháng trước: tất cả các bằng chứng cho thấy virus có nguồn gốc động vật và không được thao túng hoặc xây dựng trong phòng thí nghiệm hoặc nơi nào khác.

Các cơ quan tình báo Hoa Kỳ cho biết trong tuần trước đã có sự đồng thuận khoa học rộng rãi, đó là coronavirus không được nhân tạo hoặc biến đổi gen.

Khi chúng tôi làm việc trong tất cả các cuộc khủng hoảng, các chuyên gia của Cộng đồng phản ứng bằng cách tăng cường các nguồn lực và sản xuất thông tin tình báo quan trọng về các vấn đề quan trọng đối với an ninh quốc gia của Hoa Kỳ, các cơ quan cho biết trong một tuyên bố công khai hiếm hoi. IC sẽ tiếp tục kiểm tra nghiêm ngặt thông tin và thông tin mới nổi để xác định xem liệu dịch bệnh bắt đầu do tiếp xúc với động vật bị nhiễm bệnh hay đó là kết quả của một vụ tai nạn tại phòng thí nghiệm ở Vũ Hán.

Những bình luận của Fauci trực tiếp mâu thuẫn với những tuyên bố của tổng thống Trump và ngoại trưởng Pompeo trong những ngày gần đây. Tổng thống cho biết tuần trước, ông nghĩ rằng Trung Quốc đã phạm một sai lầm khủng khiếp mà họ không muốn thừa nhận, ông hứa sẽ phát hành một số loại báo cáo kết luận về chủ đề này. Bộ trưởng ngoại giao ủng hộ quan điểm này vào Chủ nhật, nói rằng có bằng chứng rất lớn về vấn đề này, virus này đến từ một số loại phòng thí nghiệm.

Tờ New York Times đưa tin vào tháng trước, một liên minh nhỏ của các giới chức chính quyền tổng thống Trump đang gây áp lực cho các cơ quan gián điệp Mỹ tìm ra bằng chứng virus đã trốn thoát khỏi phòng thí nghiệm, điều này sẽ khiến cho tòa bạch ốc phải đổ lỗi và đánh lạc hướng khỏi phản ứng dữ dội của nó trước đại dịch.

Tòa bạch ốc đã chuyển sang kiểm soát các giới chức và thành viên của đội đặc nhiệm coronavirus, không cho ra làm chứng trước các nhà lập pháp trong những ngày gần đây. Chính quyền Trump cho biết tuần trước, việc Fauci làm chứng sẽ là một nhóm phản tác dụng và Nhà Trắng nói với Quốc hội trong tuần này, các thành viên khác trong lực lượng đặc nhiệm theo yêu cầu ra làm chứng và chỉ có thể xuất hiện trước quốc hội với sự chấp thuận rõ ràng của Chánh văn phòng của tổng thống Trump, Mark Meadows .

( Nguồn: HuffPost / by Nick Visser )