Hydroxychloroquine thất bại trong nghiên cứu lớn nhất về thuốc chủng ngừa bệnh nhân coronavirus cho đến nay

Ngày 07 tháng 05 năm 2020              —-

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học New England, các nhà khoa học dẫn đầu bởi một nhóm nghiên cứu tại Đại học Columbia đã phát hiện ra, những người bị nhiễm COVID-19 dùng hydroxychloroquine không tốt hơn những người không nhận được thuốc.

Cho đến nay, Nghiên cứu, được công bố hôm thứ Năm là lớn nhất, để điều tra loại thuốc này, được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ chấp thuận để điều trị bệnh sốt rét và một số rối loạn tự miễn dịch, như là một phương pháp điều trị cho COVID-19.

Hydroxychloroquine Fails to Help Coronavirus Patients in Largest Study of the Drug to Date
©   Hydroxychloroquine thất bại trong việc giúp đỡ bệnh nhân coronavirus trong nghiên cứu lớn nhất về thuốc trị bịnh.

Bác sĩ Neil Schulger, trưởng khoa phổi, dị ứng và y tế chăm sóc quan trọng tại Columbia và nhóm của ông đã nghiên cứu hơn 1.300 bệnh nhân COVID-19 nhập viện tại Trung tâm Y tế Irving của Bệnh viện New York-Presbyterian . Một số bịnh nhân coronavirus được điều trị bởi hydroxychloroquine, một thực hành cho phép các bác sĩ kê toa, một loại thuốc đã được phê duyệt cho một bệnh để điều trị một bệnh khác – trong trường hợp này, bị̣nh nhân COVID-19, có khoảng 60% người đã dùng hydroxychloroquine trong khoảng 5 ngày. Họ không cho thấy tỷ lệ cần máy thở thấp hơn hoặc nguy cơ tử vong thấp hơn trong thời gian nghiên cứu so với những người không dùng thuốc.

” Vào thời điểm này, chúng tôi không thể nghĩ rằng việc đưa ra loại thuốc hydroxychloroquine cho bệnh nhân là điều hợp lý. Chúng tôi không thể nhìn thấy sự hợp lý để làm điều đó ” ông Schluger nói. Trong khi nghiên cứu qua ngẫu nhiên người nhận thuốc hoặc không nhận thuốc và so sánh kết quả của họ, số lượng lớn bệnh nhân tham gia cho thấy những phát hiện này là vững chắc.

Dựa trên kết quả, bác sỉ Schluger cho biết, các bác sĩ tại bệnh viện của ông đã thay đổi lời khuyên về việc xử dụng hydroxychloroquine để điều trị COVID-19. Hướng dẫn của chúng tôi từ đầu tiên, sớm đã đề nghị cung cấp hydroxychloroquine cho bệnh nhân nhập viện và chúng tôi đã cập nhật hướng dẫn đó để loại bỏ đề xuất đó, ông nói.

Sự hỗ trợ ban đầu của hydroxychloroquine phần lớn đến từ một nghiên cứu nhỏ được thực hiện ở Pháp, cho thấy những người nhận được thuốc tốt hơn những người không dùng thuốc. Tại Hoa Kỳ, Tổng thống Trump cũng bày tỏ sự quan tâm đến loại thuốc này như một cách có thể để kiểm soát đại dịch đang gia tăng. Tuy nhiên, Tiến sĩ Anthony Fauci, giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia và là thành viên của Lực lượng Đặc nhiệm coronavirus của tòa bạch ốc, đã khuyến cáo và khuyến nghị các nghiên cứu và dữ liệu nghiêm ngặt hơn về tác dụng của thuốc trên COVID-19.

Tuy nhiên, ông Schluger nói, nhu cầu cấp thiết để giúp đỡ các bệnh nhân ở giữa đại dịch, đã khiến nhiều bác sĩ và bệnh viện bám vào hydroxychloroquine như một liệu pháp hiệu quả. ” Bác sĩ nhìn thấy những bệnh nhân đang chết với tốc độ không thể tin được, và muốn làm gì đó để cố gắng giúp đỡ họ ” ông nói. ” Nhưng tôi nghĩ rằng lịch sử y học cho chúng ta thấy một số linh cảm là đúng và nhiều, rất nhiều, rất nhiều trong số đó là sai ”. Trong một cuộc khảo sát được thực hiện bởi công ty bỏ phiếu chăm sóc sức khỏe Sermo, 55% bác sĩ trên khắp thế giới được khảo sát đã báo cáo xử dụng hydroxychloroquine. Tuy nhiên, chỉ có 29% đánh giá nó là an toàn cao – thuốc có liên quan đến nguy cơ nhịp tim bất thường cao hơn.

Kết quả của nghiên cứu hiện tại có khả năng thay đổi cách các bác sĩ điều trị cho bệnh nhân nhập viện bị bệnh nặng. Nhưng ông Schluger nói, vẫn có khả năng hydroxychloroquine có thể đóng vai trò kiểm soát COVID-19, có lẽ là một cách để ngăn ngừa nhiễm trùng ở những người có nguy cơ cao tiếp xúc với virus, chẳng hạn như nhân viên y tế. Các nghiên cứu khác đang điều tra khả năng đó.

Ngay lập tức, điều đó rất quan trọng đối với chúng tôi, để biết phương pháp điều trị nào hiệu quả và phương pháp nào không, vì vậy bệnh nhân nên  cung cấp cơ hội tham gia thử nghiệm y học thực hành. Có thể đó là điều tốt nhất mà họ có thể làm cho bản thân và cho toàn xã hội, vì vậy chúng tôi có thể nhận được câu trả lời thực sự nhanh chóng, để xác định các phương pháp điều trị có hiệu quả và loại bỏ các phương pháp điều trị mà không có hiệu quả.

( Nguồn: Time / by Alice Park )