Sau khi thành công với virus, Việt Nam đặt mục tiêu kinh doanh sau đại dịch

Ngày 08 tháng 05 năm 2020             —–

HÀ NỘI, VIETNAM  –   Sau khi tuyên bố thành công trong việc chửa lành bịnh do coronavirus gây ra, Việt Nam đang được coi là một nơi an toàn để kinh doanh, tận dụng nhu cầu từ các nhà sản xuất quốc tế đang tìm cách đa dạng hóa chuỗi cung ứng ra khỏi Trung Quốc.

Các chuyên gia y tế công cộng được phỏng vấn bởi Reuters, cho biết, Việt Nam đã báo cáo có con số tương đối nhỏ 288 trường hợp lây nhiểm COVID-19 và con số tử vong bằng 0, đưa quốc gia Đông Nam Á nầy vào cuộc khôi phục lại nền kinh tế sớm hơn hầu hết các trường hợp khác.

After swift virus success, Vietnam sets sights on post-pandemic business

©   File Photo –    Một phụ nữ làm việc tại công ty may Maxport tại Hà Nội

” Qua phản ứng đối phó nhanh với virus, chúng tôi hy vọng đầu tư nước ngoài sẽ đổ xô vào Việt Nam sau đại dịch “, Kizuna Joint Development Corp là công ty xây dựng các nhà máy sẵn sàng hoạt động tại Việt Nam, nói với Reuters trong một tuyên bố.

Công ty, có một cơ sở khách hàng chủ yếu là các nhà đầu tư Nhật Bản và Hàn Quốc, cho biết họ đang đẩy nhanh kế hoạch hoàn thành một nhà máy 100.000 mét vuông (1 triệu feet vuông) ở miền Nam Việt Nam để dự đoán sự gia tăng nhu cầu sau đại dịch.

” Địa điểm xây dự̣ng nhà máy sẽ sẵn sàng vào tháng 7 ” Kizuna nói.

Các cố vấn giúp các công ty nước ngoài di dời [quốc tế] cho biết, thành công của Việt Nam trong việc đối phó với đại dịch đã thúc đẩy niềm tin của các nhà đầu tư ngoại quốc vào nước này.

Michael Sieburg, một đối tác tại công ty Asia-focused consultancy firm YCP Solidiance [tư vấn tập trung vào châu Á, YCP Solidiance], cho biết: ” qua nhiều cuộc thảo luận của tôi có ý nghĩa, Việt Nam, so với nhiều quốc gia trên thế giới, sẽ vượt trội lên hơn nữa trên màn radar của nhà đầu tư ”.

Bộ kế hoạch và đầu tư của Việt Nam cho biết nước này có vị trí tốt để hỗ trợ các nhà sản xuất tìm kiếm cơ sở sản xuất mới.

” Những cơ hội này sẽ bao gồm việc chuyển dịch đầu tư, đặc biệt là các nhóm đa quốc gia lớn đang tìm cách đa dạng hóa chuỗi cung ứng của họ sang các khu vực khác, bao gồm Đông Nam Á ” Thứ trưởng Trần Quốc Phương cho biết trong một tuyên bố trên trang web của chính phủ ” Việt Nam là một trong những điểm đến đầu tiên “.

Sự thay đổi đã xảy ra.

Trước đại dịch, nhiều doanh nghiệp có trụ sở tại Trung Quốc đang tìm cách thoát khỏi chi phí lao động gia tăng và thất bại từ cuộc chiến thương mại Hoa Kỳ-Trung Quốc đã nhìn vào Việt Nam. Danh mục đầu tư ngày càng tăng của Hà Nội về các thỏa thuận thương mại, như Hiệp định thương mại tự do Việt Nam Liên minh châu Âu (EVFTA), cũng được khuyến khích đầu tư.

‘RADAR ĐẦU TƯ’

Thành công của Việt Nam trong việc đẩy lùi đại dịch được thúc đẩy một phần bởi một chương trình thử nghiệm có mục tiêu và hàng loạt, kiểm dịch tập trung của hàng chục ngàn người.

Hà Nội đã đưa ra ngoại lệ cho chương trình kiểm dịch, bao gồm gần 200 kỹ sư từ đơn vị hiển thị của Samsung Electronics và cho các chuyên gia dầu khí nước ngoài.

Nhưng các biện pháp đã tác động mạnh đến kinh doanh và có nghĩa là các công ty sẽ không dễ dàng mở rộng nhanh chóng.

” Chính phủ đang thận trọng một cách dễ hiểu, vì vậy, mặc dù có nhiều khói, nhưng không có nhiều lửa vì mọi người vẫn khó đến và ký thỏa thuận hoặc thăm các cơ sở “, Samuel Pursch của Vriens & Partners, một chuyên gia tư vấn cho doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam, nói .

Theo khảo sát của chính phủ, 85,7% trong số 126.565 doanh nghiệp được thăm dò tại Việt Nam cho biết họ đã bị ảnh hưởng tiêu cực bởi đại dịch, trong đó những người hoạt động trong lĩnh vực hàng không, du lịch, thực phẩm và giáo dục bị ảnh hưởng nhiều nhất.

Sau 5 năm tăng trưởng, đầu tư nước ngoài tại Việt Nam đã giảm 15.5% trong 4 tháng đầu năm xuống còn $12. 3 trillion USD, theo dữ liệu từ Tổng cục Thống kê (GSO).

Bộ Ngoại giao Việt Nam đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận về đầu tư nước ngoài sau đại dịch.

Tuy nhiên, Việt Nam đang nhắm mục tiêu tăng trưởng GDP hàng năm trên 5% trong năm nay, một túi tăng trưởng hiếm hoi trong nền kinh tế toàn cầu phải đối mặt với suy thoái sâu sắc.

Fred Burke, một đối tác quản lý tại công ty luật quốc tế Baker McKenzie, cho biết phản ứng đại dịch đã trấn an các doanh nghiệp có trụ sở tại nước này, điều này sẽ giúp nền kinh tế phục hồi.

” Việt Nam đã tạo ra thiện chí đáng kể ” ông Burke nói.

” Có một lần, khi đối mặt với dịch bệnh như vậy, người nước ngoài sẽ quay trở về nhà của họ ở Bắc Mỹ hoặc Châu Âu và thậm chí Đông Bắc Á, nhưng lần này, với tỷ lệ tử vong cao ở những khu vực đó, mọi người cảm thấy an toàn hoặc thậm chí an toàn hơn ở đây “.

( Nguồn: Reuters / byJames Pearson & Phương Nguyễn Báo; Aditional by Khánh Vũ; Editing by Lincoln Feast.)