Thử nghiệm không đồng đều hoặc không tồn tại ở các nhà máy đóng gói thịt với dịch COVID-19

Ngày 09 tháng 05 năm 2020

Gần hai tuần sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố, các nhà chế biến thịt nên tiếp tục mở cửa, trong khi hàng ngàn công nhân đóng gói thịt ở Hoa Kỳ vẫn chưa được thử nghiệm về coronavirus.

Nhân viên làm việc tại các công ty thịt lợn, thịt bò và gia cầm đã được yêu cầu quay trở lại công việc sản xuất dây chuyền cắt thịt, gói thịt, vai kề vai mà không có ý tưởng rõ ràng về việc ai nhiểm Covid-19 hoặc không mang virus. Trên khắp đất nước, các nhà máy sản xuất thịt đã là hiện trường của những vụ dịch lớn nhất trong cả nước.

Ông Joe Enriquez Henry thuộc Liên minh League of United Latin American Citizens,  một nhóm liên lạc với các công nhân đóng gói thịt ở Iowa và đấu tranh để bảo vệ họ.
Ông nói: ” Chúng tôi không thể giải quyết điều này cho đến khi mọi người được kiểm tra. Đó là điều rõ ràng cần phải xảy ra, và nó không xảy ra “.

Hướng dẫn duy nhất từ ​​chính phủ liên bang là các nhà chế biến thịt nên “xem xét” các xét nghiệm. Bộ trưởng Nông nghiệp Sonny Perdue đã viết một lá thư cho các thống đốc vào tuần trước, kêu gọi các nhà máy sản xuất thịt vẫn mở cửa, nhưng ông không đề cập đến các nhân viên phải được thử nghiệm.

Đó là những người chế biến thịt không có nghĩa vụ kiểm tra COVID-19, ngay cả khi hàng ngàn công nhân đã bị nhiễm bệnh và số người chết trong và xung quanh họ đang tăng lên. Ở Minnesota, người phối ngẫu của một công nhân tại nhà máy gà tây Jennie-O ở Melrose đã chết tuần trước.

Các nhà chế biến thịt, những người nhanh chóng hoan nghênh lệnh của tổng thống mở cửa, trong khi tiếp tục đóng cửa các nhà máy vì dịch bệnh bùng phát. Tuần trước, có ít nhất 10.000 con lợn mỗi ngày đang bị thiêu hủy ở Minnesota vì thiếu nhân công lò mổ.

Một số nhà máy vẫn mở cửa và đang hoạt động với công suất giảm vì thiếu nhân lực. Công nhân sợ đi làm.

-Bà Jomari de Jesus là mẹ của hai người làm việc cho một nhà thầu làm sạch một nhà máy chế biến gà tây Jennie-O ở Willmar.

Với giá $14 đô la một giờ, 7 giờ một ngày, 5 ngày một tuần, bà De Jesus là một trong 105 nhân viên dọn vệ sinh trong bộ phận của bà. Trách nhiệm của bà là vệ sinh một khu vực có kích thước của một căn hộ nhỏ, bao gồm cả máy móc chế biến gà tây thành thịt xay.

Bà De Jesus bắt đầu cảm thấy ốm vào ngày 11 tháng 4, nói: ” Tôi cảm thấy như mình đang ngửi khói thuốc và tôi không hút thuốc “.

Một cơn đau dạ dày, tiêu chảy, đau đầu, sốt và ho theo sau. Bà nghĩ có lẽ tất cả là do hóa chất tẩy rửa. Sau đó vào ngày 21 tháng 4, một trong những đồng nghiệp của cô bị ngất và được đưa đi cấp cứu.

“Tôi đã nói với người giám sát của mình sau khi người phụ nữ bị ngất, tôi muốn về nhà vì chúng tôi sợ chúng tôi cũng bị bệnh. Ông ấy chấp nhận, chúng tôi có thể về nhà nhưng nếu chúng tôi không có dấu hiệu bị bệnh để trở lại làm việc,” Bà De Jesus nói. ” Ông ấy không khuyến khích chúng tôi đi bác sĩ. Ông ấy nói chúng tôi chỉ sợ hãi.”

Kể từ đó, bà đã không làm việc và theo sáng kiến ​​của mình, đã gọi cho bệnh viện, giải thích các triệu chứng của bà và được xét nghiệm COVID-19 vào ngày 24 tháng 4. Ba ngày sau, cô biết mình đã dương tính và đi kiểm dịch.

Bà De Jesus cho biết, bà đã không được chủ nhân của mình trả tiền khi cô bị cô lập ở nhà và chăm sóc hai đứa con. Bà ấy không có bảo hiểm y tế, bà ấy nói, và đã trả $115 đô la từ túi riêng của mình để xét nghiệm coronavirus.

Công ty thực phẩm Hormel có trụ sở tại Austin, công ty sở hữu nhà máy Jennie-O ở Willmar, đã thử nghiệm nhân viên, nhưng bà De Jesus không chắc chính sách nào dành cho chủ nhân của mình, công ty vệ sinh.

” Tôi nghĩ rằng nó là bắt buộc phải được thử nghiệm ” bà nói.

Công ty Hormel “khuyến khích” các nhân viên trở lại được xét nghiệm COVID-19 và  thử nghiệm sẻ tăng lên, “chúng tôi đã có thể di chuyển nhanh hơn để khuyến khích các nhân viên trong nhóm thử nghiệm”, công ty cho biết trong một tuyên bố với Star Tribune.

Công ty thực phẩm đã quyết định khoảng một tuần trước để tiến hành thử nghiệm hàng loạt tại các nhà máy gà tây của mình ở Willmar và Melrose cho tất cả nhân viên và nhà thầu bên thứ ba thường xuyên làm việc tại các nhà máy.

“Công ty của chúng tôi đã chi trả chi phí”, một phát ngôn viên của Hormel nói.

Hai phần ba công nhân tại nhà máy JBS ở Worthington đã được thử nghiệm khi cơ sở này không hoạt động hai tuần trước, nhưng đó là sự khăng khăng của Chính phủ ông Tim Walz nói.

“Thống đốc muốn tất cả mọi người trong nhà máy được thử nghiệm”, Kris Ehresmann, giám đốc bệnh truyền nhiễm của Bộ Y tế bang Minnesota cho biết. ” nhà máy JBS đã miễn cưỡng kiểm tra tất cả mọi người. Họ đã đặt trước.”

Bộ Y tế đã kết thúc thử nghiệm khoảng 1.400 trong số 2.200 công nhân của nhà máy, phối hợp với các cơ quan y tế công cộng địa phương và Sanford Health. Người nộp thuế ở Minnesota sẽ trả tiền hóa đơn.

Thử nghiệm có hệ thống của nhân viên đã không xảy ra tại một nhà máy thịt lợn JBS có kích thước tương tự ở Marshalltown, Iowa, nơi có ít nhất hàng chục công nhân bị bệnh do virus. Ông Ken Lyons, Chủ tịch Hội đồng Y tế Quận Marshall, cho biết tuần trước ông đã không biết số lượng sự việc tại nhà máy trong ba tuần.

JBS, nơi đã đưa ra một danh sách dài các biện pháp an toàn mới ở Worthington, đã không trả lời các câu hỏi của Star Tribune về xét nghiệm coronavirus.

Xét nghiệm là “một thời điểm,” bà Ehresmann, thuộc Bộ Y tế nhà nước nói. “Tất cả các thử nghiệm âm tính có nghĩa là ngày hôm nay – tại thời điểm này – bạn không có bằng chứng về COVID-19.”

Chủ nhân phải tiến hành sàng lọc liên tục, nghiêm ngặt các công nhân của họ ngoài việc cho họ tiếp tục kiểm tra, bà nói.

– Các công ty khác có sự hiện diện đóng gói thịt chiếm ưu thế ở Thượng Trung Tây là Smithfield và Tyson, và thử nghiệm của họ về nhân viên thay đổi theo vị trí.-

“Tôi không chắc ai đã thử nghiệm và ai không, cũng như họ đã làm thử nghiệm như thế nào”, Sarah Little, phát ngôn viên của Viện Thịt Bắc Mỹ, một nhóm thương mại cho các nhà đóng gói thịt nói.

Hiệp hội Công nhân Thương mại và Thực phẩm Hoa Kỳ đã kêu gọi thử nghiệm hàng ngày các công nhân đóng gói thịt, nhưng đó là một số cách. Nhiều nhà máy không thử nghiệm công nhân nào cả.

Smithfield đang cố gắng mở lại Sioux Falls, S.D., nhà máy thịt lợn nơi có hơn 800 công nhân đã thử nghiệm dương tính, nhưng bất kỳ thử nghiệm mới nào là “trên cơ sở tự nguyện”, công ty cho biết trong một tuyên bố. Bang South Dakota đang trả tiền cho các bài kiểm tra.

Một nhà máy Smithfield ở Denison, Iowa, đã xảy ra một vụ dịch và đang hoạt động với công suất giảm vì vắng mặt.

Thị trưởng của Denison, Pamela Soseman, tuần trước nói rằng Smithfield “không trả lời” khi bà yêu cầu công ty yêu cầu bộ dụng cụ thử nghiệm nhanh từ nhà nước.

Nhưng vào chiều thứ Sáu, cô đã nói chuyện với các đại diện của công ty và các công nhân của Smithfield hiện đang được khuyến khích đăng ký thử nghiệm tại một địa điểm lái xe trong thị trấn. Kiểm tra là không bắt buộc.

Smithfield cho biết hôm thứ Sáu trong một tuyên bố với Star Tribune rằng họ đã làm việc với tiểu bang Iowa và các cơ quan y tế công cộng địa phương “để thử nghiệm miễn phí cho tất cả nhân viên Denison” của công ty.

Tyson Thực phẩm, đã bị bùng phát tại một số nhà máy ở Iowa, Nebraska và các nơi khác, đã không trả lời yêu cầu bình luận.

-Các báo cáo tin tức địa phương cho thấy các công nhân đang được thử nghiệm tại Thành phố Dakota, Neb., Nơi một nhà máy thịt bò Tyson đã ngừng hoạt động, nhưng không phải ở Độc lập, Iowa, nơi Tyson có một nhà máy xử lý chó bị dịch bệnh.

Người phát ngôn của Liên minh Bán lẻ, Bán buôn và Cửa hàng bách hóa, đại diện cho hàng ngàn công nhân chế biến gia cầm ở miền đông nam Hoa Kỳ, cho biết thử nghiệm không xảy ra “theo hiểu biết của chúng tôi” tại bất kỳ nhà máy nào đại diện cho công nhân. Ít nhất ba công nhân đã chết vì COVID-19 tại một nhà máy Tyson ở Camilla, Ga., Nơi công đoàn đại diện cho 2.000 công nhân.

USDA đã cung cấp cho các bộ xử lý ít hướng dẫn để mở lại một nhà máy đã không hoạt động, bao gồm cả các hướng dẫn thử nghiệm.

“Thông tin chúng tôi nhận được từ USDA rất hạn chế”, Thom Petersen, ủy viên nông nghiệp của bang Minnesota cho biết. “Nó đã rất chung chung – những điều chúng tôi đang làm ở Minnesota.”

Perdue, Bộ trưởng Nông nghiệp Hoa Kỳ, đã nói với các nhà chế biến thịt và gia cầm sử dụng một hướng dẫn tạm thời cho ngành công nghiệp được xuất bản vào tháng trước bởi CDC và Cơ quan An toàn và Sức khỏe Nghề nghiệp.

Tài liệu đó chỉ liên quan đến thử nghiệm nói rằng, “Các cơ sở nên xem xét vai trò thích hợp để kiểm tra và theo dõi liên hệ tại nơi làm việc của công nhân dương tính với COVID-19 trong đánh giá rủi ro tại nơi làm việc.”

USDA đã không trả lời các câu hỏi của Star Tribune về thử nghiệm tại các nhà máy đóng gói thịt.

( Nguồn: Star Tribune / by Adam Belz; Mike Hughlett & Elizabeth Flores )