Steve Mnuchin: Tỷ lệ thất nghiệp thực tế của Hoa Kỳ ‘có thể’ gần 25%

Ngày 10 tháng 05 năm 2020

Bộ Lao động đã báo cáo trong tuần này, tỷ lệ thất nghiệp đã đạt mức kỷ lục 14,7%, nhưng Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin cho biết hôm Chủ nhật, tỷ lệ thực tế có thể đạt gần 25%.

Con số thứ hai sẽ phù hợp với tỷ lệ thất nghiệp trong cuộc Đại suy thoái, ước tính đã đạt đỉnh 24,9% vào năm 1933.

Steve Mnuchin: Actual U.S. Unemployment Rate 'Could Be' Close To 25%

©   Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin

Trên tờ Fox Fox News hôm Chủ nhật, người dẫn chương trình, Chris Wallace đã hỏi ông Bộ trưởng Mnuchin về báo cáo của Bộ Lao động, trong đó loại trừ 7 triệu việc làm bị mất kể từ ngày 18 tháng 4, hàng triệu người hiện không tìm việc và những người thiếu việc làm.

Ông Wallace lưu ý về một báo cáo gần đây của Cục Thống kê Lao động ước tính rằng tỷ lệ này thực sự đạt 22,8% trong tháng Tư. Báo cáo đó gồm có người lao động không tìm kiếm việc làm và thiếu việc làm; tuy nhiên, nó không bao gồm hàng triệu việc làm bị mất sau giữa tháng Tư.

” Tại thời điểm này, chúng tôi không nói về gần 25% thất nghiệp, đó là giai đoạn đại suy thoái? ” ông Wallace hỏi.

” Chris, chúng ta có thể là” ông Mnuchin nói. ” Nhưng tôi chỉ nhấn mạnh: Không giống như cuộc Đại suy thoái nơi bạn gặp do vấn đề kinh tế dẫn đến việc này, mà chúng ta đã đóng cửa nền kinh tế. Vì vậy, nó sẽ không là một bất ngờ nếu bạn đóng cửa nền kinh tế mà trong một nửa lực lượng lao động, một nửa số người đã không làm việc.

Bộ trưởng tài chính Mnuchin tiếp tục nói: ” Tại sao chúng tôi tập trung vào việc xây dựng lại nền kinh tế này và trở lại vị trí của nó. Đây không phải là lỗi của doanh nghiệp Mỹ. Điều này không có lỗi của người dân Mỹ. Đây là kết quả của virus. … Bạn nói đúng. Những con số được báo cáo có lẽ sẽ trở nên tồi tệ hơn, trước khi chúng trở nên tốt hơn ”.

Ông Kevin Hassett, cố vấn kinh tế của tòa bạch ốc, nói với CBS trong [[khi nói về] cuộc phỏng vấn vào ngày Chủ nhật, tỷ lệ thất nghiệp có thể leo lên ở các tiểu bang phía bắc 20% vì đại dịch coronavirus, khiến các doanh nghiệp trên cả nước phải đóng cửa.

Thực tế là chúng tôi đang đốt cháy những tuyên bố ban đầu về bảo hiểm thất nghiệp ngay bây giờ với tỷ lệ khoảng 3 triệu người một tuần, trong suốt phần còn lại của tháng, ông nói.

Tổng thống Donald Trump và một số thống đốc đảng Cộng hòa bỏ qua một số hướng dẩn của liên bang về nạn dịch coronavirus và đã nỗ lực mở lại nhanh chóng nền kinh tế Hoa Kỳ, tuyên bố vào tháng trước.

Michael Osterholm, giám đốc Trung tâm nghiên cứu và chính sách bệnh truyền nhiễm tại Đại học Minnesota, cho biết hôm Chủ nhật các biện pháp cách ly xã hội cuối cùng sẽ nới lỏng, nhưng phải đến khi đạt được một số tiêu chuẩn nhất định.

“Càng ngày, chúng ta không có thể khóa cửa trong 18 tháng ” ông ấy nói với NBC trong khi gặp gỡ báo chí. ” Đồng thời, khi bạn gặp các trường hợp lây nhiểm gia tăng, tử vong gia tăng, nhân viên y tế không có thiết bị bảo vệ đầy đủ và chúng ta đột nhiên quay trở lại cuộc sống bình thường của chúng ta – đó không phải là nơi an toàn “.

” Chúng ta không có thể làm điều đó và không mong đợi sẽ thấy sự gia tăng lớn trong các trường hợp ” ông ấy nói thêm.

Tính đến Chủ nhật, có hơn 1,3 triệu trường hợp được xác nhận COVID-19, căn bệnh do virus gây ra, ở Hoa Kỳ, theo dữ liệu được biên soạn bởi Đại học Johns Hopkins. Có Ít nhất 78.800 người trên toàn quốc đã chết.

( Nguồn: HuffPost / by Hayley Miller )