2.000 cựu giới chức DOJ, FBI kêu gọi Bộ trưởng tư pháp Barr từ chức vì vụ Michael Flynn

Ngày 11 tháng 05 năm 2020              —–

Gần 2.000 cựu giới chức Bộ Tư pháp và FBI hôm thứ Hai, đã ký một bức thư ngỏ chỉ trích mạnh mẽ quyết định của Tổng chưởng lý William Barr về việc thủy bỏ vụ truy tố ông Michael Flynn, gọi hành động này là “cực kỳ hiếm, nếu không phải là chưa từng có “.

Nếu bất cứ ai khác không phải là bạn của tổng thống “nói dối với các nhà điều tra liên bang trong quá trình điều tra phản gián được quy định đúng, và thừa nhận chúng tôi đã làm như vậy theo lời thề, chúng tôi có thể bị truy tố”, lá thư viết.

Image:

©   Attorney General William Barr, ở bộ tư pháp trong tháng giêng  –   Michael A. McCoy / AP

Bức thư kêu gọi Bộ trưởng tư pháp Barr từ chức và khuyến khích Quốc hội chính thức kiểm duyệt ông Barr về “những cuộc tấn công lặp đi lặp lại của ông đối với các quy tắc của pháp luật trong việc thực hiện các quyền lợi cá nhân thay vì hành động vì lợi ích công cộng “.

Bộ trưởng tư pháp Barr đã chỉ đạo các công tố viên liên bang hủy bỏ buộc tội ông Michael Flynn, người từng là cố vấn an ninh quốc gia trong những ngày đầu của chính quyền tổng thống Trump. Ông Flynn thừa nhận, ông đã nói dối với FBI về các cuộc trò chuyện của mình trong quá trình chuyển đổi với đại sứ Nga tại Hoa Kỳ.

Bức thư kêu gọi thẩm phán Emmet Sullivan phụ trách vụ án Flynn ” hãy xem xét kỹ, giải thích chính phủ và bằng chứng.” bộ trưởng tư pháp Barr đang xử dụng Bộ Tư pháp để tiếp tục cho lợi ích cá nhân và chính trị của Tổng thống Donald Trump, và “đã làm suy yếu bất kỳ yêu cầu bồi thường nào mà tòa án thường áp dụng cho các quyết định của bộ về việc có nên khởi tố vụ án hay không.”

Hầu hết những người ký tên là cựu luật sư từ cả hai chính quyền Cộng hòa và Dân chủ, nhiều người được bổ nhiệm chức vụ chính trị trước đây. Người xếp hạng cao nhất đã ký vào lá thơ là ông Stuart Gerson, đã có thời gian ngắn làm Tổng chưởng lý khi bắt đầu chính quyền Clinton sau khi lãnh đạo Phòng Dân sự của Bộ Tư pháp trong chính quyền Bush đầu tiên.

( Nguồn: NBC / by Pete Williams )