Tổng thống Trump kêu gọi sự thận trọng của ông Fauci mở cửa lại các trường học ‘không phải là một câu trả lời chấp nhận được’

Ngày 13 tháng 05 năm 2020              —–

Tổng thống Donald Trump đã lên tiếng về sự thất vọng hôm thứ Tư, về chuyên gia bệnh truyền nhiễm hàng đầu của quốc gia cảnh báo một ngày trước đó, chống lại việc mở cửa trường học và doanh nghiệp quá nhanh.

“Thật sự tôi rất ngạc nhiên với câu trả lời của ông ấy” tổng thống Trump nói khi được hỏi về những cảnh báo của Tiến sĩ Anthony Fauci nói trong cuộc điều trần trước quốc hội, được truyền hình: việc mở lại các tiểu bang quá nhanh có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng.

” Đối với tôi, ó không phải là một câu trả lời chấp nhận được, đặc biệt là khi nói đến các trường học ” ông Trump nói.

Dr. Anthony Fauci testified remotely to a Senate committee this week, saying the U.S. runs "the risk of having a resurgence” of the coronavirus if it reopens schools and businesses prematurely. (Photo: Win McNamee via Getty Images)
© Tiến sĩ Anthony Fauci đã làm chứng từ xa cho một ủy ban Thượng viện trong tuần này, nói rằng Hoa Kỳ có “nguy cơ tái phát dịch bịnh coronavirus nếu các tiểu bang mở lại trường học và doanh nghiệp sớm. (Ảnh: Win McNamee qua Getty Images)

Trong lần xuất hiện trước các nhà lập pháp vào ngày thứ ba, ông Fauci cảnh báo, các sinh viên muốn quay trở lại trường vào mùa thu, có thể sẽ không có vắc-xin coronavirus cho họ.

Thay vào đó, ông Fauci đề nghị các trường mở cửa một cách thận trọng và nói rằng ở một số nơi, các trường nên đóng cửa vào mùa thu. Ông nói, nếu các tiểu bang mở cửa trở lại trước khi đáp ứng các tiêu chuẩn do chính quyền Trump đặt ra, họ có nguy cơ cho sự bùng phát trở lại dịch bịnh coronavirus.

” Ông ấy muốn áp dụng các phương thức cho dịch bịnh ” ông Trump nói về ông Fauci vào ngày thứ Tư trong cuộc họp với thống đốc bang Colorado và North Dakota.

Tổng thống Trump đã nhấn mạnh trong những tuần gần đây, các trường học sẽ mở cửa trở lại vào mùa thu, mặc dù các trường học và trường đại học tuyên cáo khác lại.

” Chúng tôi đang mở cửa đất nước của chúng tôi. Mọi người muốn nó mở cửa. Các trường học sẽ được mở cửa “, ông Trump nói hôm thứ Tư trong Phòng Nội các.

Mối quan hệ của tổng thống Trump với ông Fauci đã được xem xét kỹ lưỡng trong đợt bùng phát coronavirus vì đôi khi ông Fauci tỏ ra mâu thuẫn hoặc sửa sai Tổng thống trong những lần xuất hiện công khai.

Ông Fauci cho biết, trong cuộc điều trần của ông về mối quan hệ với tổng thống Trump: không có gây tranh cãi, nhưng Tổng thống đã nổi giận trong các trường hợp, khi tổng thống có mâu thuẫn với ông Fauci :chuyên gia về bệnh truyền nhiễm hàng đầu.

Tháng trước, tổng thống Trump đã chuyển tin nhắn sa thải ông Fauci, nhưng sau đó nói, ông không muốn đuổi việc ông Fauci.

Tuy nhiên, nhiều đồng minh của ông Trump đã đưa ra chỉ trích công khai ông Fauci, ông là một giới chức không được lựa chọn, với ảnh hưởng không đáng có về cách thức và thời điểm nước Mỹ sẽ trở lại bình thường.

Tiến sỉ Fauci đã tìm cách xua tan quan niệm đó trong lần xuất hiện vào ngày thứ ba, nói rằng, ông chỉ đưa ra lời khuyên về sức khỏe cộng đồng của Tổng thống và không cân nhắc về nền kinh tế.

Trong khi Tổng thống đã nắm bắt riêng tư về một số ý kiến ​​công khai của ông Fauci – bao gồm cả sự thận trọng của ông về việc điều trị coronavirus chưa được kiểm tra – các khiếu nại của ông chủ yếu được đưa ra khỏi tầm nhìn công khai cho đến ngày thứ Tư.

Nhưng ngay cả những bình luận của ông trong cuộc họp với các thống đốc cũng không còn tức giận nữa. Thay vào đó, ông Trump nói, ông tin rằng các trường đại học nên tích cực mở cửa trở lại vì những người trẻ tuổi không biểu hiện các triệu chứng nghiêm trọng của căn bệnh này với tỷ lệ giống như người già.

“Đây là những sinh viên trẻ. Họ đang ở trong tình trạng tốt”, ông nói, tiếp tục đề xuất những lợi ích lớn hơn rủi ro cho các tổ chức giáo dục đại học.

“Sẽ có chuyện gì xảy ra chứ? Có lẽ,” ông Trump nói. ” Bạn có thể lái xe đến trường và một số điều xấu cũng có thể xảy ra “.

( Nguồn: CNN / By Kevin Liptak & Allie Malloy )