Anthony Fauci, Deborah Birx đeo mặt nạ, tổng thống Trump không đề cập đến trong bài nói chuyện về vắc-xin coronavirus

Ngày 15 tháng 05 năm 2020              —–

WASHINGTON  –  Cố vấn y tế hàng đầu của Tổng thống Donald Trump – ông Anthony Fauci và ông Deborah Birx – đã xuất hiện tại tòa bạch ốc vào ngày thứ Sáu ̣đeo mặt nạ bảo vệ, trong khi bản thân tổng thống vẫn không đeo khẩu trang.

khi được hỏi về quyết định không đeo mặt nạ, tổng thống Trump nói: ” Tất cả chúng tôi đã được thử nghiệm. Tôi đã được thử nghiệm “.

Donald Trump wearing a suit and tie: President Donald Trump speaks about the coronavirus in the Rose Garden of the White House on Friday. Behind him are Dr. Anthony Fauci, director of the National Institute of Allergy and Infectious Diseases, right, and White House coronavirus response coordinator Dr. Deborah Birx.

©   Tổng thống Donald Trump nói về coronavirus tại Rose Garden của tòa bạch ốc vào ngày thứ Sáu. Đằng sau ông là Tiến sĩ Anthony Fauci, giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia, bên phải, và điều phối viên phản ứng coronavirus của tòa bạch ốc, Tiến sĩ Deborah Birx.

Ông Fauci, giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia, là một trong ba giới chức y tế đã ký một tuyên bố trong tuần này nói rằng, họ sẽ đeo mặt nạ và thực hiện các biện pháp phòng ngừa khác qua các sự kiện của tòa ḅạch ốc.

Ông Fauci và ông Birx, điều phối viên của lực lượng đặc nhiệm coronavirus của tòa ḅạch ốc, đứng đằng sau tổng thống Trump với khẩu trang, trong khi tổng thống thảo luận về một dự án phát triển vắc-xin cho dịch bịnh coronavirus.

Tổng thống đã kiên quyết từ chối đeo mặt nạ trong những tuần gần đây, bất chấp các hướng dẫn mới của tòa bạch ốc, yêu cầu những người xung quanh phải làm như vậy.

Bà Ivanka Trump, con gái và là cố vấn cấp cao của tổng thống, cho biết, bà đeo mặt nạ tại tòa bạch ốc và nói thêm. các giao thức khác nhau khi chúng liên quan đến chính tổng thống.

“Có nhiều thủ tục khác nhau liên quan đến việc tương tác với tổng thống ” bà Ivanka Trump nói với USA TODAY hôm thứ Năm, khi được hỏi về những lời chỉ trích người cha của bà đã  từ chối đeo mặt nạ ở nơi công cộng.

” Tổng thống được kiểm tra hàng ngày – tất cả những người tiếp xúc với tổng thống đều được kiểm tra hàng ngày ”  bà nói trong một cuộc phỏng vấn. ” Không ai ở gần tổng thống mà không đeo mặt nạ “.

—  Các nhà phê bình cho rằng việc Trump từ chối mang mặt nạ là đang làm gương xấu ở mức tốt nhất và gây nguy hiểm cho những người khác ở mức tồi tệ nhất. Tổng thống thậm chí từ chối che khuôn mặt khi ông đi thăm một cơ sở sản xuất mặt nạ vào tuần trước tại Arizona.

Trump cũng không mang khẩu trang [phải đối mặt trần trụi] khi ông đi thăm một nhà máy sản xuất thiết bị y tế vào ngày  thứ năm tại Allentown, Pennsylvania. Sau khi ông đến Pennsylvania, thống đốc Dân chủ của tiểu bang, Tom Wolf, đã nói bóng nói gió tổng thống về vấn đề mặt nạ.

“Mặt nạ có thêm một lớp bảo vệ khác để giúp ngăn chặn sự lây lan của COVID19.  Đó là điều quan trọng là nhiều người nên đeo mặt nạ khi rời khỏi nhà ” thống đốc Wolf viết trên tweet, nhưng không đề cập đến tổng thống.

Hầu hết du khách đến Nhà Trắng đều đeo mặt nạ trong những ngày này.

Robert Redfield, giám đốc Trung tâm kiểm soát dịch bệnh và ông Steve Hahn, Ủy viên thực phẩm và dược phẩm, đã ký bản tuyên bố cùng với ông Fauci cam kết đeo mặt nạ và thực hiện các bước bảo vệ khác khi vào cơ quan điều hành.

Quy tắc mặt nạ không bắt buộc đối với người đứng đầu một bộ phận, người nầy không làm việc tại tòa bạch ốc.

Trong các sự kiện vắc-xin của tòa bạch ốc, hai giới chức cấp cao – Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper và Bộ trưởng Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Alex Azar – cũng không đeo khẩu trang.

Khi được hỏi về các cách tiếp cận khác nhau, tổng thống Trump nói với các trợ lý, họ có thể làm những gì họ muốn liên quan đến mặt nạ.

” Bạn có thể đổ lỗi cho tôi ” tổng thống Trump nói. ” Tôi đã cho họ lựa chọn.”

Khi Hạ viện tranh luận hôm thứ Sáu về việc có cho phép các nhà lập pháp bỏ phiếu từ xa để tránh lây lan virus hay không, Dân biểu Jim McGocate, D-Mass., nói với các đồng nghiệp của ông, những người không đeo mặt nạ ở Capital và phản đối thay đổi thủ tục.

Dân biểu McGocate cho biết, các nhà lập pháp, những người ủng hộ che mặt , cho thấy họ có thể sợ hải như thế nào, họ sợ có thể là những người mang mầm bệnh COVID-19 không có triệu chứng và lây nhiễm cho những người khác.

” Xin vui lòng, tha cho tôi loại phẫn nộ chính đáng về điều này ” ông nói. ” Chúng tôi phải tuân theo lời khuyên của y tế ”

( Nguồn: USA Today / by David Jackson & Contributing: Maureen Groppe )