Ông Biden, nếu đắc cử tổng thống, nói: ông sẽ không ân xá ông Trump hoặc ngăn chặn các cuộc điều tra

Ngày 14 tháng 05 năm             —–

ATLANTA   –   Ứng cử viên Dân chủ Joe Biden nói, nếu thắng cử tổng thống, ông sẽ không xử dụng quyền lực của mình để ân xá cho ông Donald Trump hoặc ngăn chặn mọi cuộc điều tra về ông Trump và các cộng sự viên của ông.

” Đây không phải là điều mà tổng thống có quyền làm, có quyền chỉ đạo một vụ truy tố hoặc một quyết định hủy bỏ vụ án ” ông Biden cho biết hôm thứ Năm trên MSNBC.” Đây là một sự việc ngoài nhiệm vụ của tổng thống ”.

©  Trong ngày 12 tháng 1 năm 2017 – file photo  –  Phó Tổng thống Joe Biden lắng nghe trong một buổi lễ tại State Dining Room của tòa bạch ốc ở Washington D.C, nơi Tổng thống Barack Obama tặng ông Huân chương Presidential Medal of Freedom. (AP Photo / Susan Walsh, File)

Cựu phó tổng thống Biden đã đưa ra tuyên bố, để trả lời một cử tri đã hỏi ông trong chương trình ”The Last Word” của Lawrence O’Dellell, ông sẽ ”cam kết không diện dẩn lý do của người  tiền nhiệm Gerald Ford, để ân xá cho ông Donald Trump qua danh nghĩa hàn gắn quốc gia ”.

ÔNG Biden đã trả lời, ” tôi cam kết, trước khi đưa ra một lời giải thích dài hơn về quan điểm của mình, tổng thống phải cho phép Bộ Tư pháp hoạt động mà không bị can thiệp ”.

Ông Ford trở thành tổng thống năm 1974 khi Richard Nixon từ chức dưới sự đe dọa của luận tội. Tổng thống Ford sau đó đã ân xá người tiền nhiệm trước khi có bất kỳ cáo buộc hình sự nào liên quan đến vụ Watergate có thể được đệ trình. Và ông Ford đã thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 1976.

Hạ viện đã luận tội ông Trump vào tháng 12 về các cáo buộc liên quan đến nỗ lực của ông, nhằm rút lại các khoản tiền viện trợ từ Ukraine để đổi lấy các giới chức ở Ukraine hỗ trợ ông Trump. Thượng viện đã tha bổng ông Trump vào tháng Hai trong một cuộc bỏ phiếu luận tội gần như là của đảng.

Ông Biden cũng cho biết trên chương trình của O’Donnell, các cử tri tin rằng cựu nhân viên Thượng viện đã buộc tội ông tấn công tình dục cô Tara Reade vào đầu những năm 1990, không nên bỏ  phiếu cho ông Biden vào tháng 11.

” Tôi nghĩ rằng họ nên bỏ phiếu theo trái tim của mình và nếu họ tin bà Tara Reade thì họ không nên bầu cho tôi ” ông Biden đã nói với O’Donnell. ” Tôi củng sẽ không bầu cho tôi nếu tôi tin Tara Reade ”.

Ông Biden lặp lại sự phủ nhận chắc chắn về lời khẳng định của bà Reade, là ông đã tấn công bà tại một hành lang Thượng viện cách đây 27 năm. Ông Biden, người từng phục vụ tại Thượng viện 36 năm trước và hai nhiệm kỳ làm phó tổng thống Mỹ, cho biết, ông không nhớ lại bà Reade chút nào.

Ông Biden nói, bất kỳ người phụ nữ nào đưa ra yêu cầu bị quấy rối hoặc tấn công tình dục đều nên nghiêm túc, và sự việc nầy nên được kiểm duyệt kỹ lưỡng trong mọi trường hợp.

Vào năm 2019, bà Reade là một trong số những người phụ nữ đã buộc tội Biden, đã chạm vào họ theo những cách khiến họ khó chịu, nhưng không có tố cáo nào vào thời điểm đó bao gồm các cáo buộc tấn công. Bà Reade, vào tháng 3, đã đưa ra những cáo buộc rõ ràng hơn đối với cựu phó tổng thống.

Lời buộc tội đã không làm chệch hướng con đường của ông Biden với tư cách là ứng cử viên tổng thống thuộc đảng Dân chủ được cho là, nhưng đó là một tình huống không thoải mái cho người đàn ông 77 tuổi, người đã cam kết chọn một người phụ nữ đứng cùng liên danh với mình và thường kể lại công việc của ông với tư cách là người bảo trợ chính cho Đạo luật Bạo lực đối với Phụ nữ.

Nhiều đảng viên Cộng hòa đã cố gắng khuếch đại câu chuyện của bà Reade và kết tội ông Biden và những người Dân chủ khác là những kẻ đạo đức giả vì họ xử dụng câu thần chú ”Believe Women” trong thời kỳ #MeToo era, kể cả khi Christine Blasey Ford cáo buộc Thẩm phán Tòa án Tối cao Brett Kavanaugh tấn công tình dục, khi họ còn là thanh thiếu niên.

Tổng thống Trump, tuy nhiên, đã không theo đuổi ông Biden một cách háo hức như ông thường làm đối với các đối thủ khác. Hơn một chục phụ nữ đã cáo buộc tổng thống Trump về các mức độ quấy rối và tấn công tình dục khác nhau, những cáo buộc mà ông đã phủ nhận.

Trong các phân đoạn cuối cùng của chương trình MSNBC tối thứ Năm, ông Biden đã xuất hiện trên màn hình cùng với bà Georgia Stacey Abrams, thuộc đảng Dân chủ, là một trong những phụ nữ mà ông tin rằng sẽ xem xét đứng cùng liên danh ứng cử với chức vụ phó tổng thống. Bà Abrams là một trong những phụ nữ da đen cao cấp nhất trong đảng Dân chủ, mặc dù bà đã thua cuộc đua tranh cử thống đốc tiểu bang Georgia 2018.

Bà Abrams và ông Biden đã ca ngợi lẫn nhau khi họ thảo luận về quyền bỏ phiếu và quyền tiếp cận lá phiếu giữa đại dịch coronavirus.

( Nguồn: AP / by Bill Barrow )