Hiệp định thương mại EU hỗ trợ phục hồi Việt Nam do dịch coronavirus – Ngân hàng Thế giới

Ngày 19 tháng 05 năm 2020              —

HÀ NỘI, VIETNAM  –   Một hiệp định thương mại tự do với Liên minh châu Âu sắp được Việt Nam phê chuẩn, sẽ thúc đẩy sự phục hồi kinh tế của quốc gia châu Á khỏi đại dịch coronavirus, đồng thời thúc đẩy cải cách nhanh hơn, Ngân hàng Thế giới cho biết hôm thứ ba.

Cơ quan lập pháp của Việt Nam dự kiến ​​sẽ đưa ra phê duyệt cuối cùng vào cuối tháng này cho một thỏa thuận sẽ giảm thuế đối với 99% hàng hóa được giao dịch với khối Liên minh châu Âu, thị trường xuất khẩu lớn thứ hai sau Hoa Kỳ.

Reuters

©    Cờ Liên minh châu Âu và Việt Nam tại buổi Lễ ký kết Hiệp định thương mại EU-Việt Nam tại văn phòng chính phủ ở Hà Nội, Việt Nam ngày 30 tháng 6 năm 2019 –  Reuters / Kham

Bộ trưởng thương mại của Việt Nam cho biết, ông hy vọng thỏa thuận sẽ có hiệu lực vào tháng Bảy.

Nền kinh tế Việt Nam tăng trưởng  3,8%, với tốc độ chậm nhất trong tam cá nguyệt thứ nhất của đầu năm nay, do sự bùng phát của dịch bịnh coronavirus, nhưng chỉ với 324 trường hợp và không có trường hợp tử vong, Việt Nam chuẩn bị tiếp tục hoạt động kinh tế sớm hơn so với các đồng nghiệp trong khu vực.

Hiệp định thương mại tự do Liên minh châu Âu-Việt Nam (EVFTA) có thể thúc đẩy GDP và xuất khẩu của Việt Nam lần lượt 2,4% và 12% trong thập kỷ tới và giúp hàng trăm nghìn người thoát khỏi đói nghèo, Ngân hàng Thế giới cho biết trong một báo cáo.

“Những lợi ích như vậy đặc biệt cấp bách để khóa các lợi ích kinh tế tích cực khi nước này ứng phó với đại dịch COVID-19”, ngân hàng cho biết.

Giờ đây là thời điểm hoàn hảo để Việt Nam khởi xướng cải cách sâu rộng hơn và khắc phục các lỗ hổng pháp lý và các vấn đề thực thi để gặt hái toàn bộ lợi ích của thỏa thuận.

( Nguồn: Reuters / by Khanh Vu & Editing by Martin Petty )