Việt Nam bỏ tù cựu phó Bộ trưởng Quốc phòng qua việc xử dụng đất đai

Ngày 21 tháng 05 năm 2020              —–

HÀ NỘI, VIETNAM  –   Một tòa án quân sự tại Việt Nam, hôm thứ Năm đã kết án một cựu thứ trưởng quốc phòng và cũng là cựu Tư lệnh Hải quân Việt Nam với bản án 4 năm tù, về tội cho phép chuyển nhượng bất hợp pháp ba lô đất thuộc Hải quân ở thành phố Hồ Chí Minh, cho các nhà đầu tư tư nhân.

Truyền thông nhà nước cho biết, cựu đô đốc hải quân Nguyễn Văn Hiền, 65 tuổi, người bị kết tội “thiếu trách nhiệm”, đã chuyển các lô đất có tổng diện tích 7.300 mét vuông trong 45 năm đến 49 năm cho việc xây dựng các tòa nhà văn phòng.

FILE PHOTO: Vietnam's Vice Minister of Defence and Navy Commander in Chief Vice Admiral Nguyen speaks with media along the sides of the 5th ASEAN Navy Chiefs meeting in Hanoi

©    Ông Nguyễn Văn Hiền cựu Thứ trưởng Quốc phòng và cũng là cựu Tư lệnh Hải quân Việt Nam

Người đứng đầu Đảng Cộng sản Nguyễn Phú Trọng chủ trì một cuộc đàn áp tham nhũng, đã chứng kiến ​​nhiều bộ trưởng và chính trị gia cấp cao bị bỏ tù, trong đó có một thành viên của Bộ Chính trị cầm quyền của đảng CSVN.

“Hoạt động của ông Hiền có nghĩa là Hải quân đã mất quyền xử dụng các mảnh đất trong 49 năm, gây thiệt hại gần 940 tỷ đồng VN ($40 million đô la) cho nhà nước”, Bộ Công an nói.

Tòa án quân sự cũng kết án 4 sĩ quan quân đội khác từ 4 năm đến 9 năm tù vì liên quan đến vụ án.

Cựu Đô đốc hải quân Nguyễn Văn Hiền, người từng là thứ trưởng quốc phòng từ năm 2009 đến năm 2016, đã bị tước bỏ là đảng viên CSVN vào tháng 4, theo Bộ Công an.

( Nguồn: Reuters / by Khánh Vũ & Phương Nguyễn; Editing by Kevin Liffey )