Người đàn ông gian lận về thử nghiệm dương tính, buộc chủ nhân đóng cửa công xưởng

Ngày 23 tháng 05 năm 2020                ——

Một người đàn ông từ Atlanta, Georgia đang phải đối mặt với tội  dối trá, sau khi nói với chủ nhân của mình, ông đã thử nghiệm dương tính về coronavirus, trong khi thực tế ông không bị nhiễm coronavirus và đã gây cho nhà máy, nơi ông làm việc phải đóng cửa để khử trùng và chi phí cho chủ nhân là $100.000 đô la.

Santwon Antonio Davis, người làm việc tại một công ty Fortune 500 ở Atlanta, xuất hiện trước tòa án trong tuần này, bị cáo buộc  giả mạo một lá thư y tế nói rằng ông đã bị Covid-19 – lá thư đó đã không được ký tên, cũng không có văn bản trên letterhead chính thức, và nói, ông đã được xuất viện vào tháng 11 nam 2019.

Santwon Antonio Davis, who has been charged with defrauding his employer by falsely claiming to have tested positive for coronavirus: Fulton County Sheriff's Office
©     Santwon Antonio Davis, người đã bị kết tội lừa đảo chủ nhân của mình là đã thử nghiệm đương tính về coronavirus: Fulton County sheriff’s Office

Theo một tuyên bố của một nhân viên FBI, qua sự gian trá của ông Davis, chủ nhân đã ra thông báo vào giữa tháng 3, cho biết nhân viên của công ty, nếu họ thử nghiệm dương tính do virus, họ sẽ được trả tiền trong thời gian cách ly.

Ông Davis, một tuần sau đó, gọi đến nơi làm việc và nói với supervisor, mẹ của ông, người sống chung với ông, đã tiếp xúc với người thử nghiệm dương tính và được cho biết đã tự kiểm dịch. Người supervisor của ông nói với ông, ông có thể tiếp tục làm việc vì đó là một “rủi ro thấp” tiếp xúc, tuy nhiên ông đã đi kiểm tra ra sớm và nói ông lo lắng về mẹ của mình.

Nhân viên FBI trong tuyên bố kể lại, ngày hôm đó, ông Davis texted cho supervisor của mình, nói rằng mẹ của ông đã phát triển các triệu chứng qua đêm và họ đã chờ đợi kết quả thử nghiệm của bà. Một lần nữa, supervisor của ông nói, ông có thể đi làm việc vì đó là một “rủi ro thấp” tiếp xúc – nhưng ông Davis đã không có mặt để làm việc.

Ông Davis, vào ngày thứ bảy, đã text cho supervisor của ông, nói mẹ của ông đã thực sự thử nghiệm dương tính và bản thân ông đã có một cơn sốt. ông lại texted một lần nữa vào ngày chủ nhật, nói, ông đã thử nghiệm dương tính.

Đó là vào buổi tối chủ nhật, người supervisor yêu cầu ông Davis gửi  một bản sao của kết quả thử nghiệm dương tính của ông và giải thích, nếu ông đã nhiễm Covid-19, công ty sẽ phải đóng cửa để làm công việc khử trùng và các nhân viên khác, những người làm việc chặt chẽ với ông ta sẽ phải tự kiểm dịch.

Dựa vào những gì Davis đã nói, công ty đóng cửa nhà máy  vào ngày 23 tháng 3 để khử trùng và trả lương ít nhất cho bốn nhân viên bị cách ly vì họ làm việc gần gũi với ông Davis, tuyên bố của nhân viên FBI nói.

Tuy nhiên, sau khi manager của phòng nhân viên công ty đánh giá lá thư của ông Davis đáng ngờ vực, công ty gọi bệnh viện nơi ông nói đã đến được thử nghiệm và phát hiện ra, ông thực sự đã không thực hiện thử nghiệm Covid-19.

Sau nhiều lần không thành công trong nỗ lực để có được kết quả thử nghiệm của ông Davis, công ty nói với ông vào ngày 25 tháng 3 rằng ông đã bị đình chỉ công việc và sẽ bị sa thải nếu ông không gửi cho họ những kết quả thử nghiệm vào 03:00 ngày hôm đó; Ông Davis không trả lời, cũng không cung cấp kết quả thử nghiệm và đã bị sa thải.

Ông Davis, người trước đây đã ba lần bí án tù – tổng cộng 18 tháng, đã bị bắt giữ bởi FBI. Ông đã cho biết không bao giờ có thử nghiệm dương tính.

Luật sư Hoa Kỳ Byung J. “BJay” Pak cho biết, hành động của ông Davis đã là một ví dụ về một vấn đề ngày càng tăng của dịch coronavirus liên quan đến sự lừa đảo.

Công ty Fortune 500 ở Atlanta, nói: ” Bị cáo gây ra thiệt hại kinh tế không cần thiết cho chủ nhân  và sự đau khổ cho đồng nghiệp của ông và gia đình của họ. Công ty chúng tôi sẽ thực hiện hành động nhanh chóng thông qua với Georgia COVID-19 Task Force, để chấm dứt tội phạm trong các công ty ở Georgia và trong công chúng với các mưu đồ lừa đảo liên quan đến dịch Coronavirus “.

( Nguồn: Associated Press / by Andrew Naughtie )