Hai nhà báo bị giam giữ vớí tội danh chống nhà nước Việt Nam

Ngày 26 tháng 05 năm 2020                 ——

Việt Nam nên ngay lập tức trả tự do các nhà báo : Nguyễn tường Thủy và Phạm chí Thanh, và xóa bỏ các tội phạm chống lại họ, Ủy ban bảo vệ các nhà báo cho biết ngày hôm nay.

Vào ngày 21 tháng 05, chính quyền VN đã bắt ông Thanh, một nhà báo tự do, người viết blog dưới bút danh Phạm Thanh, tại Hà Nội quê của ông và bị kết tội theo điều 117 của mã hình sự của đất nước, một điều khoản mà criminalizes ” chống đối nhà nước “, theo báo cáo tin tức.

rt_vietnam_05-26-2020_rs.JPG

©  Cảnh sát và binh sĩ được nhìn thấy tại làng Đồng Cửu, ngoài Hà Nội, Việt Nam, ngày 14 tháng 5 năm 2020. Chính quyền Hà Nội gần đây đã bắt giữ nhà báo Nguyễn tường Thủy và Phạm chí Thanh. (Reuters/Nguyễn Huy Kham)

Ngày 23 tháng 5, Hà Nội cảnh sát bắt ông Thủy, một phóng viên qua Quốc hội Hoa Kỳ tài trợ đài phát thanh miễn phí Châu Á do Quốc hội Hoa Kỳ tài trợ, và buộc tội ông với ” lưu trữ và phổ biến tài liệu và hồ sơ cho các mục đích chống nhà nước,” một vi phạm theo điều 117, theo đài RFA.

Bản án, theo điều 117 thực hiện các điều khoản tù lên đến 20 năm. Cả hai nhà báo đều là thành viên của Hiệp hội các Nhà báo độc lập Việt Nam, một nhóm báo chí độc lập của địa phương, nơi nhà báo Nguyễn Tường Thủy đóng vai trò Phó Hiệp hội các phóng viên, theo các báo cáo tin tức, RFA, và một đại diện từ Hiệp hội các nhà báo, những người yêu cầu được ẩn danh, trích dẫn mối quan tâm an ninh.

Người đại diện cho biết, ông Thủy đã được vận chuyển từ Hà Nội đến thành phố Hồ Chí Minh trong cùng ngày bắt giữ và đang được giam giử ở đó, trước khi có phiên tòa. Ông Thành bị giam giữ tại Hà Nội, luật sư đại diện cho biết.

” Nhà báo Nguyễn tường Thủy và Phạm chí thanh nên được trả tự do ngay lập tức và tất cả các tội danh chống lại họ được xóa bỏ ” ông Shawn Crispin, đại diện cao cấp của CPJ ở Đông Nam Á: “Việt Nam phải ngừng đối xử với các nhà báo độc lập như kẻ thù của quốc gia và phải cho phép báo chí làm việc tự do và không sợ hãi bị tù tội “.

Đài Phát Thanh Tự do Châu á cho biết trong một tuyên bố, sự bắt giở ông Thủy với mục đích  “dự định để làm im lặng bài phát biểu tự do và củng cố sự cần thiết cho báo chí độc lập tại Việt Nam.” ông Thủy đã đóng góp lời bình luận cho RFA trong 6 năm, bản tuyên bố nói.

Trên blog của mình, ông Thanh thường viết về các quyền dân sự và tự do ngôn luận, theo Rohit Mahajan, phó chủ tịch truyền thông của RFA, người đã trao đổi với CPJ qua email.

Bộ công an Việt Nam đã không phản hồi ngay lập tức với yêu cầu của CPJ về bình luận đã nộp thông qua trang web của mình.

Vào tháng 11, khi CPJ tài liệu vào thời gian đó, chính quyền đã bắt giữ và giam giữ Phạm chí Dũng, người sáng lập Hiệp hội các nhà báo độc lập Việt Nam, và bị buộc tội ông theo điều 117. Theo người đại diện của Hiệp hội, ông Dung đang được giam giử tại cơ sở giam giữ thành phố Hồ Chí Minh, đang chờ xét xử và vợ hoặc luật sư của ông không được phép đến thăm kể từ khi bị bắt.

Hiệp hội các nhà báo độc lập của Việt Nam là một trong số 192 tổ chức đối tác đã ký thư ngày 5 tháng 5 của CPJ kêu gọi liên hiệp quốc hành động bảo đảm việc phát hành các nhà báo trên toàn thế giới trong tầm nhìn của những rủi ro sức khỏe cao đặt ra cho nhà tù đông người bị ảnh hưởng bởi COVID-19.

( Nguồn: Reuters )