Công ty Novavax đặt mục tiêu tạo ra 1 tỷ liều vắc-xin COVID-19 sau khi mua viện Serum Institute of India

Ngày 27 tháng 05 năm 2020              —–

Một công ty Hoa Kỳ cho biết hôm thứ Tư, họ sẽ mua Praha Vaccines có trụ sở tại Czech Republic, một đơn vị thuộc Tập đoàn Cyrus Poonawalla của Ấn Độ, công ty cũng sở hữu Viện Huyết thanh, với giá $167 triệu tiền mặt.

Novavax aims to make 1 billion COVID-19 vaccine doses after buying plant

©   File Photo: Một phụ nữ cầm một chai thuốc dán nhãn “Vaccine COVID-19” và ống tiêm y tế .

Novavax Inc, là một trong số công ty đang chạy đua phát triển vắc-xin COVID-19, căn bệnh gây ra bởi coronavirus mới, hiện chưa có thuốc điều trị hoặc vắc-xin và đã giết chết khoảng 350.000 người.

Trong khi các chuyên gia dự đoán, một mũi tiêm có thể sẽ mất từ 12 đến 18 tháng để phát triển, vắc-xin được các nhà lãnh đạo thế giới xem là cách thực sự duy nhất để khởi động lại nền kinh tế đang bị đình trệ sau nhiều tháng bị đóng cửa.

Tuần trước, Hoa Kỳ đã bảo đảm gần một phần ba trong số 1 tỷ liều đầu tiên được lên kế hoạch cho vắc-xin COVID-19 thử nghiệm của AstraZeneca, bằng cách cam kết lên tới $1.2 billion đô la, làm dấy lên lo ngại rằng các nước giàu nhất sẽ có thể trước tiên bảo vệ công dân của họ.

Novavax hôm thứ ba, đã ghi danh là người tham gia đầu tiên trong một nghiên cứu ở giai đoạn đầu thử nghiệm [ứng cử viên] vắc-xin ở người.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm thứ Sáu, cho biết, 10 loại vắc-xin [thử nghiệm] đang được thử nghiệm trên người, bao gồm hợp chất Novavax.

Các nhóm bao gồm CanSino, Moderna và một liên minh giữa Đại học Oxford và AstraZeneca đang ở trong các giai đoạn phát triển của một loại vắc-xin an toàn và hiệu quả.

Thỏa thuận của Novavax sẽ giúp cung cấp công suất hàng năm hơn 1 tỷ liều kháng nguyên bắt đầu từ năm 2021 cho ứng cử viên vắc-xin COVID-19, NVX CoV2373.

Cổ phiếu của Novavax, không có thuốc trên thị trường, đã giảm 9% trong giao dịch sớm. Các cổ phiếu đã tăng hơn 1.000% trong năm 2020 đến hết ngày thứ ba.

( Nguồn: Reuters / by Manojna Maddipatla & Ankur Banerjee in Bengaluru; Editing by Anil D’Silva & Saumyadeb Chakrabarty )