COVID-19 và an ninh lương thực: Yahoo News tổ chức cuộc nói chuyện tại tòa thị chính với ông Joe Biden và ông Chef José Andrés

Ngày 19 tháng 05 năm 2020               —-

Cựu phó tổng thống Joe Biden và chef José Andrés, tối thứ ba đã tham gia tổ chức của  Yahoo News tại tòa thị chính, để thảo luận về cuộc khủng hoảng coronavirus, tương lai của ngành công nghiệp nhà hàng và vấn đề an ninh lương thực trong bối cảnh đại dịch: một số điểm nổi bật:

* Ông Biden cho biết, chúng ta không có vấn đề gì về thực phẩm, chúng ta gặp vấn đề về lãnh đạo và chỉ trích Tổng thống Trump về kế hoạch cắt giảm tem thực phẩm.

Joe Biden during a Yahoo News virtual town hall with chef José Andrés. (Screengrab via Yahoo News)

COVID-19 and food security: Yahoo News hosts virtual town hall with Joe Biden and chef José Andrés

Cựu phó tổng thống Joe Biden nói, các điều kiện trong các nhà máy đóng gói thịt phải an toàn hơn cho người lao động vì Hoa Kỳ cố gắng duy trì chuỗi cung ứng thực phẩm khả thi trong đại dịch coronavirus.

Phát biểu tại tòa thị chính của Yahoo News về an ninh lương thực cùng với Chef José Andrés, ông Biden nói rằng các công nhân đang bị tổn thương vì gia tăng làm việc trong hệ thống dây chuyền giết mổ thịt.

Cho dù đó là gia súc, dù là thịt bò, dù là lợn, dù là gà, họ đang làm việc ngày càng nhanh hơn và nhanh hơn để tăng tỷ lệ lợi nhuận, ông Biden nói và trích dẫn sự quen thuộc của mình với ngành chăn nuôi gia cầm trên Delmarva bán đảo. Điều chúng ta nên làm bây giờ là đảm bảo những nhân công nầy được bảo vệ. Họ cần có không gian cách nhau 6 feet, họ cần có che chắn xung quanh, làm chậm quá trình sản xuất. Hãy chắc chắn rằng họ có quần aó bảo hộ, đảm bảo họ đang được chăm sóc.

Biden đã được hỏi, nếu giá thịt tăng để trả cho sự an toàn của người lao động được cải thiện là một gánh nặng chấp nhận được đối với người dân Mỹ.

” Hoàn toàn đúng, không có công nhân, cuộc sống của tôi đáng để tôi có được một chiếc bánh hamburger rẻ hơn. Cuộc sống của công nhân xứng đáng có một giá trị. Đó là những gì, địa ngục đã xảy ra ở đây ” ông Biden nói.

Tháng trước, Tổng thống Trump tuyên bố ông đang sử dụng Đạo luật Sản xuất Quốc phòng để giữ cho các nhà máy đóng gói thịt mở cửa và bảo đảm chuỗi cung ứng. Điều này làm dấy lên mối lo ngại từ các công đoàn rằng đã có sự bảo vệ đầy đủ khỏi coronavirus trong các cơ sở, vì nhiều nhà máy phải ngừng hoạt động vì chúng trở thành vấn đề sức khỏe cộng đồng cho cả người lao động và cộng đồng nơi họ sống.

Để bảo vệ nguồn cung cấp thực phẩm của Mỹ, các công nhân đóng gói thịt Mỹ phải được bảo vệ, Chủ tịch quốc tế của UFCW Marc Perrone cho biết sau thông báo của tổng thống Trump. Thực tế là những công nhân này đang đặt cuộc sống của họ lên hàng ngày, để giữ cho đất nước chúng ta được nuôi dưỡng trong đợt bùng phát dịch bịnh chết người này, và đã có ít nhất 20 công nhân đóng gói thịt đã chết thảm vì coronavirus trong khi có hơn 5.000 công nhân phải nhập viện hoặc đang có triệu chứng. Vì lợi ích của tất cả các gia đình, chúng tôi phải ưu tiên sự an toàn và an ninh của những công nhân này.

Chef José Andrés được hỏi liệu chi phí gia tăng có ảnh hưởng đến các nhà hàng của ông ta không, chẳng hạn như Bazaar ở Beverly Hills, nơi toàn bộ thịt cừu nướng với thịt nguội tự nhiên được liệt kê trong thực đơn ở mức $45 đô la.

Chính sách thực phẩm của chúng tôi cần phải là một chính sách bảo vệ những người sản xuất những bữa ăn đó, ông Andrés nói. Thức ăn rẻ tiền với chi phí của những người lao động không lành mạnh và một hệ sinh thái đang xấu đi mỗi ngày, tôi không nghĩ rằng bất kỳ người Mỹ nào tôi biết đều muốn điều đó. Họ muốn một nước Mỹ tốt, sạch sẽ, đó là một nước Mỹ khỏe mạnh và vì vậy chúng ta có thể tiếp tục nhìn về tương lai với những món ăn ngon, một đĩa thức ăn vào thời điểm đó.

Một báo cáo tháng 4 do USA Today và Trung tâm báo cáo điều tra Trung Tây công bố cho thấy nhiều nhà máy chế biến thịt lớn nhất nước Mỹ hoạt động tại các quận có tỷ lệ nhiễm coronavirus cao và đang gia tăng. Tuy nhiên, không có bằng chứng nào cho thấy virus đã lây lan sang người tiêu dùng thông qua thịt.

Tyson Thực phẩm đã đưa ra một quảng cáo toàn trang trên một số tờ báo bảo vệ phản ứng của nó đối với sự bùng phát và cảnh báo rằng, chuỗi cung ứng đang bị phá vỡ.

” Chúng tôi có trách nhiệm nuôi sống đất nước của chúng tôi. Nó là điều cần thiết như chăm sóc sức khỏe. Đây là một thách thức không nên bỏ qua ” ông John Tyson, chủ tịch của công ty, đã viết. ” Các nhà máy của chúng tôi phải duy trì hoạt động để chúng tôi có thể cung cấp thực phẩm cho gia đình ở Mỹ. Đây là một sự cân bằng tinh tế bởi vì Tyson Food đặt sự an toàn của thành viên trong nhóm là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi ”.

( Nguồn: Yahoo News )