‘Họ đã xử tử anh tôi’: em trai của George Floyd kêu gọi bắt giữ, biểu tình ôn hòa.

Ngày 28 tháng 05 năm                ——

Philonise Floyd đã kiềm giử lại nước mắt vào sáng thứ năm, khi ông lặp lại lời kêu gọi bắt giữ các cảnh sát liên quan đến cái chết của người anh trai mình, George Floyd, và thành phố Minneapolis bình yên bảo vệ công lý.

Ông Floyd nói với CNN, ông đã xem đoạn video về người anh trai mình bị Derek Chauvin, một sĩ quan cảnh sát da trắng của tiểu bang, dùng đầu gối của anh ta chèn vào cổ George Floyd.

Minneapolis Police officer Derek Chauvin pins George Floyd to the ground on May 25. Floyd later died. Chauvin was fired the next day.

“Tôi đã xem video. Thật đau buồn nhưng tôi phải xem đoạn video nầy. Khi tôi xem video, bốn sĩ quan đó, họ đã xử tử anh tôi”, anh Floyd nói với CNN. ” Họ cho thấy không có sự đồng cảm, không có lòng trắc ẩn “.

Cái chết của nạn nhân George Floyd đã làm dấy lên những cuộc biểu tình rầm rộ ở Minneapolis, một số người lợi dụng cơ hội nầy chuyển sang cướp bóc và đốt lửa. Cuộc biểu tình là sự phẫn nộ cho công lý, đã xảy ra sau khi một đoạn video kinh hoàng cho thấy, nạn nhân Floyd nói với cảnh sát Derek Chauvinta, không thể thở được khi bị đầu gối cùa  cảnh sát nầy chèn cổ  nạn nhân, trong khi những cảnh sát khác đứng bên cạnh.

” Người dân bị búc xúc và đau đớn vì họ mệt mỏi khi thấy những người đàn ông da đen chết liên tục, hết lần này đến lần khác, anh Philonise Floyd, em trai của George Floyd nói.

Protesters gather Saturday, May 30, 2020, in Minneapolis. Protests continued following the death of George Floyd.

Ông Philonise Floyd nói, ông muốn các cuộc biểu tình trong trật tự nhưng ông hiểu tại sao mọi người tức giận về cái chết của người anh trai mình.

” Tôi không thể ngăn cản mọi người ngay bây giờ vì họ bị đau buồn. Họ có cùng nỗi đau mà tôi cảm thấy. Tôi muốn mọi thứ được bình yên nhưng tôi không thể khiến mọi người bình yên. Thật khó khăn ” ông Floyd nói với CNN.

Ông Ben Crump, luật sư đại diện cho gia đình ông Floyd, cũng tương tự nói,  ông muốn xem các cuộc tựu tập trong trật tự và cảnh báo về những kẻ xúi giục: ” Chúng tôi không cần điều đó. Chúng tôi cần mọi người tập trung vào việc lấy lại công bằng “.

Luật sư Crump nói, gia đình nạn nhân sẽ tìm kiếm khám nghiệm tử thi lần thứ hai vì họ không thể tin tưởng vào thành phố, sau khi các nhân viên cảnh sát là những người gây ra cái chết của nạn nhân Floyd.

” Họ đề nghị, cảnh sát Derek Chauvinta là người không có nhân tính trong khi giữ đầu gối chèn cổ nạn nhân. Các thành viên của công chúng là những người duy nhất cố gắng để giử tình hình bớt căng thẳng. Không phải cảnh sát ” ông Crump nói với CNN.

Một báo cáo khám nghiệm tử thi đã không được công bố trong cái chết của nạn nhân Floyd, nhưng sở cứu hỏa báo cáo rằng Floyd không có mạch tim đập trong xe cứu thương và không có phản hồi. Paramedics đã kiểm tra nhịp tim của Floyd nhiều lần và gây sốc, theo báo cáo của sự cố.

Trong video về cái chết của nạn nhân Floyd, Floyd liên tục cầu xin cảnh sát Chauvin, có lúc khóc cho mẹ mình và nói rằng “mọi thứ đều đau đớn”.

Ông Philonise Floyd cho biết, ông đã cảm thấy đau liên tục kể từ khi người anh trai qua đời.

“Tôi lớn lên cùng anh ấy. Đó là người anh cả của tôi. Tôi thương anh ấy. Tôi sẽ không bao giờ thấy lại anh trai mình”, Philonise Floyd nói với CNN.

” Tôi sẽ không muốn điều này xa6y ra cho bất cứ ai khác. Tôi thấy mệt mỏi khi thấy những người da đen chết “, ông Philonise Floydnói nói thêm.

( Nguồn: USA Today / by Ryan Miller )