Hàng trăm người biểu tình tập trung tại London, Berlin về cái chết của người Mỹ da đen ở Hoa Kỳ

Ngày 31 tháng 05 năm 2020                 —–

LONDON  –   Hàng trăm người đã biểu tình ở London và Berlin vào ngày Chủ nhật, để đoàn kết với các cuộc biểu tình ở Hoa Kỳ về cái chết của một người đàn ông da đen được chiếu trên video thở hổn hển, khi bị một cảnh sát da trắng quỳ chèn cổ anh ta ở Minneapolis.

Những người biểu tình đã quỳ xuống ở Quảng trường Trafalgar của trung tâm London, hô vang “Không công bằng, không hòa bình”, và sau đó diễu hành qua Tòa nhà Quốc hội và kết thúc bên ngoài Đại sứ quán Hoa Kỳ.

A Black Lives Matter march at Trafalgar Square in London on Sunday. (Photo: Hollie Adams via Getty Images)

©  Người biểu tình tập trung tại London, Berlin chống lại cái chết của George Floyd ở Mỹ —  ( Photo: Hollie Adams via Getty Images)

Cảnh sát Metropolitan cho biết, họ đã thực hiện 5 vụ bắt giữ bên ngoài Tòa Đại sứ Hoa Kỳ, 3 vụ vi phạm các hướng dẫn phòng chống coronavirus và 2 vụ tấn công cảnh sát.

Hàng trăm người biểu tình cũng đã tổ chức một cuộc biểu tình bên ngoài Tòa Đại sứ Hoa Kỳ ở Berlin, giơ cao các khẩu hiệu có nội dung ” Công lý cho George Floyd “, ” Ngừng giết chúng tôi ” và ” Ai là người chẹn cổ ? “.

A Black Lives Matter demonstration in front of the U.S. Embassy in Copenhagen on Saturday. (Photo: IDA GULDBAEK ARENTSEN via Getty Images)

©   Một cuộc biểu tình của ”Black Lives Matter” trước Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Copenhagen vào ngày thứ Bảy. (Photo: IDA GULDBAEK ARENTEN via Getty Images)

Cái chết của George Floyd sau khi bị bắt hôm thứ Hai, đã gây ra một làn sóng phản đối ở Hoa Kỳ, bùng phát cơn thịnh nộ kéo dài về sự thiên vị chủng tộc trong hệ thống tư pháp hình sự của Hoa Kỳ.

Một số cuộc biểu tình đã trở nên dữ dội khi những người biểu tình chặn giao thông, đốt lửa và đụng độ với cảnh sát chống bạo động, một số cảnh sát đã bắn hơi cay và đạn nhựa trong nỗ lực giản hồi trật tự.

( Nguồn: Reuters / by Elizabeth Piper &John Sibley in London & Reuters TV in Berlin; Editing by by Frances Kerry & Giles Elgood )