Việt Nam phê chuẩn giao dịch thương mại với EU trong việc thúc đẩy nền kinh tế

Ngày 07 tháng 06 năm 2020               —–

Hà Nội, Việt Nam  –    Việt Nam đã phê chuẩn một thỏa thuận thương mại thứ hai với Liên minh châu Âu dự kiến sẽ phát triển ngành sản xuất và xuất khẩu của đất nước, để phục hồi nền kinh tế từ tác động của đại dịch coronavirus gây ra.

Các nhà lập pháp VN chấp nhận thỏa thuận thương mại trong phiên họp quốc hội đầu tiên của họ kể từ đại dịch bắt đầu.

Containers are loaded on a ship at Saigon port in Ho Chi Minh city, Vietnam May 3, 2020. Vietnam on Monday, June 8, 2020, ratified a significant trade deal with the European Union, which is expected boost the country's manufacturing sector and exports, as it recovers from a dip caused by the coronavirus pandemic. (AP Photo/Hau Dinh)

©    Các container được chất lên một con tàu tại cảng Sài Gòn tại thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam ngày 3 tháng 5 năm 2020- (AP photo/ Hau Dinh)

Thỏa thuận này đã được ký kết tại Hà Nội vào cuối tháng 6 và đã được phê duyệt bởi nghị viện châu Âu vào tháng 2.

Khi Thỏa thuận có hiệu lực vào tháng tới, EU sẽ giảm 85% thuế trên hàng hoá Việt Nam và giảm dần phần còn lại trong 7 năm tới. Việt Nam củng sẽ giảm 49% thuế nhập khẩu của  các sản xuất của EU và tiếp tục giảm phần còn lại trong hơn 10 năm.

Việc thực hiện Hiệp định Thương mại Tự do Châu Âu-Việt Nam ” không thể đi vào một thời gian tốt hơn cho Việt Nam khi nó trên con đường hồi phục nền kinh tế sau vài tháng đóng cửa do COVID-19″, kinh tế học Phạm chí Lan, một cựu cố vấn cho một số Thủ tướng Việt Nam, nói.

Đại dịch cho thấy Việt Nam thiếu sót trong lĩnh vực sản xuất. Sau khi các nhà máy của Việt Nam mở cửa trở lại, sản lượng bị hạn chế bởi sự thiếu nguồn cung cấp vật liệu từ Trung Quốc. Điều đó đặc biệt đúng đối với hàng dệt may, giày dép và thiết bị điện tử, là những xuất khẩu chính của đất nước.

” COVID-19 đã cho Việt Nam một bài học khó khăn về việc phụ thuộc vào Trung Quốc ” kinh tế học Phạm chí Lan nói. ” Nó cũng cho thấy các quốc gia khác, bao gồm EU, tác động tiêu cực của việc dựa quá nhiều vào Trung Quốc trong chuỗi giá trị sản phẩm của họ. Hiệp định thương mại tự do EVFTA đến trong thời gian đúng như khi tất cả các bên nhận ra rằng họ cần phải thay đỗi và cơ cấu lại, để đa dạng hóa các chuỗi cung ứng “.

Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ hai của EU ở Đông Nam Á, với thương mại hai chiều đạt con số $56 billion đô la trong năm ngoái, theo văn phòng thống kê tổng quát quốc gia.

Thỏa thuận với EU dự kiến sẻ cải thiện khả năng cạnh tranh của Việt Nam, tăng cường sức hấp dẫn cho các nhà đầu tư di chuyển ra khỏi Trung Quốc.

Singapore là quốc gia nhỏ, duy nhất chỉ khác ở ̣Đông Nam Á là có một Thỏa thuận Thương mại Tự do với EU.

” Hiệp định EVFTA sẽ thêm vào sản xuất bản vẽ Positive Momentum Drawing đến Việt Nam ” ông Michael Sieburg, một đối tác của YCP Solidiance, một công ty tư vấn chiến lược doanh nghiệp tập trung vào Châu Á, cho biết

“Các nhà sản xuất tìm kiếm để xác định vị trí trong khu vực và tìm kiếm một truy cập cạnh tranh hơn vào thị trường EU, sẽ nghiêng sự thay đổi sản xuất thêm sang Việt Nam như là một kết quả của Hiệp định EVFTA,” ông Michael Sieburg nói thêm.

Đầu tư trực tiếp nước ngoài tại Việt Nam đạt mức cao 10 năm là $38 billion đô la trong 2019. Khoảng hai phần ba số đó đã đi vào sản xuất, và thỏa thuận sẽ giúp duy trì xu hướng đó, ông Sieburg nói.

Các nhà lập pháp VN cũng phê chuẩn một Hiệp ước thứ hai để bảo vệ các nhà đầu tư. Thương lượng từ năm 2012, Việt Nam cũng cho các công ty EU điều hành ngang bằng với các nhà thầu trong nước qua việc cạnh tranh trong các hợp đồng công cộng tại Việt Nam. Việt Nam, một nước cộng sản cai trị, cũng cam kết tiêu chuẩn phát triển bền vững, bao gồm cả việc cải thiện hồ sơ nhân quyền của mình, bảo vệ quyền lao động và duy trì cam kết của mình để đối phó với biến đổi khí hậu theo phù hợp với Hiệp ước Paris.

Việt Nam đã đồng ý cam kết tương tự trong một Thỏa thuận Thương mại ở Thái Bình Dương ̣( Pacific Rim Trade) gọi là thỏa thuận toàn diện và tiến bộ đối tác xuyên Thái Bình Dương.

Hơn 30 năm kể từ khi thực hiện cải cách kinh tế để tích hợp với nền kinh tế toàn cầu, đất nước Việt Nam với dân số 95.000.000, đang nổi lên như một nhà máy sản xuất.

Nhưng Việt Nam có một chặng đường dài để đi, ̣đã đi theo xa phía sau Singapore, Hồng Kông và Malaysia, với GDP bình quân đầu người khoảng $2,600 đô la, hoặc ít hơn một nửa của Thái Lan.

“Thỏa thuận thương mại Việt Nam với EU sẽ giúp Việt Nam nâng cao các kỹ năng và tiêu chuẩn của mình. Mục đích là để xây dựng quan hệ với các nước có công nghệ tiên tiến và quản trị doanh nghiệp tốt. Đó là một cơ hội tuyệt vời cho Việt Nam để vượt trội ” kinh tế học Pham chi Lan nói.

( Nguồn: AP / by Hau Dinh )