Luật sư hàng đầu của Tòa bạch ốc tại Tòa án Tối cao, từ chức

Ngày 10 tháng 06 năm 2020                 ——-

Luật sư Noel Francisco, người ủng hộ hàng đầu của chính phủ Hoa Kỳ trước Tòa án Tối cao và cũng là người bảo vệ các chính sách của Tổng thống Donald Trump, bao gồm lệnh cấm du lịch đối với những người từ các quốc gia chủ yếu là Hồi giáo, dự kiến ​​sẽ từ chức, theo một người quen thuộc với kế hoạch của ông.

a man wearing a suit and tie: FILE PHOTO: Current U.S. Solicitor General Noel Francisco departs the U.S. Supreme Court after a 2016 case in Washington

© Reuters / Jonathan Ernst FILE PHOTO:  Ông Noel Francisco, luật sư của Hoa Kỳ, rời Tòa án Tối cao Hoa Kỳ sau một vụ kiện năm 2016 tại Washington.

Đây là đánh dấu sự ra đi thứ hai của một giới chức cấp cao của Bộ Tư pháp trong hai ngày, sau tin tức hôm thứ Tư là công tố viên hàng đầu giám sát bộ phận hình sự của Bộ tư pháp, ông Brian Benczkowski, sẽ rời vị trí vào đầu tháng tới.

Bộ Tư pháp và Tổng chưởng lý William Barr đã phải đối mặt với những chỉ trích về những động thái gần đây, được coi là ưu tiên cho bạn bè và đồng minh của tổng thống Trump, bao gồm nỗ lực liên tục của họ để giảm một cáo buộc hình sự đối với ông Michael Flynn, một cựu cố vấn hàng đầu đã nhận tội nói dối với FBI.

Kể từ năm 2017, ông Francisco đã điều hành Văn phòng Tổng chưởng lý, một bộ phận của Bộ Tư pháp bảo vệ các chính sách của chính phủ trước những thách thức pháp lý.

Ông Francisco, cũng như ông Benczkowski, đã lên kế hoạch khá lău, để rời khỏi vị trí của mình vào mùa hè này, theo người quen thuộc với kế hoạch của ông, người nầy yêu cầu giấu tên vì chưa được công bố công khai.

Top Deputy của ông Francisco Francisco, Jeff Wall, dự kiến ​​sẽ đóng vai trò là luật sư cố vấn trong khi Tòa bạch ốc tìm kiếm người thay thế, người này nói thêm.

Một phát ngôn viên của Bộ Tư pháp từ chối bình luận.

Sự ra đi theo kế hoạch của ông Francisco được đưa ra khi Tòa án Tối cao gần kết thúc một nhiệm kỳ bắt đầu vào tháng 10 năm 2019.

Ông Francisco đã giành được một chiến thắng đáng chú ý trong việc bảo vệ lệnh cấm du lịch của tổng thống Trump, đối với người dân từ 6 quốc gia chủ yếu là Hồi giáo vào Hoa Kỳ, mà tòa án đã duy trì vào năm 2018 trong quyết định của Tối cao Pháp viện với phiếu bầu 5-4.

Ông Francisco cũng lập luận ủng hộ đề nghị của tổng thống Trump hủy bỏ một chương trình bảo vệ hàng trăm ngàn người nhập cư – được mệnh danh là “Những kẻ mộng mơ” – những người vào Mỹ bất hợp pháp khi còn nhỏ. Tòa án tối cao dự kiến ​​sẽ ra phán quyết trong vụ kiện đó vào tháng tới.

Ông Francisco, 50 tuổi, gốc Philippines, là người Mỹ gốc Á châu đầu tiên nắm giữ công việc pháp lý: một luật sư lâu năm ở Washington với các thông tin bảo thủ mạnh mẽ.

( Nguồn: Reuters / by Jan Wolfe in Truro, Massachusetts & Sarah N. Lynch in Washington – Editing by Scott Malone & Jonathan Oatis