Một số Vệ binh Quốc gia DC phản ứng với các cuộc biểu tình đã thử nghiệm dương tính với COVID-19

Ngày 10 tháng 06 năm 2020             —–

Các binh sỉ của Lực lượng Vệ binh Quốc gia DC (DC National Guard),  được triển khai để giải tán các cuộc biểu tình ở thủ đô Washington D.C của quốc gia tuần trước, đã thử nghiệm dương tính với coronavirus.

Trong khi Vệ binh Quốc gia DC không công bố chính xác số lượng quân đội của họ bị nhiễm virus, sau các cuộc biểu tình ở Washington D.C, các giới chức Mỹ nói với hãng tin AP, họ không tin rằng đó là một “số lượng lớn”.

Members of the DC National Guard stand on the steps of the Lincoln Memorial monitoring demonstrators during a peaceful protest against police brutality and the death of George Floyd, on June 2, 2020 in Washington, DC.

©  Các thành viên của Lực lượng Vệ binh Quốc gia DC đứng trên các bức thềm của Đài tưởng niệm Lincoln trong cuộc biểu tình ôn hòa chống lại sự tàn bạo của cảnh sát và cái chết của George Floyd, vào ngày 02 tháng 06 năm 2020 tại Washington, DC. –  Win McNamee / Getty Images

Tin tức về các trường hợp coronavirus dương tính được báo cáo đầu tiên bởi ông McClatchy, cho biết những người bị nhiễm virus nằm trong số 1.300 binh sỉ của Vệ binh Quốc gia DC được gọi để giúp thực thi pháp luật.

“Sự an ninh và an toàn đối với nhân viên của chúng tôi luôn luôn là mối quan tâm, đặc biệt là trong thời gian có đại dịch COVID-19”, Trung tá Brooke Davis, phát ngôn viên của Lực lượng Vệ binh Quốc gia, nói với cơ quan truyền thông vào ngày thứ ba.

Theo thông tấn AP, nhiều binh sỉ National Guard ở DC không đeo mặt nạ và không thể duy trì sự xa cách xã hội hiệu quả trong các cuộc giải tán biểu tình.

Một phát ngôn viên của National Guard D.C nói với tờ báo Military Times rằng có gần 4.900 nhân viên đã được gọi để hỗ trợ Lực lượng Vệ binh Quốc gia DC vào ngày Chủ nhật – gồm có một số đến từ các tiểu bang khác.

Tổng thống Donald Trump tuyên bố vào ngày Chủ nhật, Vệ binh Quốc gia sẽ bắt đầu theo lịch trình rút khỏi thủ đô D.C.

Theo ông Davis, những binh sỉ đã thử nghiệm dương tính với COVID-19 sẽ ở lại DC cho đến khi họ được chửa lành bịnh.

“Tất cả các Vệ binh bị nghi ngờ có nguy cơ nhiễm trùng cao hoặc đã được xét nghiệm dương tính với COVID-19 trong quá trình xuất ngũ sẽ không được ra khỏi quân đội … cho đến khi nguy cơ nhiễm trùng hoặc bệnh tật đã qua” ông Davis nói với ông McClatchy.

Theo ông Rayan McClatchy, Bộ trưởng Quân nói với các phóng viên, các đơn vị Vệ binh Quốc gia dự kiến ​​sẽ rời Washington DC vào ngày thứ Tư.

Hơn 20 tiểu bang đã điều động Vệ binh Quốc gia vào tháng trước sau các cuộc biểu tình về cái chết ngày 25 tháng 5 của George Floyd.

Ông Floyd, một người đàn ông da đen, đã chết sau khi bị cảnh sát viên Derek Chauvin quỳ gối chẹn cổ anh ta trong nhiều phút.

Một số cuộc đụng độ lớn giữa người biểu tình và chính quyền đã nổ ra ở Washington DC tuần trước. Vào thứ bảy, thành phố đã chứng kiến một ​​cuộc biểu tình lớn nhất tính cho đến nay. Phần lớn các cuộc biểu tình vẫn trong trật tự ngay cả sau khi Washington D.C kết thúc giờ giới nghiêm.

Tổng thống Trump trước đây đã nói về tầm quan trọng của sự hiện diện  Vệ binh Quốc gia trong các cuộc biểu tình, khuyến khích quân đội “thống trị đường phố”, mặc dù Thị trưởng DC Muriel Bowser nói, việc triển khai là “dùng cho một cuộc trình diễn” vũ lực.

” Tôi không nghĩ rằng quân đội nên được xử dụng trên đường phố của các thành phố Mỹ chống lại người Mỹ ” ông Bowser nói. ” Và tôi nghĩ rằng quân đội là để bảo vệ đất nước, không xử dụng để chống lại các cuộc biểu tì̀nh đòi nhân quyền và đòi quyền sống “.

( Nguồn: Business Insider )